Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thành phố Venice (Ý) vốn nổi tiếng với các kênh đào ở khắp nơi, thế mà giờ đây, các kênh đó gần như cạn khô, khiến cảnh vật trở nên rất khác thường và việc đi lại bỗng thành ra khó khăn. Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy?

Vào buổi sáng, người dân ở thành phố Venice (Ý) tỉnh dậy và rất bất ngờ khi thấy các con kênh giờ chẳng còn nước. Những con thuyền gondola truyền thống đang mắc cạn. Venice dường như không còn là Venice.

Các con kênh - vốn là biểu tượng của thành phố - cạn trơ đáy khiến nhiều người lo ngại rằng đây là “dấu hiệu” không may mắn.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 1

Venice bình thường lãng mạn thế này. Ảnh: Muratart/ Shutterstock.

Thực tế, những con kênh bị cạn là do mực nước ở thành phố này đã chạm xuống mức -48cm, một trong những mức thấp nhất trong những năm gần đây. Đó là vì hiệu ứng kết hợp của Mặt Trăng tròn và áp suất cao, làm cho thủy triều xuống thấp.

Venice được mọi người ở khắp thế giới yêu thích vì những dòng kênh lãng mạn và lối kiến trúc đẹp mắt. Người dân ở đây đã luôn sống trong sự cân bằng mong manh giữa mức thủy triều thấp và cao, nhưng chính những dòng kênh đầy nước lại tạo nên phong cách độc đáo, riêng biệt của thành phố, khiến nơi đây rất thu hút du khách.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 2

Những con kênh ở Venice cạn khô ngay đầu năm 2021. Ảnh: RTE.

Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu nên trong những năm gần đây, tình trạng ở Venice thay đổi thất thường, có lúc thì ngập nặng, có lúc nước lại cạn như tình hình hiện tại. Mực nước -48cm ngay vào đầu năm 2021 thế này là đáng lo, nhưng “sự kiện hạn hán” kỷ lục lại thuộc về năm 2018. Khi đó, mực nước ở Venice chạm mốc -83cm.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 3

Việc đi lại trở nên khó khăn. Ảnh: RTE.

Những lúc Venice ngập nặng cũng là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, như mực nước biển dâng cao bất thường, sụt lún đất khiến nền đất ở thành phố này bị “chìm” dần... Phần lớn những yếu tố đó cũng được cho là do biến đổi khí hậu.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 4

Quang cảnh Venice trở nên rất "bất thường". Ảnh: RTE.

Bởi vậy, nhiều người lo ngại rằng, nếu tình trạng khí hậu chung không được cải thiện, thì Venice sẽ không chỉ mất đi nét đặc trưng của mình, mà còn có nguy cơ bị tàn phá nghiêm trọng nữa.
Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?
Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Ngày 6/12, Lễ khai mạc Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM năm 2023 chính thức diễn ra tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, TP.HCM) với sự tham gia của 62 đội bóng. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của nhãn hàng Nestlé MILO, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích giúp các em sinh viên nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao.