“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nam sinh viên ở Trung Quốc đã rất muốn tìm ân nhân của mình - một người mà anh mới gặp đúng một lần nhưng đã gửi tiền để anh đóng học phí suốt 7 năm nay, nhưng giờ cắt đứt mọi liên lạc và “biến mất”. Sự thật hóa ra rất bất ngờ.

Có lẽ câu “gặp một lần, nhớ một đời” là đúng nhất trong trường hợp như thế này.

Năm 2015, một thanh niên trong chuyến du lịch khám phá của mình đã tới một khu làng ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Tại đây, anh gặp một học sinh trung học, họ Xie. Khi trò chuyện, Xie cho biết hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn, bố mẹ đều vất vả nhưng không có thu nhập tốt.

Ngay lập tức, thanh niên kia - chỉ giới thiệu mình là “anh Băng” - đã quyết định sẽ giúp đóng tiền học phí cho Xie.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 1

Thấy hoàn cảnh gia đình Xie khó khăn, "anh Băng" quyết định sẽ giúp đỡ tiền học phí. Ảnh: MS.

Ban đầu, Xie nghe vậy biết vậy chứ không tin, vì cậu không quen biết gì “anh Băng” cả, chỉ thấy anh ấy bảo rằng làm nghề phi công.

Nhưng “anh Băng” không chỉ giữ lời, mà còn giữ lời suốt 7 năm liền. Anh đều đặn gửi tiền cho Xie để Xie đóng học phí từ hồi đó đến giờ.

Vào ngày đầu tiên của năm 2022, “anh Băng” gửi cho Xie 6.000 tệ (hơn 21 triệu đồng), kèm theo bức thư tạm biệt cuối cùng.

Trong đó viết: “Cuộc đời còn dài. Anh không kỳ vọng nhận lại gì từ em. Anh rất mừng vì em sắp tốt nghiệp. Anh muốn em nhớ rằng, xã hội bên ngoài trường học là một thế giới hoàn toàn khác, nơi có thể không ai giúp em cả. Em cần tự chiến đấu cho mình. Em không cần cảm ơn anh, cũng đừng tìm anh. Bảo trọng nhé. Chúc mừng năm mới. Nhiệm vụ đã hoàn thành”.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 2

Vào ngày đầu năm nay, "anh Băng" đã gửi Xie bức thư cuối cùng. Ảnh minh họa: iStock.

Xie - hiện là sinh viên năm cuối ở ĐH Dân tộc Tây Nam (Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên) - đã rất muốn gặp để cảm ơn ân nhân nhưng mọi kết nối trên mạng xã hội đều đã bị xóa. Vì rất muốn tìm “anh Băng”, nên Xie đã kể câu chuyện của mình cho tờ báo địa phương để nhờ giúp đỡ.

Cuối cùng thì tờ báo cũng tìm ra “anh Băng”. Hiện nay, “anh Băng” 32 tuổi. Anh cho biết, mình cũng từng lớn lên trong gia đình khó khăn và được một người tốt bụng gửi học phí cho. Lúc Băng sắp tốt nghiệp, người kia cũng cắt đứt mọi liên lạc, sau khi bảo Băng hãy giúp đỡ người khác nếu có điều kiện.

Bởi vậy, Băng đã làm đúng như thế, và thực ra anh không chỉ nộp học phí cho một mình Xie, mà còn gửi tiền học phí cho 7 học sinh khác, nhưng luôn chấm dứt liên lạc khi những bạn đó sắp tốt nghiệp đại học. Đến bây giờ, Băng vẫn không muốn gặp hay liên lạc với Xie hoặc những người khác mà mình từng giúp đỡ. Anh chỉ nói mong Xie sau này sẽ sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 3

Băng luôn cắt đứt liên lạc khi các sinh viên mà mình hỗ trợ học phí sắp tốt nghiệp. Ảnh minh họa: Prasit Rodphan/ Alamy.

Còn Xie thì nói với truyền thông địa phương: “Làm sao tôi quên được lòng tốt của anh ấy? Giờ tôi chỉ muốn mọi người biết rằng có một người anh hùng như vậy. Anh ấy quả thật là anh hùng đối với gia đình tôi”.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!