Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần
HHT - Một ngôi đền được mệnh danh linh thiêng nhất Nhật Bản, thu hút du khách với truyền thống cứ 20 năm xây lại một lần.

Theo truyền thống cứ 20 năm một lần, người dân địa phương lại phá bỏ ngôi đền lớn Ise Jingu ở tỉnh Mie, Nhật Bản, để xây dựng lại lần nữa. Họ đã gìn giữ truyền thống này trong suốt 1300 năm qua. Theo tài liệu để lại, đây là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ sở hoa anh đào, với niên đại lên tới 2000 năm tuổi.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 1

Quá trình xây dựng lại cấu trúc bằng gỗ giúp bảo tồn thiết kế ban đầu, chống lại sự tác động của thời gian. Đền Ise Jingu là tên gọi chung của khu đền đạo Shinto linh thiêng tại Nhật Bản. Quần thể này gồm hơn 100 ngôi đền lớn nhỏ, nằm rải rác trên vùng diện tích rộng lớn.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 2

Truyền thống xây dựng lại đền là một phần trong đức tin của thần đạo Shinto về cái chết, sự hồi sinh của tự nhiên và sự vô thường của vạn vật. Đây cũng là cách truyền lại kỹ thuật xây dựng đền qua nhiều thế hệ.

Việc xây dựng đền được tiến hành ở khu đất kề cận với phần đất cũ. Quá trình xây lại được luân phiên giữa hai địa điểm. Khu đền cũ được tháo bỏ, công trình mới xây bên cạnh sẽ căn cứ giống hệt như đặc điểm trước đó. Nhờ vậy, bên trong đều luôn ở trạng thái tươi mới, giữ nguyên bản, chống lại sự xâm chiếm khốc liệt của thời gian.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 3

Lần xây mới đền gần nhất diễn ra vào năm 2013. Khi đó, người dân trong vùng bận rộn chuẩn bị cho buổi lễ đánh dấu sự kiện này với tên gọi Shikinen Sengo. Họ tham gia vào cuộc diễu hành vận chuyển gỗ và đá trắng. Đó là lần thứ 62 ngôi đền được xây lại. Và phải chờ tới năm 2033, nơi này mới được dỡ bỏ và xây từ đầu. Cứ mỗi lần như thế, người ta lại tổ chức lễ hội đánh dấu mốc thời gian.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 4

Nghi lễ xây dựng đền mới.

Những cây gỗ lớn được mang tới xây đền thường là thân cây bách của Nhật Bản, lấy từ khu rừng thiêng xung quanh đó. Chúng là vật liệu chủ chốt. Mỗi lần xây mới, người ta khai thác khoảng 10.000 cây bách, trong đó có cây lên tới hơn 200 năm tuổi.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 5

Mỗi lần xây lại, chi phí tốn tới cả tỷ USD. Nguồn ngân sách xây dựng sẽ lấy từ tiền thuế, các quỹ từ thiện của "mạnh thường quân" trong vùng, hay thành viên Hoàng gia. Những nghi lễ cùng thủ tục xây lại kéo dài tới 8 năm.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 6

Truyền thống xây đền mới với chu kỳ 20 năm một lần xuất phát từ nguồn gốc xa xưa của người Nhật. Khi đó, những ngôi nhà bằng gỗ cũ kỹ bị phá dỡ. Người dân thường làm mới lại cứ 20 - 30 năm một lần. Việc xây mới định kỳ dần trở thành phong tục được gìn giữ tới ngày nay.

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

HHT - Nổi tiếng là vùng đất có nhiều cảnh đẹp "độc quyền" với biển xanh, nắng vàng và những đồi núi thơ mộng, Phú Yên đang trở thành địa điểm du lịch không thể bỏ qua với các tín đồ mê xê dịch. Nếu muốn trải nghiệm một thước phim hài hòa giữa đá và nước, vừa hoang sơ lại hiện đại thì tháp Nghinh Phong sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho bạn.
Giải mã xu hướng cắm trại #Glamping, lên dây cót cho trải nghiệm sang-xịn-mịn Hè này

Giải mã xu hướng cắm trại #Glamping, lên dây cót cho trải nghiệm sang-xịn-mịn Hè này

HHT - Những năm gần đây, xu hướng cắm trại glamping liên tục “làm mưa làm gió” trong cộng đồng du lịch. Chỉ riêng trên Instagram, hashtag #glamping đã phủ sóng trên gần 3.7 triệu bài viết. Không để bạn chờ lâu, nhà Hoa sẽ giải mã cơn sốt này để bạn chuẩn bị “lên dây cót” cho một trải nghiệm mới nhé!
Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

HHT - Nếu bạn không phải là một người đang phải “chạy deadline” cho một công việc liên quan đến viết lách thì bạn sẽ không được vào quán cà phê này. Mà một khi đã vào rồi thì… khó mà về được nếu bạn chưa hoàn thành công việc. Quán cà phê tưởng “kén khách” này hóa ra lại rất thu hút khách hàng.
Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Dưới cái nắng chang chang của những ngày hè oi ả, bạn sẽ nghĩ ngay đến một hồ nước trong xanh đến mát lạnh, dịu dàng vỗ về nâng niu bạn hay thả mình trôi bềnh bồng dưới những hàng dừa xanh rì, hòa với tiếng sóng rì rào, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành của một thiên nhiên thơ mộng.