Nghiên cứu mới khẳng định: Đi ngủ mà không tắt tivi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Qua một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia y tế cho rằng việc bạn đi ngủ mà vẫn bật tivi có thể làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh, đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thậm chí về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của con người nữa.

Rất nhiều người trên thế giới hằng đêm đều không tắt tivi khi đi ngủ, vì nhiều lý do. Có thể do mải xem phim rồi ngủ thiếp đi, có thể để tạo cảm giác yên tâm… Nhưng hóa ra việc này lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn mức chúng ta nghĩ.

Đây là những gì được khẳng định sau một nghiên cứu mới của Khoa Y, ĐH Northwestern (Mỹ), dựa trên việc so sánh giấc ngủ của con người trong phòng có ánh sáng với trong phòng gần như không có ánh sáng.

Theo nghiên cứu này thì việc có ánh sáng dù là chỉ ở mức trung bình thấp ở trong phòng cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tim mạch lúc bạn ngủ.

Nghiên cứu mới khẳng định: Đi ngủ mà không tắt tivi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 1

Để tivi bật trong lúc ngủ là ý tưởng không hay chút nào đâu. Ảnh: Steve Prezant/ Getty Images.

Trong nghiên cứu, những người trưởng thành khỏe mạnh chỉ cần ngủ một đêm trong phòng có ánh sáng môi trường, chẳng hạn như ánh sáng từ tivi vẫn bật nhưng tắt tiếng, là mức đường huyết và nhịp tim của người tham gia thử nghiệm đã tăng lên rồi. Thậm chí, tình trạng kháng insulin (như ở những người bị tiểu đường) cũng xảy ra vào buổi sáng sau một đêm ngủ mà không tắt tivi.

Theo Tiến sĩ Phyllis Zee của ĐH Northwestern thì việc để tivi bật trong khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến mức đường trong máu và các hoạt động tim mạch, đây đều là những yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim, tiểu đường và trao đổi chất, thậm chí cả bệnh béo phì và căng thẳng.

Nghiên cứu mới khẳng định: Đi ngủ mà không tắt tivi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 2

Bạn nên tắt tivi trước giờ đi ngủ khoảng một tiếng nhé. Ảnh: Getty.

Tiến sĩ Minjee Kim, đồng tác giả nghiên cứu và cũng là giảng viên thần kinh học, thì nói “thủ phạm làm hỏng giấc ngủ” không chỉ đơn giản là cái tivi, mà còn cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động nữa. Mà người thành phố thì phải tiếp xúc với các nguồn sáng nhân tạo suốt ngày, giờ lại có ánh sáng suốt đêm nữa là rất độc hại.

Nghiên cứu mới khẳng định: Đi ngủ mà không tắt tivi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 3

Việc xem điện thoại đến tận khi chìm vào giấc ngủ cũng không tốt. Ảnh: David Young-Wolff/ Getty Images.

Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa là bạn phải rất lo lắng, mà các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên để bảo vệ sức khỏe ngay cả trong khi ngủ:

- Tắt hết đèn trong phòng. Nếu bạn sợ bóng tối thì có thể bật một cái đèn thật nhỏ, mờ thôi, và thấp gần sàn nhà.

- Đèn màu vàng/ cam ít kích thích não bộ hơn. Không nên dùng đèn có ánh sáng trắng/ xanh. Nếu bật đèn trong lúc ngủ, hãy để cách xa mình.

- Nếu bạn không thể kiểm soát ánh sáng từ bên ngoài, hãy chọn vị trí nằm ngủ để ánh sáng đó không chiếu thẳng vào mặt, và hãy dùng cái che mắt khi ngủ.

- Nếu đang ngủ mà tỉnh dậy thì không nên mở điện thoại xem, vì ánh sáng ở điện thoại sẽ kích thích não của bạn, khiến não nghĩ rằng đã đến buổi sáng rồi.

Nghiên cứu mới khẳng định: Đi ngủ mà không tắt tivi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!