KHÁNH HÒA:

Nguyên nhân 12 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc sau khi ăn tại vỉa hè

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc điều tra, chỉ ra nguyên nhân khiến 12 học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại vỉa hè.

Ngày 15/4, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo kết thúc điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Nha Trang phải nhập viện.

Theo đó, có 12 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi cầu phân lỏng… vào cuối tháng 3 vừa qua. Trước khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc, các em ăn nhiều món ăn khác nhau mua ở quán vỉa hè. Các bệnh viện tiếp nhận đã điều trị nội trú cho 10 học sinh và 2 học sinh được kê đơn thuốc cho về nhà uống. Sau khi được điều trị, tất cả các em đều bình phục và hiện sức khỏe tốt.

Nguyên nhân 12 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc sau khi ăn tại vỉa hè ảnh 1

Một học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi phải nhập viện sau khi ăn ở vỉa hè.

Kết quả của đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm TP Nha Trang cho thấy, cả 12 học sinh trên đều mua đồ ăn của bà Dương Thị Hoàng O. (bán quán vỉa hè gần cổng trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) vào sáng, chiều ngày 28, 29/3/2024. Trong số 12 học sinh bị ngộ độc thực phẩm, có 4 em ăn mì xào gà (sợi mì tôm đã nhúng qua nước sôi, gà chiên, xốt trứng); 1 học sinh ăn mì ý gà; 1 học sinh ăn nui gà; 6 học sinh ăn cơm gà (cơm, gà xé, xốt trứng, nước mắm, dưa leo).

Tại thời điểm điều tra, cơ sở bà O. không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm (chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ nguyên liệu thực phẩm và bán hết trong ngày) nên đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn và mẫu nguyên liệu của bữa ăn gây ngộ độc thực phẩm cho các học sinh. Do đó không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân.

Ngoài ra, cơ sở của bà O. cũng không có các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh thức ăn đường phố như hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm… nên đã bị cơ quan chức năng dừng hoạt động.

Nguyên nhân 12 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc sau khi ăn tại vỉa hè ảnh 2

Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi - nơi có 12 học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

Căn cứ thêm vào kết quả kiểm nghiệm và các thông tin liên quan, đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang kết luận, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 12 học sinh nói trên nghi là vi sinh vật. Sau khi kết thúc điều tra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị UBND thành phố Nha Trang xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm là cơ sở bà O.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 29/3, sau khi ăn cơm gà bán gần trường THPT Nguyễn Văn Trỗi thì có 12 học sinh có triệu chứng ngộ độc và nhập viện. Nhiều học sinh cho biết đã ăn cơm gà của người bán dạo gần trường, mỗi phần có giá dao động từ 10.000 - 20.000 đồng. Ngay sau đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh này phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ việc và thực hiện lấy mẫu thực phẩm gửi đi xét nghiệm.

MỚI - NÓNG
Tước hơn 3.400 giấy phép lái xe trong ngày 30/4
Tước hơn 3.400 giấy phép lái xe trong ngày 30/4
TPO - Chiều 30/4, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, trong ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 61 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 45 người. Lực lượng chức năng tước hơn 3.400 giấy phép lái xe các loại do vi phạm an toàn giao thông.