Ngôi nhà Rác – xây từ đồ bỏ đi, nhưng chất lượng không hề… bỏ đi chút nào!

Ngôi nhà Rác – xây từ đồ bỏ đi, nhưng chất lượng không hề… bỏ đi chút nào!
HHT - Một ngôi nhà được xây hoàn toàn bằng rác thải, cho thấy sức sáng tạo và khả năng tận dụng tuyệt vời của con người!

Bạn làm gì với những chiếc bàn chải và quần jeans cũ? Hầu hết chúng ta hẳn sẽ vứt chúng đi, và chúng trở thành rác lẫn vào trong đất hoặc xuống đại dương.

Nhưng ở trường Đại học Brighton (Anh), người ta đã thu nhặt những món đồ cũ này và… xây thành một ngôi nhà!

Ngôi nhà này xây hoàn toàn bằng rác thải – và bằng chính những thứ mà chúng ta chẳng bao giờ nghĩ là liên quan đến việc… xây nhà, chẳng hạn như bàn chải, đĩa DVD và quần jeans cũ.

Ngôi nhà xây hoàn toàn bằng… rác!

Kiến trúc sư Duncan Baker-Brown nói: “Thông điệp của chúng tôi là bạn không nhất thiết phải vứt đồ đi. Nếu bạn nghĩ kỹ hơn một chút, thì bạn sẽ thấy có những thứ tưởng bỏ đi nhưng hóa ra lại có thể sử dụng vào việc khác”. Như Ngôi nhà Rác này được làm từ 20.000 chiếc bàn chải cũ, 2.000 miếng thảm cũ và 4.000 hộp DVD cũ. Bàn bếp trong nhà được làm bằng những chiếc cốc cà-phê cũ đã được ép thành vật liệu nhựa. Những chiếc quần jeans cũ được dùng làm hệ thống cách nhiệt.

Tất cả những vật liệu này là do người dân quyên góp, hoặc chúng là rác thải của các cửa hàng, quán café… Không những thế, nhà trường còn thu nhặt một số rác thải ở những công trường xây dựng tại Sussex.

Cận cảnh một góc bên ngoài Ngôi nhà Rác – trông cũng rất đẹp, phải không nào?

Kiến trúc sư Duncan nói thêm: “Cứ mỗi 5 ngôi nhà được xây ở Anh, thì lại thải ra lượng rác bằng lượng vật liệu để xây cả một ngôi nhà. Mà phần lớn những vật liệu đó đều còn sử dụng được”.

Bên trong ngôi nhà – tất cả mọi thứ đều được làm từ rác tái chế!

Dự án Ngôi nhà Rác ở Brighton đã chứng minh rằng, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng rác thải để tạo ra những thứ có ích. Tất nhiên, bạn cũng không cần vội vàng lôi hết quần jeans và bàn chải cũ ra để… xây nhà, nhưng bạn có thể chú ý hơn đến những đồ mình dùng để tận dụng, vừa giảm rác thải, vừa tránh lãng phí, nhỉ!

Theo BRIGHTON
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?