Ngoại hình sẽ thay đổi, còn vẻ đẹp bên trong mới bền vững

Ngoại hình sẽ thay đổi, còn vẻ đẹp bên trong mới bền vững
HHT - “Vẻ đẹp là ở trong mắt người nhìn” – nhưng đó là vẻ đẹp ngoại hình. Còn vẻ đẹp thực sự chỉ thể hiện ở hành động, ở trái tim mỗi người.

Một người đàn ông vừa tỉnh dậy sau khi thuốc gây mê để phẫu thuật bắt đầu bớt tác dụng, và ông nhìn thấy người vợ đang ngồi bên cạnh giường bệnh. Ông chớp chớp mắt và thốt lên: "Em đẹp quá!". Thế rồi ông lại nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ tiếp. Người vợ thấy cũng hơi lạ, vì chồng mình chưa bao giờ nói những câu lãng mạn như vậy. Tuy nhiên, bà vẫn ngồi cạnh chờ chồng tỉnh lại.

Vài phút sau, người đàn ông lại chớp chớp mắt, rồi mở hẳn mắt ra, rồi nhìn vợ, và thốt lên: "Em trông dễ thương đấy!". Ồ, lần này thì người vợ hơi thất vọng, bởi thay vì "đẹp quá" thì bây giờ chỉ còn là "dễ thương đấy". Nên tuy biết chồng chưa tỉnh táo hẳn, nhưng người vợ vẫn thắc mắc: "Sao không phải là "đẹp quá" nữa chứ?". Ông chồng thật thà đáp: "Vì thuốc gây mê hết tác dụng, anh tỉnh hẳn rồi đây này!".

Vẻ đẹp bên ngoài phụ thuộc vào đánh giá chủ quan của người nhìn.

Vẻ đẹp ở bên ngoài dường như là điều ai cũng muốn mình có, nhưng lại cũng rất khó để đánh giá. Nên người ta mới nói rằng: "Vẻ đẹp là ở trong mắt người nhìn" – mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau về vẻ đẹp, mà đấy là hoàn toàn chỉ nói đến khía cạnh ngoại hình mà thôi. Thậm chí, đôi khi, vẻ đẹp lại phụ thuộc vào sự… thiếu tỉnh táo do thuốc mê, như câu chuyện cười ở trên.

Nhà vật lý học về hưu Arie van’t Riet đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật theo những cách rất kỳ lạ. Ông sắp xếp những cái cây và một số động vật đã chết theo nhiều bố cục đa dạng rồi chụp X-quang chúng. Sau đó, ông quét những tấm ảnh chụp X-quang để đưa vào máy tính, rồi thêm màu sắc vào một số phần nhất định trong các bức ảnh. Những tác phẩm của ông trở nên rất ấn tượng, cho thấy sự phức tạp bên trong của những bông hoa, những con cá, chim, khỉ, những loài bò sát…

Một tác phẩm nghệ thuật của Arie van’t Riet.

Thật vậy, phần bên ngoài của điều gì đó có thể "bắt mắt" hơn, nhưng chính cái nhìn vào bên trong mới thường thú vị và có ý nghĩa hơn. Trong công việc, một vị sếp không thể nhìn ngoại hình một người rồi giao ngay cho họ một vị trí quan trọng, hoặc chúng ta cũng không thể chỉ nhìn vẻ bên ngoài rồi chắc chắn rằng một người nào đó sẽ trở thành một nhân viên tốt, rất có trách nhiệm, hoặc rất hiệu quả…

Điều tương tự cũng càng đúng với những người thực sự yêu thương chúng ta. Khi họ nhìn bạn, họ quan tâm đến trái tim bạn hơn là chiều cao của bạn, đến tâm hồn của bạn hơn là đường nét khuôn mặt của bạn. Không ai yêu thương bạn mà lại chỉ chăm chăm nhận xét bạn là quá già, hay quá trẻ, quá cao hay quá thấp. Và nếu bạn cũng chỉ đánh giá người khác qua những đặc điểm ngoại hình, thì trong phần lớn trường hợp, bạn có thể sẽ… nhầm (đồng thời sẽ chẳng bao giờ có được những người thân thiết thực sự với bạn).

Sự tử tế mới tạo nên vẻ đẹp bền vững.

Bạn cho rằng khi người khác nhìn vào hành động của bạn, trái tim của bạn, họ sẽ thấy những gì? Hãy đảm bảo là vẻ đẹp bên trong của mình luôn lấn át vẻ đẹp bên ngoài nhé, bởi theo thời gian, vẻ đẹp bên trong mới là điều tồn tại lâu dài, vượt xa vẻ đẹp ngoại hình của chúng ta.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.