Ngoài hộ chiếu, 2 loại giấy tờ nào có thể thay thế cho thẻ Căn cước công dân gắn chip?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không ít người dân cho biết đang gặp khó khăn trong một số thủ tục hành chính do đi làm căn cước công dân gắn chip đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Thế nhưng, tin vui là giờ đây, có 2 loại giấy tờ khác có thể sử dụng thay căn cước công dân gắn chip.

Văn bản thông báo số định danh cá nhân

Theo Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì công dân (hoặc người đại diện hợp pháp) có quyền yêu cầu Công an cấp xã nơi thường trú cấp văn bản Thông báo.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được ban hành theo Thông tư 59, được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người dân có thể sử dụng mẫu Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong các giao dịch, thủ tục cần thiết.

Hiện nay, các địa phương đã công bố cụ thể thủ tục cấp Văn bản thông báo số định danh cá nhân trên Cổng thông tin điện tử.

Ngoài hộ chiếu, 2 loại giấy tờ nào có thể thay thế cho thẻ Căn cước công dân gắn chip? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tài khoản định danh điện tử mức 2

Ngày 8/11/2021 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 34/2021/QĐ-TTg về định danh và xác thực điện tử trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân và xuất nhập cảnh.

Theo khoản 3 Điều 3 của Quyết định này, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị sử dụng tương đương thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do bên sử dụng dịch vụ quyết định.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập khi thông tin cá nhân của công dân đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh (điểm b khoản 1 Điều 5).

Ngoài hộ chiếu, 2 loại giấy tờ nào có thể thay thế cho thẻ Căn cước công dân gắn chip? ảnh 5
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".