Nguyên tắc “đèn giao thông” trong ăn uống lành mạnh

Nguyên tắc “đèn giao thông” trong ăn uống lành mạnh
HHT - Chìa khóa để ăn uống lành mạnh là biết cách chọn những thực phẩm dinh dưỡng nhất sẽ ảnh hưởng tích cực đến bạn - cả bên ngoài lẫn bên trong.

Thực phẩm là khía cạnh rất quan trọng của lối sống lành mạnh. Chúng ta nhận được năng lượng và sinh lực  từ những gì chúng ta ăn, đó là lý do tại sao bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi đối xử với cơ thể bằng sự chăm sóc và tình yêu thương.

Học cách để khỏe mạnh không có nghĩa là phải ngồi đếm số calo, theo dõi hàm lượng chất béo hoặc phân tích mọi chi tiết của bảng thành phần dinh dưỡng. Mặc dù thông tin đó chắc chắn rất quan trọng, song nó có thể trở nên quá tải khi cố gắng đưa ra những lựa chọn lành mạnh cho bạn và gia đình.

Nguyên tắc “đèn giao thông” trong ăn uống lành mạnh ảnh 1

Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và chuẩn bị một kế hoạch ăn uống đúng đắn không cần phải phức tạp! Bạn có thể coi công việc đó như lái xe - chỉ cần tuân thủ các quy tắc của đèn tín hiệu giao thông nhờ vào phương pháp gọi là "ăn theo đèn tín hiệu giao thông".

“Ăn theo đèn tín hiệu giao thông” khiến cho việc ăn uống lành mạnh trở nên dễ hiểu, ngay cả đối với trẻ em. Và làm theo những bí quyết ăn uống đơn giản, lành mạnh này sẽ giúp bạn luôn giữ đúng mục tiêu mà không bị bối rối giữa những gì nên và không nên ăn.

Dưới đây là lý do tại sao tuân theo 3 quy tắc đơn giản của đèn tín hiệu giao thông trong ăn uống là cách dễ nhất để ăn thực phẩm lành mạnh và sống một lối sống lành mạnh hơn.

1. Thực phẩm “đèn xanh”

Thực phẩm “đèn xanh” là thực phẩm "đi qua", có nghĩa là bạn có thể ăn thoải mái, bởi vì đây là những thực phẩm lành mạnh. 

Loại thực phẩm này bao gồm tất cả các loại trái cây và rau quả tươi. Xin nhấn mạnh là “tươi” - những thực phẩm này được trồng, chứ không phải được “sản xuất”.

Những thực phẩm này có lượng calo thấp và giàu dinh dưỡng. Nói cách khác, thực phẩm “đèn xanh” đậm đặc dinh dưỡng.

2. Thực phẩm “đèn vàng”

Thực phẩm “đèn vàng” là thực phẩm "đi chậm". Mặc dù thực phẩm trong mục này vẫn ổn để ăn hằng ngày và rất cần thiết cho sức khỏe, nhưng chúng nên được ăn ở mức độ vừa phải.

Quá nhiều một thứ tốt thực sự lại không tốt! Thực phẩm “đèn vàng” bao gồm lúa mì nguyên hạt, mì ống, trứng, cá hồi, các loại hạt vỏ cứng, hạt, gạo, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua.

Những thực phẩm này có nhiều calo hơn thực phẩm “đèn xanh” và thường cũng có nhiều chất béo hoặc đường.

3. Thực phẩm đèn đỏ

Thực phẩm “đèn đỏ” là loại thực phẩm "dừng lại và suy nghĩ" vì chúng ít chất dinh dưỡng, nhiều đường và chứa chất tạo ngọt và các thành phần nhân tạo. Khi nói đến những thực phẩm này, bạn có thể thử và tìm một lựa chọn lành mạnh hơn hoặc ăn phần ăn nhỏ hơn.

Ví dụ về thực phẩm “đèn đỏ” bao gồm bánh quy, kẹo, thịt mỡ, nước ngọt, thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác, và sữa chua đông lạnh. Những thực phẩm này có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, chất béo và đường.

Khi bạn học cách bắt đầu lựa chọn và ăn những thực phẩm lành mạnh hơn, có một vài thành phần “đèn đỏ” để tránh xa.

Tránh ba "từ xấu" này trong nhãn dinh dưỡng khi mua thực phẩm cho gia đình bạn:

- Xi-rô ngô hàm lượng fructose cao (High-fructose corn syrup)

- Dầu hydro hóa (Hydrogenated oils)

- Bất kỳ từ nào được theo sau bởi một số, ví dụ đỏ #40, xanh#5 và các hương vị và màu sắc nhân tạo khác

Thực hiện theo ba quy tắc ăn uống đơn giản theo màu “đèn giao thông” này sẽ giúp bạn bắt đầu lựa chọn thực phẩm thông minh hơn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại
HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.

Có thể bạn quan tâm

Vẻ sang trọng không chỉ nằm ở bề ngoài mà còn được tạo thành từ những thói quen này

Vẻ sang trọng không chỉ nằm ở bề ngoài mà còn được tạo thành từ những thói quen này

HHT - Ít ai biết sự sang trọng rất khó giả mạo vì nó không phải là tiền, mà là việc bạn biết ơn mỗi ngày và sống một cuộc đời trọn vẹn nhất. Để tạo ra sự sang trọng cho cuộc sống hằng ngày, bạn cần tập trung tận hưởng những gì bạn có và thêm vào đó một chút bí quyết nhỏ dưới đây.