Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thành phố Venice (Ý) vốn nổi tiếng với các kênh đào ở khắp nơi, thế mà giờ đây, các kênh đó gần như cạn khô, khiến cảnh vật trở nên rất khác thường và việc đi lại bỗng thành ra khó khăn. Chuyện gì đang xảy ra ở đây vậy?

Vào buổi sáng, người dân ở thành phố Venice (Ý) tỉnh dậy và rất bất ngờ khi thấy các con kênh giờ chẳng còn nước. Những con thuyền gondola truyền thống đang mắc cạn. Venice dường như không còn là Venice.

Các con kênh - vốn là biểu tượng của thành phố - cạn trơ đáy khiến nhiều người lo ngại rằng đây là “dấu hiệu” không may mắn.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 1 Venice bình thường lãng mạn thế này. Ảnh: Muratart/ Shutterstock.

Thực tế, những con kênh bị cạn là do mực nước ở thành phố này đã chạm xuống mức -48cm, một trong những mức thấp nhất trong những năm gần đây. Đó là vì hiệu ứng kết hợp của Mặt Trăng tròn và áp suất cao, làm cho thủy triều xuống thấp.

Venice được mọi người ở khắp thế giới yêu thích vì những dòng kênh lãng mạn và lối kiến trúc đẹp mắt. Người dân ở đây đã luôn sống trong sự cân bằng mong manh giữa mức thủy triều thấp và cao, nhưng chính những dòng kênh đầy nước lại tạo nên phong cách độc đáo, riêng biệt của thành phố, khiến nơi đây rất thu hút du khách.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 2 Những con kênh ở Venice cạn khô ngay đầu năm 2021. Ảnh: RTE.

Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu nên trong những năm gần đây, tình trạng ở Venice thay đổi thất thường, có lúc thì ngập nặng, có lúc nước lại cạn như tình hình hiện tại. Mực nước -48cm ngay vào đầu năm 2021 thế này là đáng lo, nhưng “sự kiện hạn hán” kỷ lục lại thuộc về năm 2018. Khi đó, mực nước ở Venice chạm mốc -83cm.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 3 Việc đi lại trở nên khó khăn. Ảnh: RTE.

Những lúc Venice ngập nặng cũng là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, như mực nước biển dâng cao bất thường, sụt lún đất khiến nền đất ở thành phố này bị “chìm” dần... Phần lớn những yếu tố đó cũng được cho là do biến đổi khí hậu.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 4 Quang cảnh Venice trở nên rất "bất thường". Ảnh: RTE.

Bởi vậy, nhiều người lo ngại rằng, nếu tình trạng khí hậu chung không được cải thiện, thì Venice sẽ không chỉ mất đi nét đặc trưng của mình, mà còn có nguy cơ bị tàn phá nghiêm trọng nữa.

Người dân Venice giật mình khi thấy kênh đào khô queo sau một đêm, chuyện gì đang xảy ra? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

Hưởng ứng Tháng Trái Đất, nhiều thương hiệu lớn chung tay “sống xanh”, bạn tham gia chứ?

HHT - Bảo vệ môi trường luôn là đề tài “hot” thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là với “team sống xanh”. Việc các thương hiệu nổi tiếng đồng loạt sử dụng nguyên liệu xanh trong các sản phẩm của mình đã mang về những phản hồi tích cực, đồng thời đem lại cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

Mới nhất về tàu Ever Given: Thủy thủ đoàn bị tạm giữ, bên liên quan gọi đây là “tống tiền”

HHT - Thủy thủ đoàn của tàu Ever Given đã phải ở nguyên trên tàu suốt 3 tuần nay và phía Ai Cập chưa hề có ý định thả tàu, thả người trước khi nhận được tiền bồi thường gần 1 tỷ đôla. Có bên liên quan đã rất bất bình trước hành động này và gọi việc giữ người là hình thức “tống tiền”, khiến tình hình ngày càng rắc rối.