Người ra vào Hải Phòng từ 12h trưa 6/2 phải có xác nhận của địa phương: Liệu có “làm khó” dân?

HHT - Mới đây, UBND TP Hải Phòng ra thông báo, kể từ 12h trưa nay 6/2, người ra vào Hải Phòng cần có giấy xác nhận của địa phương nêu rõ lý do và lịch trình vào thành phố.

UBND TP Hải Phòng phát đi thông báo số 58 yêu cầu kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố từ 12h ngày 6/2. Đây được cho là biện pháp mạnh nhằm thắt chặt kiểm soát việc ra vào thành phố Cảng nhằm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 xâm nhập. Đặc biệt là trong bối cảnh các địa phương lân cận đã xuất hiện nhiều ca bệnh và nhiều trường hợp từ vùng có dịch đã tìm cách trốn tránh kiểm soát y tế để vào thành phố.

Theo đó, đối với người vào TP Hải Phòng phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình vào thành phố. Đối với người ra khỏi thành phố, thông báo nêu rõ, phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và khi trở lại. Yêu cầu các chủ phương tiện, chủ hàng bố trí nơi ăn, nghỉ tập trung cho các lái xe liên tỉnh. Lực lượng chức năng được tăng cường thêm tại các chốt kiểm soát để triển khai nhiệm vụ này.

Công dân về thành phố sau 12h ngày 6/2, không có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi đi sẽ phải cách ly tập trung. Người dân đến từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, các vùng có dịch tại các tỉnh thành khác trên cả nước khi về Hải Phòng sẽ phải đi cách ly tập trung.

TP Hải Phòng cũng lập thêm Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại chân cầu Nghìn để kiểm soát việc qua lại từ tỉnh Thái Bình. Đối với các lái xe liên tỉnh, UBND TP Hải Phòng yêu cầu đến ăn, nghỉ tập trung tại nơi do chủ phương tiện, chủ hàng bố trí. Đối với các trường hợp cố tình không đi cách ly y tế tập trung thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Người ra vào Hải Phòng từ 12h trưa 6/2 phải có xác nhận của địa phương: Liệu có “làm khó” dân? ảnh 1 (Ảnh minh hoạ từ Internet)
Trước thông tin này, rất nhiều người dân cảm thấy hoang mang, lo lắng, nhất là những người ở địa phương khác vẫn đang học tập, làm việc tại Hải Phòng.
Bạn Duyên Nguyễn (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) chia sẻ: "Tối qua khi có thông tin này thì mình và mấy người bạn cùng quê phải lên kế hoạch thuê xe về luôn trong sáng nay. Chúng mình đều quê ở Hải Phòng và làm việc tại Hà Nội. Nếu không về luôn trước khi văn bản trên có hiệu lực thì chắc năm nay chúng mình phải ăn Tết ở Hà Nội. Vậy là phải vội vàng xin nghỉ làm sớm hơn dự kiến để về quê vì công ty mình làm hết 28 tháng Chạp mới được nghỉ. Công việc chưa sắp xếp xong, nhà cửa tại Hà Nội cũng chưa kịp dọn dẹp đã phải vội vàng về quê".
Chị Thu Trang hiện đang làm việc tại Q. Hồng Bàng, Hải Phòng cho biết: "Tôi làm việc ở Hải Phòng nhưng quê ở Nam Định. Dự định là 27 Tết sẽ về quê thì lại có thông tin thế này. Sáng nay đã lên công an khu vực làm việc để hỏi về việc xin giấy xác nhận của địa phương mà thành phố thông báo thế nhưng phía công an cũng trả lời rằng "chưa nhận được thông tin gì", nghĩa là chính quyền cũng chưa biết xử lý thế nào, vậy thì chẳng hiểu xin giấy xác nhận ở đâu nữa. Lẽ nào Tết này không được về nhà?".
Anh Xuân Hải (Ninh Bình) chia sẻ: "Tôi có công việc dự định ngày mai sẽ ra Hải Phòng, nhận được thông tin là phải xin giấy xác nhận của địa phương nơi cứ trú thì mới có thể vào thành phố Hải Phòng, thế nhưng khi tôi ra phường để hỏi thì phường trả lời rằng không có trách nhiệm phải cấp giấy xác nhận gì cả vì đó là quy định của UBND Hải Phòng thì phía Hải Phòng phải chịu trách nhiệm chứ không phải quy định chung của nhà nước. Thật sự không biết phải xoay sở thế nào nữa. Thế này khác gì làm khó người dân?".
Người ra vào Hải Phòng từ 12h trưa 6/2 phải có xác nhận của địa phương: Liệu có “làm khó” dân? ảnh 4
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn
HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.