Người phụ nữ bị bệnh không thể quên bất kỳ chuyện gì: “Có lúc tôi như sống trong địa ngục”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người phụ nữ ở Mỹ bị chứng bệnh kỳ lạ và cực kỳ hiếm gặp, khiến cô không thể quên bất kỳ chuyện gì xảy ra với mình kể từ năm 14 tuổi trở đi. Nhưng cô ấy không hề coi đây là một điều may mắn và cô khẳng định trí nhớ đó khiến cuộc sống của cô rất khổ sở.

Nếu bạn có một bộ nhớ như máy vi tính, khiến bạn ghi nhớ mọi chi tiết trong mỗi ngày của mình thì bạn coi đó là may mắn hay xui xẻo?

Một phụ nữ tên là Jill Price ở California (Mỹ) có trí nhớ như vậy và cô ấy không hề cảm thấy đây là một món quà của cuộc sống.

Tình trạng của cô Price được đội ngũ ở ĐH California-Irvine bắt đầu nghiên cứu từ năm 2000. Sau đó, cô bị chẩn đoán là mắc hội chứng hyperthymesia (đây là từ được đặt ra cho chính trường hợp của Price, tạm gọi là hội chứng trí nhớ siêu phàm, vì Price là người đầu tiên được phát hiện mắc hội chứng này).

Người phụ nữ bị bệnh không thể quên bất kỳ chuyện gì: “Có lúc tôi như sống trong địa ngục” ảnh 1

Sự căng thẳng trong cuộc sống là một phần nguyên nhân khiến cô Price ăn uống không lành mạnh và không kiểm soát được cân nặng. Ảnh: YouTube.

Price có thể nhớ tất cả các chi tiết trong cuộc sống của mình từ năm cô 14 tuổi trở đi, bao gồm các sự việc, ngày tháng mà sự việc đó xảy ra… Cô cũng nhớ được các sự kiện lớn trên thế giới và thời điểm, chỉ cần cô có để ý đến chúng. Không chỉ vậy, Price cũng dễ dàng nhớ được những buổi hẹn hò và những kỷ niệm vui khác. Nhưng cô cũng không thể quên những sự việc không vui, như những khủng hoảng tâm lý tuổi thiếu niên, những cuộc cãi nhau căng thẳng, những mất mát… Cô càng không thể quên mối quan hệ phức tạp với chính mẹ mình và những cuộc tranh cãi, giận dữ kéo dài.

“Nhiều lúc tôi như sống trong địa ngục” - Price nói với trang HQBrain.

Người phụ nữ bị bệnh không thể quên bất kỳ chuyện gì: “Có lúc tôi như sống trong địa ngục” ảnh 2

Price từng viết một cuốn sách về cuộc sống với chứng bệnh lạ của mình. Ảnh: Amazon.

Hội chứng của Price đã thách thức một nhận định của giới khoa học rằng trí nhớ của con người có xu hướng “xây dựng lại” các sự kiện trong quá khứ, chỉnh sửa chúng theo sự thay đổi của thời gian và cảm xúc.

Có một điều oái oăm là trí nhớ siêu phàm của Price chỉ áp dụng cho những sự việc trong cuộc sống của cô, chứ cô không giỏi nhớ các bài thơ hoặc thuộc các bài thể dục. Price kể: “Khi lần đầu tiên tôi đến gặp các bác sĩ, họ đều bảo: “Với trí nhớ thế này, hẳn khi đi học thì cô học giỏi lắm”. Thực ra không hề, tôi rất khổ sở khi đi học”.

Người phụ nữ bị bệnh không thể quên bất kỳ chuyện gì: “Có lúc tôi như sống trong địa ngục” ảnh 3

Price viết ra rất nhiều chi tiết trong cuộc sống của mình để giảm căng thẳng, vì những chi tiết đó cứ "nhảy múa" trong đầu cô. Ảnh: Jill Price.

Vì ghi nhớ tất cả mọi việc như vậy nên Price sống khép kín, ít thích thay đổi, có lẽ một phần để tránh “nạp” thêm nhiều chi tiết cho bộ nhớ. Thỉnh thoảng, cô nhận lời trò chuyện về cuộc sống với hội chứng trí nhớ siêu phàm của mình để giúp đỡ những người cũng mắc chứng đó, vì đến bây giờ, đã có hơn 60 người trên thế giới bị chẩn đoán tương tự - nhưng tất nhiên, như vậy cũng vẫn là rất hiếm.

Người phụ nữ bị bệnh không thể quên bất kỳ chuyện gì: “Có lúc tôi như sống trong địa ngục” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.