Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online
HHT - Để săn khuyến mãi và tiết kiệm thời gian khi đi du lịch, nhiều người đã sử dụng website đặt phòng. Tuy nhiên, việc làm này có thể phá hỏng kỳ nghỉ của bạn nếu không cẩn thận.
Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 1
Ảnh: Shutterstock.

Web giả mạo: Hiện nay, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở để đánh lừa du khách. Các website lừa đảo, không có thật xuất hiện tràn lan trên mạng khiến người dùng hoang mang. Việc truy cập vào những trang này sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro như mất tiền nhưng vẫn không có chỗ ở... Anh (Hà Nội) cho biết: "Tôi đã suýt bị lừa. Khi gọi điện cho bên thứ 3, nhân viên cho biết công ty họ đã ngừng hợp tác với khách sạn mà tôi định đặt phòng".

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 2
Ảnh: Shutterstock.

Lộ thông tin khách hàng: Việc tin tặc tấn công trang web để lấy thông tin thẻ tín dụng không còn là chuyện hiếm gặp. Bởi vậy, khách hàng cần hết sức thận trọng khi đăng ký thông tin thẻ của mình trên các hệ thống trực tuyến. Đầu năm 2018, anh Hiền (TP.HCM) đặt phòng tại một resort ở Phú Quốc qua trung gian. Khi đến nơi, anh Hiền phát hiện toàn bộ thông tin thẻ thanh toán bên thứ 3 gửi cho nơi nghỉ dưỡng đều được in chi tiết và không bảo mật.

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 3
Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 4
Ảnh: Shutterstock.

Vỡ mộng quảng cáo và thực tế: Nhiều tín đồ xê dịch đã đặt niềm tin vào những hình ảnh tràn lan trên các ứng dụng đặt phòng. Tuy nhiên, sự thật luôn phũ phàng. Một số khách sạn đã cố tình đưa những hình ảnh "ảo" để thu hút khách. Giữa năm 2018, nhiều vụ khách nước ngoài đến Việt Nam rồi nhận ra phòng, tour mình đặt đều là giả mạo. Nổi bật nhất là việc nữ du khách quốc tế Jenny Kershaw bị dính "cú lừa" khi đặt phòng có bể bơi tại Đà Nẵng. Cô đã tá hỏa khi nhận phòng vì hồ bơi chỉ bé như bể cá.

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 5
Ảnh: Shutterstock.

Đặt phòng nhưng không có phòng: Các ứng dụng đặt phòng online thường cung cấp giá tốt cho du khách. Tuy nhiên, vào dịp lễ, ngày cao điểm, các khách sạn có thể đối mặt với tình trạng quá tải và bạn sẽ bị từ chối nhận phòng. Thông thường, phía khách sạn sẽ ưu tiên người đặt phòng trực tiếp hơn.

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 6
Ảnh: Shutterstock.

Công ty bất ngờ phá sản: Trên thực tế, đã có trường hợp người dùng đặt phòng khách sạn và trả tiền, sau đó công ty du lịch tuyên bố phá sản. Trong trường hợp này, du khách sẽ khó lấy lại tiền của mình.

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 7
Ảnh: Shutterstock.

Sang tên, đổi chủ: Chia sẻ với Báo, Phương Duy (TP.HCM) nói: "Gia đình tôi đặt phòng ở Sa Pa (Lào Cai) qua một website từ trước, được xác nhận và đã bị trừ tiền, nhưng đến nơi không có phòng. Lý do được quản lý đưa ra là khách sạn đổi chủ và tiền đặt cọc có thể đã vào tài khoản của người sở hữu cũ".

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 8
Ảnh: Shutterstock.

Bị hớ: Một số web có thể tính thêm khoản phí đặt phòng. Bởi vậy, nhiều người đã bất ngờ khi biết được giá phòng hiển thị trên ứng dụng online lại đắt hơn việc liên hệ trực tiếp với khách sạn. Duy Phương (TP.HCM) chia sẻ với Báo: "Thật ra mình thấy việc đặt phòng qua mạng hên xui lắm. Đôi khi, người ta tự tăng giá phòng lên rồi đề giảm giá ấy. Mình từng dính một vố đặt phòng online. Khi kiểm tra kỹ, mình nhận ra đặt trực tiếp với khách sạn lại rẻ hơn".

Nguy cơ bị rò rỉ thông tin và những bất cập khi đặt phòng online ảnh 9
Ảnh: Shutterstock.

Đặt nhầm ngày, khó thay đổi: Khi bạn chọn ngày đặt phòng nhưng thoát đi mở lại nhiều lần cũng có thể bị nhảy thời gian. Hơn nữa, các khách sạn thường đặt ra quy định không hoàn hủy hay thay đổi nếu đó là voucher khuyến mãi.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.