Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước

Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước
HHT - Plougastel, một ngôi làng nhỏ ở vùng Brittany của Pháp, đang trao giải thưởng trị giá tới 2.000 euro cho bất cứ ai có thể giải mã một dòng chữ 230 năm tuổi được khắc vào một phiến đá gần làng.

Được phát hiện chỉ vài năm trước, tảng đá bí ẩn nằm trong một vịnh nhỏ chỉ có thể tiếp cận khi thủy triều xuống. Nó có 20 dòng viết bằng ngôn ngữ mà cho đến nay không ai có thể hiểu được, hai năm - 1786 và 1787 - cũng như hình ảnh chạm khắc của một con tàu với cánh buồm và bánh lái, cùng một trái tim linh thiêng. 

Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước ảnh 1
Những dòng chữ kỳ lạ trên đá đến giờ vẫn chưa ai giải mã được. 

Các học giả của địa phương đã cố gắng để giải mã những hình ảnh hàng thế kỷ này một thời gian dài, nhưng cho đến nay tất cả những gì họ thu được chỉ là giả thuyết. Một số người tin rằng chữ viết có thể bằng tiếng Breton hoặc Basque cổ, trong khi có những người hài hước nghĩ rằng bất cứ ai khắc những dòng chữ này vào phiến đá hẳn có thể bị mù chữ.

“Chúng tôi đã hỏi các nhà sử học và khảo cổ học, nhưng không ai có thể tìm ra câu chuyện đằng sau tảng đá”, Dominique Cap, Thị trưởng Plougastel, nói với AFP. “Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng trên thế giới có thể có những người có đủ kiến ​​thức chuyên môn mà chúng tôi cần. Thay vì sống trong sự thiếu hiểu biết, chúng tôi đã quyết định khởi động một cuộc thi”.

Ngôi làng sẵn sàng trả tiền cho ai giải mã được thông điệp trên đá có từ hàng thế kỷ trước ảnh 2

Làng Plougastel hứa trao giải 2.000 euro (hơn 50 triệu đồng) cho bất cứ ai có thể giải mã thông điệp 230 năm tuổi này. Các nhà ngôn ngữ học và khảo cổ học được mời đăng ký tham gia thử thách, được gọi là Bí ẩn Champollion tại Plougastel-Daoulas, (để vinh danh học giả, nhà ngữ văn, tâm lý học kiêm nhà giải mã Jean-François Champollion). Hàng trăm người đã đăng ký tham gia.

Hạn cuối để nộp các bài dự thi thử thách giải mã bất thường này là vào tháng 11. Sau đó một hội đồng chuyên gia sẽ chọn cách giải thích hợp lý nhất và xác định người chiến thắng giải thưởng 2.000 euro.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.
Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

Facebook công bố sẽ ngừng cung cấp các tính năng dựa trên vị trí người dùng

HHT - Mới đây, mạng xã hội Facebook thông báo cho người dùng việc một số tính năng về vị trí trên App sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31/5. Bao gồm các chức năng như bạn bè xung quanh và cảnh báo thời tiết. Các tính năng liên quan khác như cảnh báo thời gian, lịch sử vị trí và vị trí nền cũng sẽ "sớm biến mất".