Ngoài hộ chiếu, 2 loại giấy tờ nào có thể thay thế cho thẻ Căn cước công dân gắn chip?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không ít người dân cho biết đang gặp khó khăn trong một số thủ tục hành chính do đi làm căn cước công dân gắn chip đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Thế nhưng, tin vui là giờ đây, có 2 loại giấy tờ khác có thể sử dụng thay căn cước công dân gắn chip.

Văn bản thông báo số định danh cá nhân

Theo Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì công dân (hoặc người đại diện hợp pháp) có quyền yêu cầu Công an cấp xã nơi thường trú cấp văn bản Thông báo.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được ban hành theo Thông tư 59, được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người dân có thể sử dụng mẫu Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong các giao dịch, thủ tục cần thiết.

Hiện nay, các địa phương đã công bố cụ thể thủ tục cấp Văn bản thông báo số định danh cá nhân trên Cổng thông tin điện tử.

Ngoài hộ chiếu, 2 loại giấy tờ nào có thể thay thế cho thẻ Căn cước công dân gắn chip? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tài khoản định danh điện tử mức 2

Ngày 8/11/2021 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 34/2021/QĐ-TTg về định danh và xác thực điện tử trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân và xuất nhập cảnh.

Theo khoản 3 Điều 3 của Quyết định này, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị sử dụng tương đương thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do bên sử dụng dịch vụ quyết định.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập khi thông tin cá nhân của công dân đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh (điểm b khoản 1 Điều 5).

Ngoài hộ chiếu, 2 loại giấy tờ nào có thể thay thế cho thẻ Căn cước công dân gắn chip? ảnh 5
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?