Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên

Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên
HHT - Ngôi trường Milburn tại Cumbria có lẽ là ngôi trường nhỏ nhất xứ sở sương mù với chỉ 1 phòng học duy nhất dành cho 6 học sinh và 1 giáo viên toàn thời gian.

Bởi ngôi trường chỉ có duy nhất 1 phòng học, nên các học sinh 3 tuổi cũng là bạn cùng lớp với những em… 10 tuổi. Bữa trưa của các em do đầu bếp một quán ăn nhỏ tại địa phương đảm nhiệm.

Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên ảnh 1
Từ trái sang: Giáo viên Hayley Dixon, thầy hiệu trưởng Nick Page, trợ giảng Jessica White cùng các em học sinh.

Ngôi trường cũng không có sân chơi, nên các học sinh sẽ đùa nghịch trên bãi cỏ của ngôi làng vào các giờ giải lao. Thậm chí, các cư dân làng Milburn còn được mời tham gia vào Ngày Thể thao cùng các em học sinh để gia tăng… sĩ số.

Tuy nhiên, đến dịp đóng kịch nhân dịp lễ Giáng sinh thì quả là vấn đề nan giải, vì không đủ số lượng học sinh và nhân viên nhà trường để đảm nhiệm hết các vai cần thiết trong vở kịch.

 
Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên ảnh 2

Có lẽ do số lượng học sinh và giáo viên quá ít ỏi, đề xuất đóng cửa ngôi trường từng được đưa ra. Tuy nhiên, những đề xuất này đều nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ dân làng.

Năm 2008, trường Milburn từng có 37 học sinh. Sau đó, con số này giảm xuống còn 3 học sinh vào năm 2014 theo sau sự suy giảm dân số ở các khu vực làng xóm lân cận.

Tuy nằm ở khu vực hẻo lánh, ngôi trường vẫn có những trang thiết bị hiện đại. Số laptop của nhà trường thậm chí còn nhiều hơn cả số… học sinh.

Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên ảnh 3
Ngoài những giờ học trên lớp, các em học sinh còn có thể tham gia những tiết học ngoài trời trong khu rừng gần đó. Các học sinh – độ tuổi từ 3-10, học chung một lớp.

Thầy Nick Page – Hiệu trưởng nhà trường, cho biết số lượng ít học sinh mang đến cho các em cơ hội được học 1-1 với giáo viên. Thầy cũng tin tưởng nhà trường sẽ đạt được nhiều thành tích lớn hơn trong tương lai.

Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên ảnh 4
Cô Hayley Dixon (32 tuổi) là giáo viên toàn thời gian duy nhất của nhà trường. “Tôi thích tính linh hoạt trong cách dạy học của nhà trường cũng như được tham gia vào đời sống của ngôi làng”, cô Dixon cho biết.

Theo một báo cáo năm 2015 của Văn phòng Tiêu chuẩn giáo dục, Dịch vụ và kỹ năng dành cho trẻ em (Ofsted) của Anh, trường Milburn được xếp hạng “tốt”, trong đó sự phát triển của các học sinh được đánh giá ở mức “nổi trội”.

Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên ảnh 5

Thầy Page còn đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng tại trường tiểu học Beaconside gần đó với 451 học sinh. Mỗi thứ 4 hàng tuần, 6 học sinh của trường Milburn lại di chuyển quãng đường 20’ lái xe để tới trường Beaconside. Tại đây, các em được huấn luyện thể thao, tham gia các lớp học về tôn giáo, tiếng Pháp và âm nhạc.

Theo thầy Page, 6 em học sinh hòa nhập rất nhanh vào môi trường lớn này nhưng vẫn thích được trở về với ngôi trường làng nhỏ bé của mình.

“Thật dễ để suy đoán rằng trẻ em tại một ngôi trường nhỏ thường thiếu tự tin, nhưng các em học sinh ở đây không hề như vậy. Các em luôn tự tin, đoàn kết và sẵn sàng đón nhận thử thách”, thầy Page nói.

Ngôi trường nhỏ nhất nước Anh với 6 học sinh và 1 giáo viên ảnh 6
Nước Anh có hơn 2.000 ngôi trường có sĩ số ít hơn 100 học sinh, nhưng những ngôi trường tí hon như Milburn thì quả thực là hiếm.
Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm