Người Singapore háo hức đặt tên cho chú gấu trúc con đầu tiên ra đời tại "đảo quốc sư tử"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vào ngày 14/8, tại công viên bảo tồn động vật hoang dã River Safari của Singapore, chú gấu trúc con đầu tiên đã chào đời. Đây là kết quả tuyệt vời sau bảy lần cố gắng thụ thai của cặp đôi Jia Jia và Kai Kai.

Vào ngày 10/9, Tổ chức Bảo tồn Động vật Hoang dã Singapore (WRS) cho biết nhóm chăm sóc đã xác định giới tính của gấu con là con đực. Chuyên viên đứng đầu nhóm chăm sóc đã xác nhận điều này sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia từ Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Gấu trúc Trung Quốc (CCRCGP). Việc tiết lộ giới tính của gấu con cũng là một phần trong hoạt động mừng sinh nhật gấu bố Kai Kai. Gấu bố vừa tròn 14 tuổi vào ngày 14/9 vừa qua.

Người Singapore háo hức đặt tên cho chú gấu trúc con đầu tiên ra đời tại "đảo quốc sư tử" ảnh 1

Gấu mẹ Jia Jia và con

Chú gấu con sẽ được đặt tên vào ngày 21/11, do một hội đồng giám khảo quyết định. Cái tên phải thú vị và dễ nhớ, có ý nghĩa liên quan đến di sản và văn hóa của Singapore, đồng thời mang ý nghĩa đối với tình hữu nghị Singapore và Trung Quốc. Người dân có thể gửi tên gợi ý cho chú gấu con trước 11h59 tối 19/9. Sau đó, hội đồng sẽ công bố danh sách tên được tuyển chọn để công chúng tiếp tục bỏ phiếu.

Người Singapore háo hức đặt tên cho chú gấu trúc con đầu tiên ra đời tại "đảo quốc sư tử" ảnh 2

Gấu bố Kai Kai

WRS cho biết trong tháng qua, chú gấu con bắt đầu phát triển những mảng màu đen nổi bật xung quanh mắt và tai và trên cơ thể. Bộ lông của chú gấu dự kiến sẽ mọc đầy đủ trong vài tuần tới và chú gấu sẽ sớm mở mắt.

Gấu mẹ Jia Jia cũng đã từ từ ăn uống trở lại. Giờ đây, mọi người có thể bắt gặp gấu mẹ thường xuyên nhai chiếc lá tre yêu thích của mình và có vẻ dễ chịu hơn khi để cho gấu con được tự do hoạt động trong thời gian ngắn.

WRS cho biết thêm rằng khi gấu mẹ Jia Jia dần quen với nề nếp hằng ngày trong vai trò làm mẹ, chuyên viên chăm sóc sẽ từ từ tổ chức những buổi huấn luyện tích cực. Điều này sẽ tạo nên những phản xạ có điều kiện cho gấu mẹ để dần đảm nhiệm vai trò chăm sóc chính cho gấu con.

Người Singapore háo hức đặt tên cho chú gấu trúc con đầu tiên ra đời tại "đảo quốc sư tử" ảnh 3

Gấu con (trái) được sinh ra vào ngày 14/8 tại River Safari

Việc huấn luyện này thường xuyên được tiến hành kể từ năm 2015. Theo đó, gấu mẹ quay lưng lại thanh chắn cửa, khi đó người huấn luyện sẽ xoa bụng dưới của gấu mẹ, nơi gấu con thường được ôm ấp. Trong một bài tập khác, Jia Jia lấy một món đồ chơi, đặt nó trên thanh chắn cửa và để cho người huấn luyện lấy nó.

Kể từ khi Jia Jia và Kai Kai đến Singapore vào năm 2012, các nỗ lực giao phối theo mùa của chúng đã được theo dõi chặt chẽ. Gấu trúc nổi tiếng là loài khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt.

Người Singapore háo hức đặt tên cho chú gấu trúc con đầu tiên ra đời tại "đảo quốc sư tử" ảnh 4

Gấu mẹ Jia Jia được huấn luyện để đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc gấu con của mình

WRS trước đó cho biết họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc về việc gia hạn thời gian lưu trú của Kai Kai và Jia Jia trong năm tới. Điều này sẽ cho phép nhóm WRS lên kế hoạch cho một nỗ lực nhân giống khác dành cho cặp đôi gấu trúc này.

Người Singapore háo hức đặt tên cho chú gấu trúc con đầu tiên ra đời tại "đảo quốc sư tử" ảnh 8
Theo Wildlife Reserves Singapore
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm