Nguy cơ các thí sinh được 9 điểm thi trên 3 môn vẫn có thể đỗ đại học

Nguy cơ các thí sinh được 9 điểm thi trên 3 môn vẫn có thể đỗ đại học
HHT - Dù năm nay số thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 15 - 16 điểm trở lên chiếm phần lớn, nhưng nhiều trường ĐH vẫn đặt mức điểm sàn rất thấp, ngay cả với những ngành dễ tuyển sinh như công nghệ thông tin…
Nguy cơ các thí sinh được 9 điểm thi trên 3 môn vẫn có thể đỗ đại học ảnh 1
Nhiều ngành tại Phân hiệu Quảng Nam Trường ĐH Nội vụ Hà Nội lấy điểm sàn là 12. Ảnh: Q.H.

Trong Thông báo số 1508/TB-HĐTS ngày 14/7 của Hội đồng tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2019 Trường ĐH Nội vụ, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào học các phân hiệu của trường này tại Quảng Nam và TP.HCM, điểm sàn rất nhiều ngành của trường chỉ ở mức 12 với nhiều tổ hợp xét tuyển bao gồm các ngành quản trị nhân lực (A00, A01, D01); quản trị văn phòng (D01, D15); luật (A00, A01, D01); thanh tra (A00, A01, D01); văn hóa du lịch (D01, D15); và quản lý nhà nước (A00, D01). Tại phân hiệu TP.HCM có ngành quản trị văn phòng (với cả 4 tổ hợp: A01, D01, D15, C00); ngành quản lý nhà nước khá hơn chút thì cũng chỉ ở mức 12,5 với 3 tổ hợp A00, D01, D15. Nhiều ngành còn lại ở 2 phân hiệu trên, điểm sàn cũng phổ biến ở mức 13; chỉ có một số ít tổ hợp của vài ngành nhỉnh lên mức 13,5 hoặc 14.

Tại trụ sở chính của trường ở Hà Nội, trường cũng chỉ đặt ra mức sàn là 13 cho nhiều tổ hợp của nhiều ngành. Với mức sàn này, nếu tính cả điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, sẽ có nhiều trường hợp thí sinh chỉ đạt điểm thi 9 điểm/3 môn cũng có cơ hội đỗ đại học, lại vào những ngành đòi hỏi người học phải có năng lực tư duy vượt trội (để còn tham gia hoạch định chính sách).

Ngoài ra, có một số trường ĐH của bộ, ngành T.Ư khác cũng lấy mức sàn ở diện “phá sàn” của năm ngoái, tức là chỉ 13 hoặc 13,5 điểm, chẳng hạn như Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, điểm sàn là 13 cho một loạt ngành, kể cả những ngành nóng ở cả trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Thanh Hóa: kế toán công nghệ thông tin, luật, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… Trong 16 mã ngành đào tạo ở Hà Nội của trường, chỉ duy nhất ngành kinh tế tài nguyên thiên nhiên đặt sàn là 15, còn lại đều là 13,5 hoặc 13.

Đặc biệt, một loạt trường ĐH thành viên của ĐH Thái Nguyên cũng đặt sàn là 13 điểm cho nhiều mã ngành, gồm các trường: ĐH Khoa học (17/17 mã ngành đặt sàn 13); Công nghệ thông tin và truyền thông (22/23 mã ngành đặt sàn 13); khoa ngoại ngữ (2/6 mã ngành đặt sàn 13). Các trường ĐH Kỹ thuật công, Kinh tế quản trị và kinh doanh thì có khá hơn, vì sàn thấp nhất cũng là 13,5.

Cũng đóng tại địa bàn Thái Nguyên có Trường ĐH Việt Bắc là trường thuộc Bộ GD-ĐT có điểm sàn thấp, 13 điểm với tất cả các mã ngành.

Phần lớn trường địa phương miền Bắc đều có điểm sàn thấp

Theo thống kê của Báo, ở khu vực phía bắc, chiếm đa số trong khối trường ĐH năm nay lấy điểm sàn thấp không phải là các trường ĐH tư thục, mà là trường ĐH địa phương như: Hạ Long, Công nghiệp Quảng Ninh, Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Hải Dương, Thủ đô. Đây là những trường mà mức sàn của nhiều mã ngành, hoặc tất cả các ngành, đều là 13 điểm.

Những trường ĐH địa phương có mức sàn nhỉnh hơn chút (tức thấp nhất là 13,5) có: Hoa Lư, Hồng Đức, Công nghiệp Vinh. Trong đó, đáng chú ý là Trường ĐH Thủ đô, vì đây là trường đóng trên địa bàn mà điểm thi bình quân của thí sinh thuộc diện cao nhất nước. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, khoảng gần 89,51% lượt học sinh các trường THPT ở Hà Nội đạt điểm thi 3 môn từ 13 điểm trở lên. Như vậy, với mức sàn mà Trường ĐH Thủ đô đưa ra, thì trường này sẵn sàng “vét” đến những học sinh cuối cùng của Hà Nội.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.