Ngôi sao hình giọt nước mắt xuất hiện trên bầu trời khi thế giới đang chống virus corona

Ngôi sao hình giọt nước mắt xuất hiện trên bầu trời khi thế giới đang chống virus corona
HHT - Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra một ngôi sao hình giọt nước mắt. Có những người lập tức lo lắng về sự liên quan giữa nó với đại dịch do virus corona trên Trái Đất.

Nếu có người sống ở hệ sao đôi HD 74423, người ta sẽ vẽ hai Mặt Trời trong khi chúng ta chỉ vẽ một. Và trong khi chúng ta vẽ Mặt Trời của mình hình tròn, thì những người ở HD 74423 sẽ vẽ một trong hai Mặt Trời của họ hình giọt nước mắt! Việc các nhà khoa học “bỗng nhiên” phát hiện ra ngôi sao có hình giọt nước mắt trong vũ trụ khiến nhiều người hay lo lắng bỗng liên hệ với đại dịch do virus corona đang khiến nhiều quốc gia khốn đốn.

Thậm chí, nếu bạn nhìn hình ảnh động, bạn sẽ còn thấy ngôi sao hình giọt nước mắt này… đập nhè nhẹ như một trái tim vậy! Đúng là độc nhất vô nhị!

Hình ảnh thể hiện hệ sao đôi HD 74423, với một ngôi sao hình giọt nước mắt.

Ngôi sao kỳ lạ này ở cách Trái Đất 1.600 năm ánh sáng. Hình dáng và “hành động” của nó đủ đặc biệt để từ Trái Đất, các nhà thiên văn học vẫn nhận ra được. Và họ đã đăng tải tin tức này lên tạp chí Nature Astronomy.

Theo các nhà khoa học thì một ngôi sao trong hệ sao đôi HD 74423 có hình giọt nước mắt do các xung của nó bị hút về phía ngôi sao còn lại. Đây là một cách tương tác mới của hai ngôi sao, nên các nhà vật lý học thiên thể sẽ có thêm cơ sở để tìm hiểu xem vì sao một số ngôi sao “biến hình”, còn một số ngôi sao khác thì bất động.

“Wow” – nhà thiên văn học Gerald Handler ở Trung tâm Thiên văn học Nicolaus Copernicus tại Ba Lan viết e-mail cho một đồng nghiệp về ngôi sao hình giọt nước mắt – “Tôi chưa từng nhìn thấy thứ gì như thế”.

Có phải ngôi sao hình giọt nước mắt mới xuất hiện đúng vào thời điểm có đại dịch do virus corona trên Trái Đất?

Thực tế, chúng ta thấy các ngôi sao có vẻ “im thin thít” vì chúng ở rất xa. Chứ còn trên bề mặt của nhiều ngôi sao có rất nhiều hoạt động, chẳng hạn như sôi sục, khuấy tung bọt… Ngoài ra, việc một số ngôi sao “phập phồng” cũng không phải là quá lạ lẫm. Chúng được gọi là “ngôi sao nhịp tim”. Thường thì chúng là những sao đôi có quỹ đạo hình elip, có tương tác với nhau, có khi lại gần nhau hơn, có khi xa nhau ra.

Hình ảnh thể hiện một hệ sao đôi.

Tuy nhiên, hệ sao đôi HD 74423 mới được khám phá này lại là hai ngôi sao xoay quanh nhau theo quỹ đạo gần như tròn xoe. Chúng giữ khoảng cách khá ổn định với nhau. Tức là, chúng không phải là kiểu “ngôi sao nhịp tim”. Cho nên, “hành vi” của ngôi sao hình giọt nước mắt này lại càng trở nên bí ẩn.

Một lời giải thích hợp lý là lực hấp dẫn của một ngôi sao kéo bề mặt của ngôi sao kia về phía mình, khiến ngôi sao thứ hai bị “giãn” ra thành hình một giọt nước mắt như vậy.

Nhà vật lý học thiên thể Donald Kurtz của Đại học Central Lancashire (Anh) dự đoán rằng, hiện tượng này có thể đã tồn tại từ hàng thập kỷ trước, nhưng đến giờ mới có người phát hiện ra. “Tôi đã tìm kiếm một ngôi sao như thế suốt gần 40 năm nay rồi” – Ông Kurtz nói.

Nhà vật lý học thiên thể Donald Kurtz.

Mà thực ra, người ta còn suýt không phát hiện ra nó, bởi ngôi sao hình giọt nước mắt bị chặn bớt ánh sáng bởi chính “người đồng hành” của nó. Thế rồi, chính hai nhà khoa học tình nguyện là Robert GaglianoTom Jacobs lại để ý thấy có thứ ánh sáng lập lòe dị thường từ HD 74423. Đó là do “giọt nước mắt” kia cứ phình lên rồi lại xẹp đi. Sau đó, các nhà thiên văn học khác mới xác nhận sự tồn tại của ngôi sao độc đáo này.

Một kính thiên văn vũ trụ của NASA xác nhận sự tồn tại của ngôi sao kỳ lạ.

Giờ đây, công việc của các nhà thiên văn học là tiếp tục tìm kiếm xem còn “giọt nước mắt” nào khác trong vũ trụ không. Họ muốn biết hiện tượng này là phổ biến hay duy nhất, hệ thống sao đôi kiểu này sẽ ra sao trong nhiều năm sau… Nói chung, “hiện tại chúng tôi có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời” – theo nhà thiên văn học Handler. Nhưng dù sao, đây cũng chỉ là một hiện tượng của vũ trụ, chứ chắc chắn không liên quan gì đến đại dịch do virus corona trên Trái Đất đâu.

Theo EXPRESS
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!