Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?

Trong khi ChatGPT đang là công cụ được cả thế giới nói đến thì Sam Altman, 37 tuổi, CEO của OpenAI, cũng được trọng vọng như một thành viên Hoàng gia tại Thung lũng Silicon. Vậy Altman là người thế nào?

Lớn lên ở St. Louis (bang Missouri, Mỹ), Altman sớm thể hiện niềm đam mê đối với công nghệ, đã học lập trình và tự gỡ tung một chiếc máy vi tính Macintosh khi mới có 8 tuổi.

Năm 16 tuổi, Altman nói thật với bố mẹ rằng mình là người đồng tính. Anh kể với trang The New Yorker: “Là người đồng tính vào những năm 2000 không phải là chuyện thú vị đâu!”. Altman cũng thừa nhận luôn sự thật này với tất cả mọi người sau khi một cuộc họp ở trường về bản dạng giới bị một nhóm người tẩy chay.

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra? ảnh 1

Sam Altman. Ảnh: Mike Cohen for The New York Times.

Sau đó, Altman học ngành công nghệ máy tính ở ĐH Stanford nhưng được 2 năm thì anh với 2 người bạn cùng lớp dừng học để đầu tư thời gian cho ứng dụng di động của họ, tên là Loopt, có tính năng chia sẻ vị trí của người sử dụng với bạn bè. Về sau, công ty này được bán đi.

Có một điều thú vị là bây giờ nhiều người biết Altman là CEO của OpenAI nhưng phần lớn mọi người không biết rằng thực ra, vào năm 2015, Altman đã đồng sáng lập OpenAI với Elon Musk - CEO của Tesla và SpaceX. Tuy nhiên, 3 năm sau thì Musk rời đi.

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra? ảnh 2

Musk và Altman trò chuyện trong một hội nghị. Ảnh: Michael Kovac/ Getty Images for Vanity Fair.

Nhưng thiên tài nào cũng là con người thôi. Altman có trí tuệ kiệt xuất nhưng anh cũng có không ít lo lắng như bất kỳ ai khác, dù lo lắng của anh cũng tương đối khác số đông. Altman luôn tin rằng Ngày Tận thế sẽ đến do một hoặc vài thảm họa. Theo Altman, Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong một số trường hợp: Một virus chết chóc xuất phát từ phòng thí nghiệm (chứ không phải từ tự nhiên), chiến tranh hạt nhân, hoặc trí tuệ nhân tạo tấn công con người. Altman tiết lộ rằng từ lâu, anh đã luôn “chuẩn bị để sống sót” bằng cách tích trữ một số thứ như thuốc kháng sinh, pin/ ắc-quy, nước uống, mặt nạ chống độc, potassium iodide (kali iodide, một hợp chất hóa học được dùng làm thuốc, cấp cứu phơi nhiễm phóng xạ, phá vỡ chất nhầy trong đường hô hấp để dễ thở hơn…), vàng và một mảnh đất lớn ở vùng núi California để bay ngay đến khi cần thiết.

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra? ảnh 3

Mẹ của Altman cũng thừa nhận rằng con trai mình hay căng thẳng và lo lắng đủ thứ không cần thiết. Ảnh: Getty.

Có lẽ nỗi lo về Ngày Tận thế là một trong những lý do đã khiến Altman phát triển ChatGPT với hy vọng con người có một công cụ luôn đưa ra câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi quan trọng nào?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?