Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước

Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước
HHT - Plougastel, một ngôi làng nhỏ ở vùng Brittany của Pháp, đang trao giải thưởng trị giá tới 2.000 euro cho bất cứ ai có thể giải mã một dòng chữ 230 năm tuổi được khắc vào một phiến đá gần làng.

Được phát hiện chỉ vài năm trước, tảng đá bí ẩn nằm trong một vịnh nhỏ chỉ có thể tiếp cận khi thủy triều xuống. Nó có 20 dòng viết bằng ngôn ngữ mà cho đến nay không ai có thể hiểu được, hai năm - 1786 và 1787 - cũng như hình ảnh chạm khắc của một con tàu với cánh buồm và bánh lái, cùng một trái tim linh thiêng. 

Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước ảnh 1
Những dòng chữ kỳ lạ trên đá đến giờ vẫn chưa ai giải mã được. 

Các học giả của địa phương đã cố gắng để giải mã những hình ảnh hàng thế kỷ này một thời gian dài, nhưng cho đến nay tất cả những gì họ thu được chỉ là giả thuyết. Một số người tin rằng chữ viết có thể bằng tiếng Breton hoặc Basque cổ, trong khi có những người hài hước nghĩ rằng bất cứ ai khắc những dòng chữ này vào phiến đá hẳn có thể bị mù chữ.

“Chúng tôi đã hỏi các nhà sử học và khảo cổ học, nhưng không ai có thể tìm ra câu chuyện đằng sau tảng đá”, Dominique Cap, Thị trưởng Plougastel, nói với AFP. “Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng trên thế giới có thể có những người có đủ kiến ​​thức chuyên môn mà chúng tôi cần. Thay vì sống trong sự thiếu hiểu biết, chúng tôi đã quyết định khởi động một cuộc thi”.

Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước ảnh 2

Làng Plougastel hứa trao giải 2.000 euro (hơn 50 triệu đồng) cho bất cứ ai có thể giải mã thông điệp 230 năm tuổi này. Các nhà ngôn ngữ học và khảo cổ học được mời đăng ký tham gia thử thách, được gọi là Bí ẩn Champollion tại Plougastel-Daoulas, (để vinh danh học giả, nhà ngữ văn, tâm lý học kiêm nhà giải mã Jean-François Champollion). Hàng trăm người đã đăng ký tham gia.

Hạn cuối để nộp các bài dự thi thử thách giải mã bất thường này là vào tháng 11. Sau đó một hội đồng chuyên gia sẽ chọn cách giải thích hợp lý nhất và xác định người chiến thắng giải thưởng 2.000 euro.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.