Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới
HHT - Children Village là ngôi trường tại vùng hẻo lánh ở Brazil đã xuất sắc vượt qua 199 ứng cử viên khác trên khắp thế giới để giành danh hiệu cao quý "công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới" do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh bình chọn.

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới ảnh 1

Ngôi trường tọa lạc gần những cánh đồng lúa rộng mênh mông thuộc tỉnh Tocantins, Brazil. "Làng trẻ em" do kiến trúc sư Brazil Aleph Zero thiết kế. Điều đặc biệt, ngôi trường được làm hoàn toàn từ gỗ và những vật liệu tự nhiên trong vùng với mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững. 

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới ảnh 2

Quá trình thiết kế, lên ý tưởng cho ngôi trường cũng có sự tham gia của chính các giáo viên, các em học sinh và người dân địa phương. Đây là nơi theo học của con em những người nông dân làm việc trên các nông trại ở vùng hẻo lánh của Brazil.

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới ảnh 3

Mới đây, ngôi trường đã được Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) trao giải thưởng công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới, “đánh bại” 199 ứng cử viên tiềm năng đến từ 16 quốc gia khác. Giải thưởng danh giá này được trao cứ mỗi 2 năm một lần cho những công trình mới, gây ấn tượng và truyền cảm hứng nhất trên khắp thế giới.

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới ảnh 4

Ngôi trường bao gồm 2 khu phức hợp: một cho nam sinh và một cho nữ sinh. Đây là nơi học tập và sinh hoạt của 540 học sinh. Mỗi phòng ngủ có sức chứa 6 học sinh trong độ tuổi 13-18 và có nơi để đồ, phòng tắm giặt và toilet cũng như rất nhiều không gian trống để các em nghỉ ngơi thoải mái.

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới ảnh 5

Trường cũng được thiết kế với rất nhiều khu vui chơi, phòng đọc, phòng xem TV được thiết kế theo không gian mở. Khuôn viên nhà trường được thiết kế rất nhiều lối đi dạo cho phép các học sinh tận hưởng khung cảnh nên thơ trong trường.

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới ảnh 6

Chuyên gia RIBA Gloria Cabral ca ngợi ngôi trường “vô cùng phù hợp với địa điểm, văn hóa, thời tiết, khung cảnh xung quanh và là hình mẫu cho những công trình trên thế giới”.

Một giám khảo khác – ông Peter Clegg nhận định, ngôi trường là một ví dụ “về một công trình đẹp nơi mọi chi tiết đều được quan tâm, với chi phí thấp, thải ra ít CO2 trong quá trình xây dựng, rất sáng tạo và là nơi ở tuyệt đẹp cho những em nhỏ vô cùng may mắn”.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn

Nhờ trợ giúp ở 2 câu đầu tiên nhưng người chơi “Ai là triệu phú” này lại gây bất ngờ lớn

HHT - Một người chơi “Ai là triệu phú” ở Anh đã bị người dẫn chương trình gọi là “ngốc nghếch” khi ngồi ngẩn người trước 2 câu hỏi đầu tiên rất dễ, để rồi phải dùng luôn 2 sự trợ giúp mới trả lời được. Kết cục thì anh này đã ra về với bao nhiêu tiền? (Con số có thể sẽ khiến bạn càng ngạc nhiên hơn).
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước

Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước

HHT - Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry phải sang năm 2022 mới được xuất bản nhưng đã được công chúng nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, Harry đang phải đối mặt với những lời phê phán từ cả người Anh lẫn người Mỹ. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tại sao anh tuyên bố là viết cuốn sách “không phải với tư cách Hoàng tử”, nhưng lại vẫn ghi đủ tước vị của mình.