Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử”

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử”
HHT - Cuộc bầu chọn mới đây do hãng tin BBC của Anh tổ chức đã tôn vinh nhà khoa học 2 lần đoạt giải Nobel Marie Curie là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Độc giả của BBC History mới đây đã bầu chọn nhà khoa học nữ lỗi lạc Marie Curie đứng đầu danh sách 100 người phụ nữ thay đổi thế giới.

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử” ảnh 1
Nhà khoa học 2 lần đoạt giải Nobel Marie Curie. (Ảnh: Facebook)

Bà là người đầu tiên trên thế giới được trao 2 giải Nobel ở lĩnh vực khác nhau là vật lý và hóa học. Những nghiên cứu của bà đặt nền móng cho ngành nghiên cứu phóng xạ. Chính nhà khoa học này đã tìm ra hai nguyên tố hóa học mới (polonium, radium), đồng thời đưa ra ý tưởng và nghiên cứu sử dụng đồng vị phóng xạ vào điều trị bệnh ung thư - một vấn đề nan giải cho đến ngày hôm nay.

Heenali Patel, phát ngôn viên của Fawcett Society - một tổ chức hàng đầu về quyền lợi phụ nữ tại Anh, cho biết: “Cống hiến của những bộ óc vĩ đại như bà Marie Curie cần được chúng ta ghi nhận. Việc chúng ta tôn vinh những di sản giàu có và phong phú họ để lại cho nhân loại là vô cùng cần thiết. Những câu chuyện về họ nên được kể lại để truyền cảm hứng cho những thế hệ nhà phát minh nữ trong tương lai”.

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử” ảnh 2

Danh sách 20 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. (Ảnh: Daily Mail) 

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Rosa Parks, nhà hoạt động phong trào dân quyền. Theo sau là Emmeline Pankhurst, lãnh đạo phong trào giúp phụ nữ giành được quyền bầu cử ở Anh.

Danh sách cũng vinh danh nhiều nhà khoa học nữ lỗi lạc khác với nhiều đóng góp cho thế giới. Một số ví dụ có thể kể đến như nhà lập trình máy tính Ada Lovelace xếp thứ 4 và nhà hóa học Anh Rosalind Franklin, người có đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu DNA, xếp thứ 5. 

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024

Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024

HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.
2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.