Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc”

Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc”
HHT - Đảo Ốc Xà Cừ không hẳn là một hòn đảo tự nhiên, mà được tạo nên từ thói quen ném vỏ ốc của ngư dân qua hàng trăm năm.

Nằm ở phía đông Anegada, hòn đảo lớn thứ hai trong quần đảo Virgin thuộc Anh của vùng Caribe, Đảo Ốc Xà Cừ vừa là một địa điểm thu hút khách du lịch độc đáo, vừa là một nơi tập trung sản lượng ốc xà cừ của nơi đây.

Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc” ảnh 1

Qua hàng thế kỉ, những ngư dân địa phương đã lặn xuống vùng nước nông thuộc phía đông hòn đảo Anegada này để tìm kiếm loài di chuyển chậm, ăn được này và sau đó ném vỏ của chúng vào cùng một chỗ. Đảo Ốc Xà Cừ dần dần được hình thành và là kết quả của sự kiên trì “ném ốc” qua nhiều năm.

Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc” ảnh 2

Ốc xà cừ được thu hoạch để lấy thịt và trở thành một đặc trưng ẩm thực của vùng Caribe. Bên cạnh đó, những chiếc vỏ tuyệt đẹp, không thể bỏ qua của loài ốc này cũng được thu mua và trở thành những món đồ lưu niệm, trang sức độc đáo.

Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc” ảnh 3

Nhưng tại sao những tiểu thương bán đồ lưu niệm địa phương lại lấy nguyên liệu này ngoài Đảo Ốc Xà Cừ mà thu mua từ ngư dân? Rõ ràng trong khi đó có hàng ngàn vỏ ốc đang tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời ngoài khơi kia mà họ lại không trực tiếp lấy từ đó!

Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc” ảnh 4

Để giải thích cho điều này, một người dùng Reddit có tên là Viking Mart đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình, “Thực chất những chiếc vỏ ngoài đảo lại không đẹp như bạn tưởng tượng đâu! Hầu hết chúng đều bị làm xấu đi. Bởi vì khi lấy thịt ốc ra, những người ngư dân thường đục một cái lỗ ở chỗ gọi là “cái mũi” của con ốc. Họ làm như thế để làm lỏng cơ của chúng (thường làm bằng dao hoặc tua-vít), sau đó mới kéo thịt ra. Chính cách khai thác này đã làm cho những chiếc vỏ xấu hơn so với vẻ đẹp nguyên thủy và đương nhiên, những người ngư dân khó có thể bán lại chúng.”

Các nhà khoa học đã lấy những chiếc vỏ ốc từ đáy hòn đảo và sử dụng phương pháp tính niên đại bằng các-bon phóng xạ, từ đó có thể xác định được chúng đã xuất hiện ở đây từ hàng trăm năm trước, vào khoảng năm 1245 sau Công Nguyên.

Ngỡ ngàng với Đảo Ốc Xà Cừ, hòn đảo được tạo nên từ thói quen... “ném ốc” ảnh 5

Từ đó, các chuyên gia ủng hộ một thực tế rằng, người Arawak bản địa đã sinh sống trên hòn đảo Anegada từ hàng nghìn năm trước.

Những ngư dân thời kỳ hiện đại đã và đang góp phần kiến tạo nên Đảo Ốc Xà Cừ trong hơn 200 năm qua. Nhưng trong khi khiến hòn đảo trở nên thu hút khách du lịch hơn thì cũng đang đồng nghĩa với việc liệt tên loài ốc này vào danh sách các loài động vật đang gặp nguy hiểm. Chúng đã bị khai thác quá mức và sự sinh tồn của chúng đang bị đe dọa từng ngày trên khắp vùng Caribe này.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?