Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần
HHT - Một ngôi đền được mệnh danh linh thiêng nhất Nhật Bản, thu hút du khách với truyền thống cứ 20 năm xây lại một lần.

Theo truyền thống cứ 20 năm một lần, người dân địa phương lại phá bỏ ngôi đền lớn Ise Jingu ở tỉnh Mie, Nhật Bản, để xây dựng lại lần nữa. Họ đã gìn giữ truyền thống này trong suốt 1300 năm qua. Theo tài liệu để lại, đây là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ sở hoa anh đào, với niên đại lên tới 2000 năm tuổi.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 1

Quá trình xây dựng lại cấu trúc bằng gỗ giúp bảo tồn thiết kế ban đầu, chống lại sự tác động của thời gian. Đền Ise Jingu là tên gọi chung của khu đền đạo Shinto linh thiêng tại Nhật Bản. Quần thể này gồm hơn 100 ngôi đền lớn nhỏ, nằm rải rác trên vùng diện tích rộng lớn.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 2

Truyền thống xây dựng lại đền là một phần trong đức tin của thần đạo Shinto về cái chết, sự hồi sinh của tự nhiên và sự vô thường của vạn vật. Đây cũng là cách truyền lại kỹ thuật xây dựng đền qua nhiều thế hệ.

Việc xây dựng đền được tiến hành ở khu đất kề cận với phần đất cũ. Quá trình xây lại được luân phiên giữa hai địa điểm. Khu đền cũ được tháo bỏ, công trình mới xây bên cạnh sẽ căn cứ giống hệt như đặc điểm trước đó. Nhờ vậy, bên trong đều luôn ở trạng thái tươi mới, giữ nguyên bản, chống lại sự xâm chiếm khốc liệt của thời gian.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 3

Lần xây mới đền gần nhất diễn ra vào năm 2013. Khi đó, người dân trong vùng bận rộn chuẩn bị cho buổi lễ đánh dấu sự kiện này với tên gọi Shikinen Sengo. Họ tham gia vào cuộc diễu hành vận chuyển gỗ và đá trắng. Đó là lần thứ 62 ngôi đền được xây lại. Và phải chờ tới năm 2033, nơi này mới được dỡ bỏ và xây từ đầu. Cứ mỗi lần như thế, người ta lại tổ chức lễ hội đánh dấu mốc thời gian.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 4

Nghi lễ xây dựng đền mới.

Những cây gỗ lớn được mang tới xây đền thường là thân cây bách của Nhật Bản, lấy từ khu rừng thiêng xung quanh đó. Chúng là vật liệu chủ chốt. Mỗi lần xây mới, người ta khai thác khoảng 10.000 cây bách, trong đó có cây lên tới hơn 200 năm tuổi.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 5

Mỗi lần xây lại, chi phí tốn tới cả tỷ USD. Nguồn ngân sách xây dựng sẽ lấy từ tiền thuế, các quỹ từ thiện của "mạnh thường quân" trong vùng, hay thành viên Hoàng gia. Những nghi lễ cùng thủ tục xây lại kéo dài tới 8 năm.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 6

Truyền thống xây đền mới với chu kỳ 20 năm một lần xuất phát từ nguồn gốc xa xưa của người Nhật. Khi đó, những ngôi nhà bằng gỗ cũ kỹ bị phá dỡ. Người dân thường làm mới lại cứ 20 - 30 năm một lần. Việc xây mới định kỳ dần trở thành phong tục được gìn giữ tới ngày nay.

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm