Người dân làm lại hộ chiếu khi hết hạn có phải thay đổi số hộ chiếu không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - ​Khi hết hạn hộ chiếu, nhiều người thắc mắc liệu khi làm lại hộ chiếu mới thì số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không?

Hộ chiếu bị hết hạn: Phải làm lại hay chỉ cần gia hạn?

Theo khoản 1 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 (trong bài viết này gọi tắt là Luật số 49), giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: Hộ chiếu ngoại giao, công vụ hoặc phổ thông và giấy thông hành. Trong đó, với công dân bình thường thì chỉ sử dụng hộ chiếu phổ thông.

Về thời hạn của các loại giấy tờ này, Điều 7 Luật số 49 nêu rõ:

- Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ: 1 - 5 năm, có thể gia hạn 1 lần không quá 3 năm.

- Hộ chiếu phổ thông:

+ Cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên: 10 năm, không được gia hạn.

+ Cấp cho người chưa đủ 14 tuổi: 5 năm, không được gia hạn.

+ Cấp theo thủ tục rút gọn: Không quá 12 tháng, không được gia hạn.

- Giấy thông hành: Không quá 12 tháng, không được gia hạn.

Như vậy, với bất kỳ loại hộ chiếu phổ thông nào cũng không được phép gia hạn mà việc gia hạn hộ chiếu chỉ áp dụng với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Do đó, khi hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân nếu hết thời hạn theo quy định thì không được gia hạn mà sẽ phải cấp mới lại theo thủ tục cấp hộ chiếu thông thường.

Người dân làm lại hộ chiếu khi hết hạn có phải thay đổi số hộ chiếu không? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Làm lại hộ chiếu khi hết hạn có bị đổi số không?

Về việc số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại, khoản 3 Điều 6 Luật số 49 nêu rõ, thông tin trên hộ chiếu ngoài thông tin cơ bản của công dân như ảnh chân dung; họ tên chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính; quốc tịch; số định danh cá nhân/ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân… thì còn có số hộ chiếu.

Đây là một dãy số gồm 7 chữ số và 1 chữ viết hoa, được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt trang 1 tới bìa sau của cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1 (theo điểm i khoản 1 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu mới).

Như phân tích ở trên, khi hộ chiếu phổ thông hết hạn, người dân không được gia hạn mà phải cấp mới hộ chiếu khác. Và thực tế, khi cấp mới, không giống như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân vẫn giữ nguyên số mà số hộ chiếu sẽ bị thay đổi sang một số khác.

Do đó, khi làm lại hộ chiếu mới thì số hộ chiếu sẽ bị thay đổi. Hiện nay, nếu người dân đi làm lại hộ chiếu thì không chỉ số hộ chiếu mà mẫu hộ chiếu cũng thay đổi so với mẫu cũ:

- Hộ chiếu mới có thể có hoặc không có chip điện tử đặt ở bìa sau của hộ chiếu (hộ chiếu trước không có chip điện tử).

- Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hoá Việt Nam như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An… kết hợp với hoạ tiết trống đồng góp phần khẳng định chủ quyền và quảng bá hình ảnh Việt Nam (trước đây không có).

- Hộ chiếu mới bảo mật hơn, được in bằng công nghệ hiện đại bảo đảm chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO với toàn bộ phần nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu.

- Hộ chiếu mới cũng không còn đóng dấu và ký như trước mà tất cả các thông tin đều được thể hiện bằng chữ ký số…

Người dân làm lại hộ chiếu khi hết hạn có phải thay đổi số hộ chiếu không? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.