Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần
HHT - Một ngôi đền được mệnh danh linh thiêng nhất Nhật Bản, thu hút du khách với truyền thống cứ 20 năm xây lại một lần.

Theo truyền thống cứ 20 năm một lần, người dân địa phương lại phá bỏ ngôi đền lớn Ise Jingu ở tỉnh Mie, Nhật Bản, để xây dựng lại lần nữa. Họ đã gìn giữ truyền thống này trong suốt 1300 năm qua. Theo tài liệu để lại, đây là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ sở hoa anh đào, với niên đại lên tới 2000 năm tuổi.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 1

Quá trình xây dựng lại cấu trúc bằng gỗ giúp bảo tồn thiết kế ban đầu, chống lại sự tác động của thời gian. Đền Ise Jingu là tên gọi chung của khu đền đạo Shinto linh thiêng tại Nhật Bản. Quần thể này gồm hơn 100 ngôi đền lớn nhỏ, nằm rải rác trên vùng diện tích rộng lớn.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 2

Truyền thống xây dựng lại đền là một phần trong đức tin của thần đạo Shinto về cái chết, sự hồi sinh của tự nhiên và sự vô thường của vạn vật. Đây cũng là cách truyền lại kỹ thuật xây dựng đền qua nhiều thế hệ.

Việc xây dựng đền được tiến hành ở khu đất kề cận với phần đất cũ. Quá trình xây lại được luân phiên giữa hai địa điểm. Khu đền cũ được tháo bỏ, công trình mới xây bên cạnh sẽ căn cứ giống hệt như đặc điểm trước đó. Nhờ vậy, bên trong đều luôn ở trạng thái tươi mới, giữ nguyên bản, chống lại sự xâm chiếm khốc liệt của thời gian.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 3

Lần xây mới đền gần nhất diễn ra vào năm 2013. Khi đó, người dân trong vùng bận rộn chuẩn bị cho buổi lễ đánh dấu sự kiện này với tên gọi Shikinen Sengo. Họ tham gia vào cuộc diễu hành vận chuyển gỗ và đá trắng. Đó là lần thứ 62 ngôi đền được xây lại. Và phải chờ tới năm 2033, nơi này mới được dỡ bỏ và xây từ đầu. Cứ mỗi lần như thế, người ta lại tổ chức lễ hội đánh dấu mốc thời gian.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 4

Nghi lễ xây dựng đền mới.

Những cây gỗ lớn được mang tới xây đền thường là thân cây bách của Nhật Bản, lấy từ khu rừng thiêng xung quanh đó. Chúng là vật liệu chủ chốt. Mỗi lần xây mới, người ta khai thác khoảng 10.000 cây bách, trong đó có cây lên tới hơn 200 năm tuổi.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 5

Mỗi lần xây lại, chi phí tốn tới cả tỷ USD. Nguồn ngân sách xây dựng sẽ lấy từ tiền thuế, các quỹ từ thiện của "mạnh thường quân" trong vùng, hay thành viên Hoàng gia. Những nghi lễ cùng thủ tục xây lại kéo dài tới 8 năm.

Ngôi đền linh thiêng kỳ lạ cứ 20 năm xây lại một lần ảnh 6

Truyền thống xây đền mới với chu kỳ 20 năm một lần xuất phát từ nguồn gốc xa xưa của người Nhật. Khi đó, những ngôi nhà bằng gỗ cũ kỹ bị phá dỡ. Người dân thường làm mới lại cứ 20 - 30 năm một lần. Việc xây mới định kỳ dần trở thành phong tục được gìn giữ tới ngày nay.

Theo DANTRI.COM.VN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm tranh đa giác quan Van Gogh: The Immersive Experience đã cập bến Việt Nam

Triển lãm tranh đa giác quan Van Gogh: The Immersive Experience đã cập bến Việt Nam

HHT - Tháng 12 này, vũ trụ nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh lần đầu tiên đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Không đơn thuần trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, triển lãm với diện tích lên đến 3.800m2 kết hợp cùng công nghệ tương tác và không gian trang trí sẽ tái hiện sống động cuộc đời bình dị và hơn 900 kiệt tác của đại danh họa Vincent Van Gogh.
"Rì-viu" triển lãm ở tháp nước Hàng Đậu: Xếp hàng cả tiếng, chỉ có vài phút tham quan

"Rì-viu" triển lãm ở tháp nước Hàng Đậu: Xếp hàng cả tiếng, chỉ có vài phút tham quan

HHT - Lượng lớn người có nhu cầu tham quan, nhất là về chiều tối và cuối tuần khiến khu vực tháp nước Hàng Đậu thời gian gần đây luôn bận rộn, kín người xếp hàng. Không gian nghệ thuật bên trong lạ mắt nhưng du khách chỉ có khoảng vài phút để tham quan. Với những người phải xếp hàng đến cả tiếng đồng hồ để được vào trong, đó là trải nghiệm quá chóng vánh.
Bản đồ ẩm thực của tổ đội bút chiến nhà Hoa: Có thực mới vực được bài viết hay

Bản đồ ẩm thực của tổ đội bút chiến nhà Hoa: Có thực mới vực được bài viết hay

HHT - Để có sức tung hoành trên những trang báo thì chúng tớ - CTV nhà Hoa có hẳn một list những quán “guột” 10 điểm không có nhưng. Bản đồ ẩm thực của chúng tớ được lập ra trên tiêu chí ngon - bổ - rẻ quanh địa điểm 502 Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM của tòa soạn, nên các bồ có thể tham khảo nha!