Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Mátxcơva, khẳng định Nga và Trung Quốc 'mãi mãi là bạn'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc và Nga "mãi mãi là bạn, không bao giờ là kẻ thù", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong bài phát biểu được công bố ngày 1/4 nhân chuyến thăm Mátxcơva. Ông Vương Nghị cũng hoan nghênh các dấu hiệu bình thường hóa quan hệ giữa Mátxcơva và Washington.

"Nguyên tắc 'mãi mãi là bạn, không bao giờ là kẻ thù' là cơ sở pháp lý vững chắc để thúc đẩy hợp tác chiến lược ở cấp độ cao hơn", ông Vương nói khi trả lời phỏng vấn hãng tin RIA của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đang có chuyến thăm Mátxcơva kéo dài ba ngày để đàm phán về các lĩnh vực hợp tác. Trung Quốc và Nga tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn" vài ngày trước khi xung đột Ukraine bùng phát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Putin hơn 40 lần trong thập kỷ qua. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường quan hệ và hợp tác về các vấn đề như Đài Loan, Ukraine và đối phó với Mỹ.

Điện Kremlin cho biết hôm 31/3, rằng Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Mátxcơva, khẳng định Nga và Trung Quốc 'mãi mãi là bạn' ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Theo bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, tình hình toàn cầu hiện nay buộc các cường quốc phải đóng vai trò như những yếu tố ổn định, vì vậy thật đáng khích lệ khi Nga và Mỹ có động thái cải thiện quan hệ.

"Điều này tốt cho việc ổn định cán cân quyền lực giữa các cường quốc và khơi dậy sự lạc quan trong bối cảnh tình hình quốc tế đáng thất vọng", RIA trích lời ông Vương nói.

Ông cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng ủng hộ Nga để chống lại Trung Quốc. Ông gọi những ý tưởng như vậy là "sự tái diễn của tư duy đối đầu đã lỗi thời".

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, các cuộc đàm phán ngừng bắn gần đây ở Ukraine đã mang lại một số kết quả và nên tiếp tục, bất chấp quan điểm khác nhau và tình hình khó khăn trên chiến trường.

"Những bước tiến hướng tới hòa bình, mặc dù không quá lớn, nhưng mang tính xây dựng, đáng để thúc đẩy", ông Vương nói. "Với hòa bình, không đau đớn thì sẽ không có kết quả. Bạn cần phải nỗ lực để đạt được điều đó."

Ông nói thêm rằng một thỏa thuận hòa bình phải có tính ràng buộc và được tất cả các bên chấp nhận. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẵn sàng tham gia giải quyết xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi ủng hộ việc loại bỏ nguyên nhân của cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại và đàm phán, nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình công bằng, lâu dài và mang tính ràng buộc, được tất cả các bên chấp nhận", ông Vương nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Một nhà máy sản xuất giày ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia – nước có xuất siêu sang Mỹ. Ảnh: Khmer Times.

Dự đoán hệ quả cắt giảm thuế quan với Mỹ

TPO - Việc đàm phán cắt giảm thuế quan với Mỹ mang lại cơ hội lớn về tăng trưởng và hiện đại hóa, nhưng cũng đặt ra những thách thức đáng kể. Thành công của quá trình này không chỉ nằm ở việc mở rộng thị trường mà còn phụ thuộc vào cách mỗi quốc gia phân phối lợi ích, bảo vệ ngành sản xuất trong nước và đảm bảo chủ quyền kinh tế trong dài hạn.
Mỹ có động thái mới ở Trung Đông

Mỹ có động thái mới ở Trung Đông

TPO - Sáng 7/4, tình báo nguồn mở OSINT báo cáo về sự gia tăng đáng kể hoạt động của các máy bay vận tải quân sự Mỹ, làm dấy lên nghi vấn Washington đang vận chuyển các thiết bị quân sự về Trung Đông.