Người giành Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới từ chối nhận giải vì lý do bất ngờ và đáng sợ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người đã chiến thắng tại Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới vừa lên tiếng từ chối nhận giải thưởng này vì một lý do không ai ngờ tới. Và với nhiều người, lý do này không chỉ bất ngờ, mà còn đáng lo lắng nữa.

Boris Eldagsen, 52 tuổi, người Đức, đã gửi tác phẩm Pseudomnesia: The Electrician (tạm dịch: Trí nhớ giả: Người thợ điện) để tranh tài trong Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony. Đó là ảnh đen trắng của hai phụ nữ từ hai thế hệ, trông khá khó hiểu, được tác giả miêu tả là “gợi lại ngôn ngữ hình ảnh của những tấm ảnh chân dung gia đình hồi những năm 1940”.

Tuần trước, Eldagsen đã được công bố là người giành giải hạng mục sáng tạo.

Người giành Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới từ chối nhận giải vì lý do bất ngờ và đáng sợ ảnh 1

Ảnh dự thi của Eldagsen. Ảnh: Boris Eldagsen.

Nhưng giờ thì Eldagsen vừa xác nhận rằng thực ra, ông đã tạo ra hình ảnh này bằng công cụ AI để “thử thách cuộc thi (hay có thể hiểu là những người chấm thi)”, và để tạo ra một cuộc thảo luận về tương lai của nhiếp ảnh.

Trong thông báo của mình, Eldagsen thừa nhận đây hoàn toàn không phải ảnh thật, rồi cảm ơn Ban giám khảo vì “đã chọn ảnh của tôi và khiến việc này trở thành một khoảnh khắc mang tính lịch sử”. Ông đặt câu hỏi rằng có giám khảo nào “biết hay nghi ngờ đây là ảnh được tạo ra bởi công cụ AI hay không”, tuy nhiên cũng khẳng định Ban tổ chức không hề biết đây là ảnh được tạo ra bởi công cụ AI.

Rồi Eldagsen kết luận: “Ảnh của AI và ảnh chụp thật không nên dự thi cùng nhau trong một cuộc thi thế này, vì chúng rất khác nhau. AI không phải là nhiếp ảnh. Nên tôi sẽ không nhận giải thưởng này”.

Người giành Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới từ chối nhận giải vì lý do bất ngờ và đáng sợ ảnh 2

Tác giả từ chối nhận giải. Ảnh: Boris Eldagsen.

Một phát ngôn viên của Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới cho biết, trước khi họ chọn ảnh của Eldagsen, họ cũng đã trò chuyện với ông và Eldagsen chỉ nói bức ảnh này được “đồng sáng tạo” bởi công cụ AI. Còn bây giờ, vì Eldagsen từ chối giải thưởng, nên Ban tổ chức sẽ gạch tên ông khỏi cuộc thi và dừng các hoạt động liên quan tới ông.

Người giành Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới từ chối nhận giải vì lý do bất ngờ và đáng sợ ảnh 3

Một trong hai quả dâu là sản phẩm của AI, đó là quả nào? Ảnh: Boris Eldagsen.

Việc sử dụng các công cụ AI đang bùng nổ trong những tháng gần đây: AI đã viết các bài luận, tư vấn, viết lời bài hát, tạo ra hình ảnh các nhân vật nổi tiếng… mà không ai phân biệt được thật - giả, hay đâu là tác phẩm của con người, đâu là tác phẩm của máy. Những điều này trở thành mối lo ngại cho rất nhiều người, nên các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Elon Musk và Steve Wozniak (đồng sáng lập Apple), đã cùng ký tên vào thư ngỏ đề nghị ngừng phát triển AI trong ít nhất 6 tháng. Elon Musk và nhiều chuyên gia khác cho rằng, cứ cái đà này, rồi công nghệ AI sẽ tiến bộ tới mức không cần - và không nghe theo - con người nữa, và đó sẽ là Ngày Tận thế.

Người giành Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới từ chối nhận giải vì lý do bất ngờ và đáng sợ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm