Người cha ở Trung Quốc cho con trai mặc váy đi học: Suy nghĩ tiến bộ hay chỉ làm khổ con?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Quyết định cho cậu con trai 7 tuổi mặc váy đến trường của một người cha ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã gặp phải những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng.

Sau khi nghe cậu con trai 7 tuổi Lele nói muốn mặc váy đến trường “vì nó mát mẻ và đẹp”, cha mẹ cậu chẳng hề ngạc nhiên mà còn ủng hộ, dẫn con trai đi mua một chiếc váy màu xanh.

Ngày hôm sau, đi học về, Lele khóc nức nở và kể rằng cậu bị một số bạn cùng lớp cười nhạo, thậm chí có một cậu bạn còn... kéo váy của Lele lên. Từ nhân viên bảo vệ đến các thầy cô giáo, ai cũng cho rằng Lele mặc đồ "không phù hợp".

Không những thế, một giáo viên còn phê bình Lele trước lớp, nói rằng: "Đã là con trai thì phải cho ra con trai, con trai thì không mặc váy". Một vài học sinh nữ có ý kiến rằng con trai có quyền tự do mặc váy, thì giáo viên này đáp: "Tư tưởng đó chỉ có ở Mỹ mà thôi. Ở Trung Quốc không có kiểu “tự do" như vậy!".

Cha của Lele, một người Bắc Kinh 31 tuổi, ghi tên là Haixing, đã chia sẻ câu chuyện của con mình trên mạng xã hội, và viết: “Là một người cha, trong tôi thực sự lẫn lộn nhiều cảm xúc khi xem con trai mình chọn váy! Nhưng tôi chẳng có lý do gì để phản đối cả".

Người cha ở Trung Quốc cho con trai mặc váy đi học: Suy nghĩ tiến bộ hay chỉ làm khổ con? ảnh 1

Cậu bé Lele mặc váy đến trường. Ảnh: Sixth Tone

Câu chuyện của Haixing và Lele đã tạo ra hai luồng ý kiến đối lập về giới tính và cả về cách nuôi dạy con. Một số người hết lời khích lệ tư tưởng cởi mở và sẵn sàng phá bỏ định kiến của cha mẹ Lele, một số người lại đả kích Haixing và lo ngại về những tổn thương và áp lực không cần thiết mà Lele phải chịu.

Do nhận được nhiều sự ủng hộ, Haixing tiếp tục cho Lele mặc váy, trừ khi đến trường, theo yêu cầu của giáo viên.

Các chuyên gia cũng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, giống như cư dân mạng. Có người tin rằng người lớn không nên áp đặt những định kiến ​​về giới lên trẻ em và nên trao cho trẻ quyền tự do khám phá bản thân, thay vì ngăn cấm sự khác biệt. Nhưng cũng có người tin rằng, dù thế nào đi nữa, thì việc Lele mặc váy đi học đúng là khiến cậu bé phải đối mặt với nhiều áp lực thật, và những áp lực đó có thể gây hậu quả nặng nề về tâm lý đối với một cậu bé 7 tuổi.

Đặc biệt, nếu nhìn vào thực tế thì đa số người Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung vẫn giữ quan điểm giới tính truyền thống. Hồi tháng 2, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đề xuất "cải cách" các lớp học thể dục nhằm tăng sự nam tính, trong bối cảnh nhiều nam giới Trung Quốc theo đuổi hình ảnh "tiểu thịt tươi" (chỉ những nam thanh niên trẻ, có ngoại hình khá nữ tính, hay dùng mỹ phẩm, khác với khuôn mẫu nam nhi truyền thống). Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc "cải cách" nói trên sẽ chỉ "khắc sâu" thêm định kiến và làm tăng tình trạng bắt nạt học đường.

Người cha ở Trung Quốc cho con trai mặc váy đi học: Suy nghĩ tiến bộ hay chỉ làm khổ con? ảnh 2

Haixing tiếp tục cho Lele mặc váy, trừ khi đến trường, theo yêu cầu của giáo viên.

Còn ở các nước phương Tây thì sự đa dạng về giới tính được tôn trọng hơn. Chẳng hạn, ở New Zealand, các trường học thường có đồng phục trung tính và học sinh có thể chọn đồng phục, thậm chí là nhà vệ sinh, theo mong muốn.

Để thay đổi quan niệm của bất kỳ ai đều không phải là dễ, nên để sự khác biệt (so với truyền thống) được tất cả mọi người chấp nhận lại càng khó hơn. Bởi vậy, nhiều người cũng đưa ra lời gợi ý rằng, các bậc phụ huynh khi thấy con có những yêu cầu khác với những gì được coi là bình thường (như Lele) thì cũng nên trò chuyện với con, tìm hiểu kỹ để hiểu được bản chất của mong muốn đó (chẳng hạn, Lele muốn mặc váy có thể chỉ vì cậu bé thấy mặc thế thì mát, nên những chiếc quần soóc rộng và mát cũng là một lựa chọn tốt). Khi bố mẹ hiểu được con thì sẽ có những giải pháp cân bằng và phù hợp tương đối, để vừa đáp ứng được mong muốn của con, vừa tránh để con phải chịu những công kích không cần thiết.

Người cha ở Trung Quốc cho con trai mặc váy đi học: Suy nghĩ tiến bộ hay chỉ làm khổ con? ảnh 6
Theo SCMP, Sixth Tone
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm