Người Waorani bảo vệ thành công hàng triệu mẫu rừng nhiệt đới Amazon trước mối đe dọa bị san bằng

Người Waorani bảo vệ thành công hàng triệu mẫu rừng nhiệt đới Amazon trước mối đe dọa bị san bằng
HHT - Rừng mưa nhiệt đới Amazon chính là rừng rậm lớn và dày đặc nhất trên thế giới.

Rừng nhiệt đới Amazon vốn nổi tiếng là khu rừng rậm lớn nhất và dày đặc nhất trên thế giới. Trải dài trên chín quốc gia và vùng lãnh thổ, rừng rậm Amazon chính là ngôi nhà chung của hàng triệu loài động vật và thực vật khác nhau, đây cũng là nơi duy nhất còn một số loài thuộc hàng quý hiếm và sắp tuyệt chủng trên thế giới.

Người dân Waorani ở Pastaza là một bộ lạc bản địa đến từ vùng Amazon thuộc Ecuado và đã sống trong rừng mưa nhiệt đới qua nhiều thế hệ. Sự xuất hiện của một công ty khai thác dầu đã "đe dọa" đến chính ngôi nhà và sự sống của họ.

Ảnh: Internet

Sau một "cuộc chiến" pháp lý kéo dài với một số tổ chức, người dân Waorani đã bảo vệ thành công nửa triệu mẫu đất của tổ tiên họ trong rừng nhiệt đới Amazon khỏi bị khai thác để khoan dầu bởi các tập đoàn dầu khí khổng lồ. Việc bán đấu giá các vùng đất của Waorani cho các công ty dầu mỏ đã bị đình chỉ vô thời hạn bởi một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa án tỉnh Pastaza.

Chiến thắng này như một sự đền đáp dành cho bộ lạc tại khu rừng rậm Amazon thuộc vùng Ecuado và cũng đã tạo tiền lệ pháp lý vô giá cho các quốc gia bản địa khác trên khắp Amazon. Tòa án cũng đã tạm dừng việc bán đấu giá 16 khối dầu bao phủ hơn 7 triệu mẫu đất của lãnh thổ bản địa.

Vùng đất này được bảo vệ theo hiến pháp của Ecuador, nơi thiết lập các quyền bất khả xâm phạm, không thể tách rời và không thể chia cắt của người bản địa để duy trì quyền sở hữu đất đai của tổ tiên và được xét xử hoàn toàn miễn phí.

Ảnh: cdn.disclose.tv

"Chính phủ đã cố gắng bán đất của chúng tôi cho các công ty dầu mỏ mà không có sự cho phép của chúng tôi. Rừng nhiệt đới chính là cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi có quyền quyết định những gì xảy ra trong vùng đất này. Chúng tôi sẽ không bao giờ bán rừng nhiệt đới cho các công ty dầu mỏ và tất cả người dân bản địa có quyền đối với các lãnh thổ. Lợi ích của chính phủ đối với dầu mỏ không có giá trị hơn quyền của chúng tôi, rừng và cuộc sống của chúng tôi." - Nemonte Nenquimo, chủ tịch của Tổ chức Waorani Pastaza và cũng là nguyên đơn trong vụ kiện chia sẻ. 

Theo disclose.tv
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.