“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nam sinh viên ở Trung Quốc đã rất muốn tìm ân nhân của mình - một người mà anh mới gặp đúng một lần nhưng đã gửi tiền để anh đóng học phí suốt 7 năm nay, nhưng giờ cắt đứt mọi liên lạc và “biến mất”. Sự thật hóa ra rất bất ngờ.

Có lẽ câu “gặp một lần, nhớ một đời” là đúng nhất trong trường hợp như thế này.

Năm 2015, một thanh niên trong chuyến du lịch khám phá của mình đã tới một khu làng ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Tại đây, anh gặp một học sinh trung học, họ Xie. Khi trò chuyện, Xie cho biết hoàn cảnh gia đình mình rất khó khăn, bố mẹ đều vất vả nhưng không có thu nhập tốt.

Ngay lập tức, thanh niên kia - chỉ giới thiệu mình là “anh Băng” - đã quyết định sẽ giúp đóng tiền học phí cho Xie.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 1

Thấy hoàn cảnh gia đình Xie khó khăn, "anh Băng" quyết định sẽ giúp đỡ tiền học phí. Ảnh: MS.

Ban đầu, Xie nghe vậy biết vậy chứ không tin, vì cậu không quen biết gì “anh Băng” cả, chỉ thấy anh ấy bảo rằng làm nghề phi công.

Nhưng “anh Băng” không chỉ giữ lời, mà còn giữ lời suốt 7 năm liền. Anh đều đặn gửi tiền cho Xie để Xie đóng học phí từ hồi đó đến giờ.

Vào ngày đầu tiên của năm 2022, “anh Băng” gửi cho Xie 6.000 tệ (hơn 21 triệu đồng), kèm theo bức thư tạm biệt cuối cùng.

Trong đó viết: “Cuộc đời còn dài. Anh không kỳ vọng nhận lại gì từ em. Anh rất mừng vì em sắp tốt nghiệp. Anh muốn em nhớ rằng, xã hội bên ngoài trường học là một thế giới hoàn toàn khác, nơi có thể không ai giúp em cả. Em cần tự chiến đấu cho mình. Em không cần cảm ơn anh, cũng đừng tìm anh. Bảo trọng nhé. Chúc mừng năm mới. Nhiệm vụ đã hoàn thành”.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 2

Vào ngày đầu năm nay, "anh Băng" đã gửi Xie bức thư cuối cùng. Ảnh minh họa: iStock.

Xie - hiện là sinh viên năm cuối ở ĐH Dân tộc Tây Nam (Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên) - đã rất muốn gặp để cảm ơn ân nhân nhưng mọi kết nối trên mạng xã hội đều đã bị xóa. Vì rất muốn tìm “anh Băng”, nên Xie đã kể câu chuyện của mình cho tờ báo địa phương để nhờ giúp đỡ.

Cuối cùng thì tờ báo cũng tìm ra “anh Băng”. Hiện nay, “anh Băng” 32 tuổi. Anh cho biết, mình cũng từng lớn lên trong gia đình khó khăn và được một người tốt bụng gửi học phí cho. Lúc Băng sắp tốt nghiệp, người kia cũng cắt đứt mọi liên lạc, sau khi bảo Băng hãy giúp đỡ người khác nếu có điều kiện.

Bởi vậy, Băng đã làm đúng như thế, và thực ra anh không chỉ nộp học phí cho một mình Xie, mà còn gửi tiền học phí cho 7 học sinh khác, nhưng luôn chấm dứt liên lạc khi những bạn đó sắp tốt nghiệp đại học. Đến bây giờ, Băng vẫn không muốn gặp hay liên lạc với Xie hoặc những người khác mà mình từng giúp đỡ. Anh chỉ nói mong Xie sau này sẽ sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 3

Băng luôn cắt đứt liên lạc khi các sinh viên mà mình hỗ trợ học phí sắp tốt nghiệp. Ảnh minh họa: Prasit Rodphan/ Alamy.

Còn Xie thì nói với truyền thông địa phương: “Làm sao tôi quên được lòng tốt của anh ấy? Giờ tôi chỉ muốn mọi người biết rằng có một người anh hùng như vậy. Anh ấy quả thật là anh hùng đối với gia đình tôi”.

“Người bí ẩn” ở Trung Quốc đóng học phí cho một học sinh nghèo suốt 7 năm rồi “biến mất” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Anh Nguyễn Minh Triết
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Đoàn phải là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn tỉnh An Giang vào sáng 4/10, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, Đoàn phải thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy của thanh niên. Muốn như vậy, các hoạt động, phong trào của Đoàn phải xuất phát từ thanh niên, vì thanh niên và đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

HHT - Một hình ảnh hiện tại của cô bé Trung Quốc đu dây cáp, vượt qua dòng sông cuồn cuộn để đi học trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào mới được đăng lên mạng. Cộng đồng mạng ở Trung Quốc rất bất ngờ khi thấy cô bé giờ trông rất khác, riêng đôi mắt sáng tươi vui là không hề thay đổi.
4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!