Người trẻ khởi nghiệp: Không nên theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là thế hệ trưởng thành trong kỷ nguyên số, giới trẻ ngày nay không chịu bó buộc mình trong khuôn khổ mà luôn sẵn sàng "cháy" hết mình khi cơ hội đến, sáng tạo và khởi nghiệp cùng đam mê. Tuy nhiên, lợi thế luôn song hành cùng thách thức, khó khăn, các bạn trẻ cần làm gì và tìm sự giúp đỡ khi nào, ở đâu trong quá trình khởi nghiệp?

Cuộc đối thoại trực tuyến của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - anh Nguyễn Anh Tuấn với thanh niên, diễn ra tại Hà Nội chiều nay (ngày 16/3) sẽ phần nào “gỡ đá tảng” cho các bạn trẻ đang hoang mang và cần một người bạn đồng hành trên hành trình start-up. Tại buổi đối thoại, mỗi câu hỏi, vấn đề nêu ra đều được các khách mời trao đổi, thông tin chi tiết, giải đáp tận tình, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thanh niên khởi nghiệp.

Ủng hộ người trẻ khởi nghiệp, nhưng không nên theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng

Đây là lời nhấn mạnh của anh Nguyễn Anh Tuấn khi khẳng định Trung ương Đoàn luôn ủng hộ thanh niên Việt Nam tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội. “Tuy nhiên, không nên khởi nghiệp theo phong trào, xu hướng mà chưa có được sự chuẩn bị kỹ càng”, Đồng chí Bí thư thứ nhất chia sẻ.

Với những bạn trẻ vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn thì hành trình khởi nghiệp càng không dễ dàng, nhiều chông gai hơn bao giờ hết. Tâm sự trong cuộc đối thoại, bạn Chẩu Thanh Ngà (dân tộc Tày, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) cho biết bản thân là thanh niên nông thôn khởi nghiệp với mô hình du lịch cộng đồng và bước đầu có kết quả tốt. Tuy nhiên qua trải nghiệm, Thanh Ngà thấy rằng chính sách về khởi nghiệp hiện nay còn nhiều trở ngại về cơ chế, thiếu nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn, thanh niên muốn vay vốn khởi nghiệp rất khó khăn, không biết Đoàn, Hội có kế hoạch gì để tháo gỡ những khúc mắc đó giúp người trẻ tự tin, vững vàng hơn trong hành trình khởi nghiệp.

Giải đáp thắc mắc này, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Trung ương Đoàn luôn ủng hộ thanh niên Việt Nam tham gia các hoạt động khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ đó đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, không nên khởi nghiệp theo phong trào, xu hướng mà chưa có được sự chuẩn bị kỹ càng.

Đối với vấn đề về vốn, để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn hiện đang tập trung hoàn thiện và đưa quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đi vào hoạt động; song song với đó là tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tích cực tham mưu với các Tỉnh, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố dành nguồn lực hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp. Đồng thời tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội các tỉnh, thành phố; các quỹ khởi nghiệp địa phương; các doanh nghiệp để huy động nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Để các hoạt động, chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp đạt hiệu quả, cần tổ chức thẩm định, lựa chọn kỹ các mô hình, dự án khởi nghiệp tiềm năng trước khi triển khai hỗ trợ. Trong đó quan tâm các mô hình, dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên vùng sâu, vùng xa; thanh niên dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, với nhóm đối tượng này, Trung ương Đoàn sẽ tập trung vào các hoạt động cung cấp kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp và tư vấn, hỗ trợ thanh niên tháo gỡ khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Cụ thể: Trung ương Đoàn sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức các khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp, các khóa đào tạo nâng cao năng lực kinh doanh, đào tạo về chuyển giao công nghệ... dành cho các nhóm đối tượng thanh niên nông thôn hoặc thanh niên dân tộc thiểu số có nhu cầu khởi nghiệp theo nhu cầu thực tiễn của từng địa phương”.

Người trẻ khởi nghiệp: Không nên theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng ảnh 1 Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn đối thoại trực tuyến cùng thanh niên. (Ảnh: TPO)

Sẽ xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo phương thức xã hội hóa

Đại diện cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp, bạn Lê Anh Tiến - CEO Chatbot Việt Nam đặt câu hỏi về kế hoạch, hướng đi sắp tới của Đoàn, Hội đối với việc thúc đẩy cũng như đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp hiện nay. Giải đáp vấn đề này, đồng chí Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn cho biết:

“Các hoạt động đào tạo, tập huấn, cung cấp kiến thức cho thanh niên khởi nghiệp được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tích cực triển khai, đáp ứng được nhu cầu của thanh niên địa phương, đơn vị. Hầu hết các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đều tổ chức được các hoạt động đào tạo, tập huấn hoặc các hoạt động tạo điều kiện để thanh niên giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức về khởi nghiệp…

Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo phương thức xã hội hóa; vận động, kết nối các nguồn vốn xã hội hóa để hỗ trợ trực tiếp cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng của thanh niên thông qua các chương trình, hoạt động. Đồng thời tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn, cung cấp kiến thức cho thanh niên khởi nghiệp; gắn với các các hoạt động tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp giao lưu, trau dồi kiến thức khởi nghiệp”.

Người trẻ khởi nghiệp: Không nên theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng ảnh 2 Chương trình đối thoại thu hút nhiều bạn trẻ xem trực tiếp qua Zoom, từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc, các bạn thanh niên tiêu biểu ở trong và ngoài nước. (Ảnh: TPO)

Cũng theo đồng chí Bí thư, thời gian qua, Trung ương Đoàn đã tổ chức các hoạt động trực tuyến như diễn đàn, chương trình tư vấn về khởi nghiệp, các cuộc thi về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân; tổ chức các hội nghị trực tuyến của Đoàn, Hội; khảo sát, điều tra dư luận thanh niên, sinh viên thông qua nền tảng trực tuyến; xây dựng app Thanh niên tích hợp thông tin, tiện ích dành cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên; giới thiệu, tương tác các hoạt động của Đoàn trên không gian mạng.

Việc nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh của đoàn viên, thanh niên, tạo công cụ hỗ trợ thanh niên học tập và là hành trang để khởi nghiệp, lập nghiệp cũng được chú trọng với nhiều hoạt động thực tế và ý nghĩa như: Thi Olympic tiếng Anh dành cho các khối đối tượng, các Hội trại tiếng Anh, thi thuyết trình tiếng Anh, thi clip tiếng Anh, xây dựng cẩm nang từ vựng tiếng Anh cho cán bộ Đoàn và nhiều nội dung khác. Các hoạt động nêu trên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên và có tác dụng tích cực trong việc góp phần nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam, phần nào giúp các bạn trẻ tự tin hơn trên con đường khởi nghiệp, giao lưu hội nhập và phát triển cùng bạn bè quốc tế.

Người trẻ khởi nghiệp: Không nên theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng ảnh 6
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.