Nhà giàu Trung Quốc không thiết ăn ngon, chỉ cần check-in món ăn đẹp mắt

Nhà giàu Trung Quốc không thiết ăn ngon, chỉ cần check-in món ăn đẹp mắt
HHT - Những người giàu có Trung Quốc hiện nay không còn hứng thú với việc thưởng thức mùi vị món ăn mà chỉ cần đĩa được trình bày đẹp để check-in trên Instagram.

Báo trích dịch bài đăng từ South China Morning Post, đề cập xu hướng thưởng thức ẩm thực mới của giới trẻ giàu có Trung Quốc khi họ muốn check-in nhiều hơn là hương vị và câu chuyện làm nên món ăn đó.

Sự gia tăng khối tài sản khổng lồ của người Trung Quốc với những số liệu thống kê đáng kinh ngạc xuất hiện liên tục trên truyền thông.

Có lẽ bởi vậy, những chủ tịch, giám đốc cấp cao từ Paris hay London nghĩ rằng đường phố tại các thành phố của Trung Quốc đều được dát vàng, đặc biệt là con đường dẫn họ tới những nhà hàng sang trọng yêu thích ở Bến Thượng Hải.

Nhà giàu Trung Quốc không thiết ăn ngon, chỉ cần check-in món ăn đẹp mắt ảnh 1
Bến Thượng Hải có rất nhiều nhà hàng sang trọng với view ngoài trời, nhìn ra sông Hoàng Phố . Ảnh: M on the Bund.

Tuy nhiên, trong ngành dịch vụ ẩm thực Trung Quốc, việc thiết kế mô hình kinh doanh dựa trên ý tưởng “người giàu có thích ăn ngon, mặc đẹp” khó đem lại lợi nhuận cao.

Thực ra, ý tưởng này từng phù hợp trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2010. Khi đó, giới nhà giàu Trung Quốc luôn chuộng phong cách ẩm thực sang trọng, mang kiểu cổ điển của phương Tây, bao gồm những nút chai rượu tinh xảo và cả những chiếc khăn ăn lộng lẫy được đặt trên đùi.

Trong giai đoạn đó, những người giàu Trung Quốc đi khắp nơi trên thế giới chỉ để thưởng thức những món ăn xa xỉ trong không gian quý phái.

Tuy nhiên, thị hiếu của giới nhà giàu quốc gia này đã có sự thay đổi. Họ không còn đam mê những món ăn phương Tây xa hoa, đắt đỏ mang âm hưởng những năm 90. Gan ngỗng, nấm cục và trứng cá hồi không còn sức hấp dẫn với những thực khách giàu có.

Thay vào đó, họ trở nên thích thú với những nhà hàng “cao cấp giản dị” - những không gian ẩm thực thân thiện, gần gũi với mọi người và cả những món ăn với giá cả hợp lý.

"Cao cấp giản dị"

Ởnăm 2009, nhà hàng El Willy của đầu bếp người Tây Ban Nha Willy Trullas Moreno thành lập tại Thượng Hải gây ấn tượng với thực khách khi không sử dụng khăn trải bàn hay khăn ăn như những nhà hàng sang trọng khác, đặc biệt là giá cả cũng hợp lý hơn. Từ đó, sự “cao cấp giản dị” được ra đời, đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong ngành dịch vụ ẩm thực tại Trung Quốc.

Nhà giàu Trung Quốc không thiết ăn ngon, chỉ cần check-in món ăn đẹp mắt ảnh 2
Một món ăn trưa hấp dẫn của nhà hàng El Willy. Ảnh: FeedMe Guru.

Trong suốt 10 năm qua, các nhà hàng mang phong cách mới này phát triển theo nhiều hình thức khác nhau, từ thiết kế nội thất đến lựa chọn món trong menu. Tuy nhiên, điểm chung của những nhà hàng đó là không khí chào mừng thân thiện, không câu nệ, hình thức và lễ nghi như trước đây.

Paul Wong, giám đốc điều hành của Kollektiv Creative Hub (một công ty thiết kế và xây dựng thương hiệu ở Thượng Hải), cho biết: "Hình thức đa dạng và thân thiện của mô hình nhà hàng 'cao cấp giản dị' được lấy ý tưởng từ phong cách sống của thế hệ Millennials và Gen Z - những người sử dụng mạng xã hội từng giờ từng phút".

Ông nói thêm: "Mô hình nhà hàng này được tự do để xây dựng thương hiệu và sáng tạo món ăn. Các nhà hàng phá vỡ những quy tắc của ẩm thực hạng sang và tự ghi dấu ấn cho riêng mình. Điều đó cũng như các bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z, đang tìm kiếm cách khẳng định chính bản thân họ".

"Họ không quan tấm đến chất lượng món ăn"

Gianluca Serafin, bếp trưởng của nhà hàng Atto Primo ở Thượng Hải, chia sẻ: "Mặc dù có nhiều thực khách trẻ tuổi giàu có, phần lớn họ sẽ không đi ăn uống đắt tiền mỗi ngày. Vì vậy, yếu tố khiến phân khúc nhà hàng 'cao cấp giản dị' được giới trẻ chào đón nhiều hơn chính là ở giá cả hợp lý".

Nhà giàu Trung Quốc không thiết ăn ngon, chỉ cần check-in món ăn đẹp mắt ảnh 3
Thế hệ trẻ Trung Quốc thích thú với mô hình nhà hàng "cao cấp giản dị". Ảnh: Plateia.

"Đặc biệt, những thực khách trẻ của Trung Quốc muốn chia sẻ mọi thứ lên mạng xã hội. Họ muốn trình bày món ăn đẹp trên đĩa to như ở các nhà hàng sang trọng để check-in", bếp trưởng Gianluca Serafin nói thêm.

Ông chia sẻ: "Hiện nay, thế giới có rất nhiều phong cách tiếp thị, nhưng thông qua phương tiện truyền thông xã hội là xu hướng chính và hiệu quả nhất. Vì vậy, với tư cách là một đầu bếp, ngoài việc tự hào về chất lượng món ăn, tôi còn phải thích nghi với sở thích chia sẻ trên mạng xã hội của các thực khách và tạo ra những sản phẩm độc đáo dành cho họ".

Bên cạnh đó, giám đốc Paul Wong nói thêm: "Thế hệ Millennials Trung Quốc thậm chí chưa từng nghe nói về tên tuổi những đầu bếp nổi tiếng phương Tây. Họ không quan tâm đến ai làm ra món ăn. Họ chỉ muốn bản thân nổi tiếng trên mạng xã hội".

Nhà giàu Trung Quốc không thiết ăn ngon, chỉ cần check-in món ăn đẹp mắt ảnh 4
Check-in là hoạt động không thể thiếu trước bữa ăn của giới trẻ. Ảnh: SCMP.

https://news.zing.vn/nha-giau-trung-quoc-khong-thiet-ngon-chi-can-check-in-mon-an-dep-mat-post1016474.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.