Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử”

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử”
HHT - Cuộc bầu chọn mới đây do hãng tin BBC của Anh tổ chức đã tôn vinh nhà khoa học 2 lần đoạt giải Nobel Marie Curie là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Độc giả của BBC History mới đây đã bầu chọn nhà khoa học nữ lỗi lạc Marie Curie đứng đầu danh sách 100 người phụ nữ thay đổi thế giới.

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử” ảnh 1
Nhà khoa học 2 lần đoạt giải Nobel Marie Curie. (Ảnh: Facebook)

Bà là người đầu tiên trên thế giới được trao 2 giải Nobel ở lĩnh vực khác nhau là vật lý và hóa học. Những nghiên cứu của bà đặt nền móng cho ngành nghiên cứu phóng xạ. Chính nhà khoa học này đã tìm ra hai nguyên tố hóa học mới (polonium, radium), đồng thời đưa ra ý tưởng và nghiên cứu sử dụng đồng vị phóng xạ vào điều trị bệnh ung thư - một vấn đề nan giải cho đến ngày hôm nay.

Heenali Patel, phát ngôn viên của Fawcett Society - một tổ chức hàng đầu về quyền lợi phụ nữ tại Anh, cho biết: “Cống hiến của những bộ óc vĩ đại như bà Marie Curie cần được chúng ta ghi nhận. Việc chúng ta tôn vinh những di sản giàu có và phong phú họ để lại cho nhân loại là vô cùng cần thiết. Những câu chuyện về họ nên được kể lại để truyền cảm hứng cho những thế hệ nhà phát minh nữ trong tương lai”.

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử” ảnh 2

Danh sách 20 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. (Ảnh: Daily Mail) 

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Rosa Parks, nhà hoạt động phong trào dân quyền. Theo sau là Emmeline Pankhurst, lãnh đạo phong trào giúp phụ nữ giành được quyền bầu cử ở Anh.

Danh sách cũng vinh danh nhiều nhà khoa học nữ lỗi lạc khác với nhiều đóng góp cho thế giới. Một số ví dụ có thể kể đến như nhà lập trình máy tính Ada Lovelace xếp thứ 4 và nhà hóa học Anh Rosalind Franklin, người có đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu DNA, xếp thứ 5. 

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

HHT - Hội trại truyền thống của khoa Du lịch USSH đã chính thức trở lại với chủ đề “Khắc”, đánh dấu một trong những mốc son truyền thống lâu đời của khoa. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các Đoàn viên trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

HHT - Sau khi Bồ Đào Nha thắng đậm Thụy Sĩ mà gần như không có sự đóng góp của Cristiano Ronaldo, câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra bây giờ là liệu Ronaldo có lại phải ngồi dự bị trong trận tứ kết với Morocco hay không. Huấn luyện viên Fernando Santos đã nói gì về khả năng Ronaldo có tên trong đội hình ra quân ở trận tứ kết?