Người dùng iPhone bị làm phiền bởi tin nhắn môi giới "việc nhẹ lương cao", xử lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời gian gần đây, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam đã thông tin tới hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656 về việc họ liên tục nhận được tin nhắn spam trên iMessage giới thiệu "việc nhẹ lương cao", có dấu hiệu lừa đảo.

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, qua theo dõi trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656), cơ quan đã ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn spam trên iMessage có dấu hiệu lừa đảo về việc giới thiệu công việc đa cấp.

Cụ thể, VNCERT/CC cho hay, sau một thời gian tạm lắng, dịp cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vấn nạn tin nhắn spam trên iMessage bắt đầu quay trở lại và làm phiền không ít người dùng iPhone.

Nếu như trước đó, nội dung những tin nhắn này thường xoay quanh việc quảng cáo đánh bạc, chơi bài trực tuyến, rút tiền tỷ thì giờ đây nhiều người dùng lên tiếng về việc nhận được những tin nhắn spam giới thiệu "việc nhẹ lương cao".

Người dùng iPhone bị làm phiền bởi tin nhắn môi giới "việc nhẹ lương cao", xử lý ra sao? ảnh 1

Tin nhắn lừa đảo được gửi qua iMessage của người dùng iPhone.

Nội dung các tin nhắn spam trên iMessage đa phần giống nhau. Các lời mời gọi đánh vào tâm lý nhiều người có nhu cầu tìm việc làm thêm trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Các đối tượng gửi tin nhắn đã đưa mức lương cao lên đến 36 triệu đồng/ tháng để "dụ" người dùng quan tâm đến công việc mà kẻ xấu giới thiệu. Thậm chí các đối tượng còn khẳng định trong nội dung tin nhắn về việc đảm bảo mỗi ngày làm nhận được ít nhất 800.000 đồng.

Theo phân tích của các chuyên gia VNCERT/CC, với những ai vốn đề cao cảnh giác thì những tin nhắn này chỉ làm cho họ thấy phiền phức. Tuy nhiên, đối với những người nhẹ dạ cả tin, dòng tin nhắn spam giới thiệu công việc này lại khiến họ dễ “đâm đầu” vào đường dây đa cấp với quy mô lớn.

Trên thực tế, với lời hứa hẹn công việc đơn giản, làm tại nhà, lương cao, không ít người bị vướng vào công việc đa cấp. Khi người dùng chủ động tìm kiếm trên Zalo những số điện thoại được cung cấp, một vài tài khoản đã bị Zalo khoá do nghi ngờ lừa đảo.

Người dùng iPhone bị làm phiền bởi tin nhắn môi giới "việc nhẹ lương cao", xử lý ra sao? ảnh 2

Cách xử lý nhắn spam trên iMessage.

Để xử lý tin nhắn spam trên iMessage là người dùng có thể sử dụng tính năng “Lọc người gửi không xác định”. Truy cập vào phần Settings (Cài đặt) > Messages (Tin nhắn) > kích hoạt ON ở tùy chọn Filter Unknown Senders (lọc người gửi không xác định).

“Sau khi bật tính năng này, iMessage sẽ không hiển thị thông báo và chuyển tin nhắn của những người gửi không nằm trong danh bạ vào một thư mục riêng biệt. Tính năng này cơ bản không thể ngăn chặn việc nhận các tin nhắn này mà chỉ phần nào giúp giảm bớt phiền toái cho người dùng”, Trung tâm VNCERT/CC thông tin thêm.

Trung tâm VNCERT/CC cũng khuyến nghị người dùng cần nâng cao cảnh giác, thận trọng với tin nhắn spam mời gọi làm việc, đầu tư kiếm tiền trong thời gian giáp Tết Nguyên đán, tương tự như những tin nhắn trên để tránh “tiền mất tật mang”.

Người dùng iPhone bị làm phiền bởi tin nhắn môi giới "việc nhẹ lương cao", xử lý ra sao? ảnh 3

Mọi người cần nâng cao cảnh giác trước các tin nhắn lừa đảo.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn thông tin mạng trong các dịp nghỉ Tết năm nay, ngày 30/12/2021, Bộ TT&TT đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cùng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, viễn thông và các tổ chức tài chính, ngân hàng triển khai một số nhiệm vụ nhằm tăng cường công tác này.

Theo nhận định của Bộ TT&TT, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu làm việc, hoạt động trên mạng gia tăng, dẫn đến nguy cơ tấn công mạng ngày càng lớn với quy mô phức tạp và khó lường. Đặc biệt, trong các dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các đối tượng lợi dụng sự lơ là để tấn công, phát tán thông tin xấu độc.

Người dùng iPhone bị làm phiền bởi tin nhắn môi giới "việc nhẹ lương cao", xử lý ra sao? ảnh 7
Theo TGDD News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?

Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?

HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?
Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt

Những thí sinh ấn tượng của Miss World Vietnam 2022, có một cô gái vô cùng đặc biệt

HHT - Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam) 2022 đã chính thức trở lại sau thời gian dài phải tạm dừng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mới đây, hình ảnh những thí sinh nổi bật được đăng tải trên fanpage đã thu hút được sự chú ý lớn từ netizen, trong đó có một thí sinh vô cùng đặc biệt.
Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

Mối quan hệ của Ronaldo và Messi thế nào, nhìn cách họ bình chọn cầu thủ xuất sắc là hiểu

HHT - Luôn khẳng định rằng đôi bên có mối quan hệ tốt, không cạnh tranh với nhau như truyền thông đồn thổi, nhưng cách mà Cristiano Ronaldo và Lionel Messi vừa lựa chọn các cầu thủ cho danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA năm 2021 đã nói lên nhiều sự thật hơn bất kỳ lời hoa mỹ nào.
Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh phản ứng “lạnh”, công chúng phản ứng “nóng” với yêu cầu của Hoàng tử Harry

HHT - Việc Hoàng tử Harry yêu cầu nước Anh phải có lực lượng cảnh sát bảo vệ anh và vợ con khi về nước đang gây rất nhiều ồn ào trên truyền thông. Trong khi nhiều cư dân mạng phản đối gay gắt đòi hỏi này, thì Hoàng gia Anh lại có một phản ứng khá “lạnh”. Cung điện Buckingham đã trả lời thế nào khi báo chí đặt câu hỏi?