Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giữa những tranh cãi BTS có nên được miễn/ đặc cách hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế hay không, một nhà phê bình âm nhạc đã thẳng thắn chọn đứng về phe phản đối. Khó khăn và phức tạp trong việc mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế cho thấy khả năng cao các thành viên BTS vẫn sẽ phải nhập ngũ như công dân bình thường.

Tham gia chương trình thời sự 100 Minute Debate, trò chuyện với Park Ji Won - cựu Cục trưởng Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, nhà phê bình âm nhạc Lim Jin Mo bày tỏ quan điểm về vấn đề BTS nhập ngũ: "Nghĩa vụ quân sự bắt buộc không nên bị coi là một hình phạt. Tất cả chúng ta nên thừa nhận thực tế rằng BTS đạt được nhiều thành tựu phi thường, nhưng không nên đặt nó trong mối quan hệ liên quan với thực hiện nghĩa vụ quân sự đặc biệt".

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt ảnh 1

Nhà phê bình phản đối việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đặc biệt đối với các thành viên BTS: "Sẽ có vấn đề trong tính công bằng, nhập ngũ sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tốt tới các thành viên".

Ông cho biết việc BTS được miễn hay đặc cách nghĩa vụ quân sự sẽ ảnh hưởng tới sự công bằng. Lim Jin Mo chia sẻ: "Tôi thấy vui vì sự công nhận của xã hội dành cho nghệ sĩ đại chúng đã tăng lên. Nhưng nhìn lại thì nghệ thuật đại chúng, đặc biệt là âm nhạc đại chúng là một lĩnh vực được cho là có khả năng hoàn vốn đầu tư. Tình yêu và sự đón nhận từ công chúng là phần thưởng lớn nhất. Chỉ vậy là đủ. Việc họ được miễn hay đặc cách thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ đi ngược với sự công bằng".

"Điều quan trọng nhất hiện tại là sự công bằng và bình đẳng. Các nghệ sĩ nổi tiếng đã nhận được rất nhiều sự công nhận của xã hội, không giống như những lĩnh vực khác. Tôi nghĩ BTS đã nhận được rất nhiều rồi", nhà phê bình nói thêm.

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt ảnh 2

Lim Jin Mo cũng đề cập đến việc có những quan điểm cho rằng việc nhập ngũ sẽ gây gián đoạn quá trình hoạt động nghệ thuật của nhóm. Tuy nhiên, ông khẳng định nếu các thành viên nhập ngũ tuần tự, họ vẫn có thể tiếp tục quảng bá. Nhà phê bình âm nhạc khẳng định: "Không nên coi nhập ngũ như một hình phạt. Đó không phải là việc mất tự do trong vòng 18 tháng. Quân đội hiện tại không còn như quá khứ. Nếu một nhóm như BTS đến, bản thân việc nhập ngũ sẽ giống như một điều may mắn. Ngoài ra, một chế độ đãi ngộ đặc biệt có thể được thêm vào để nghĩa vụ quân sự không cản trở hoạt động của họ".

Lim Jin Mo cũng cho biết việc đưa ra các tiêu chuẩn cho nghĩa vụ quân sự đặc biệt đối với các nghệ sĩ văn hóa đại chúng là rất phức tạp. Trong phiên họp Quốc hội ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định: "Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa về quan điểm của Bộ Quốc phòng, hiện tại chưa có bất kỳ thay đổi gì và rất khó để mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế, xét trên tính công bằng của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và vấn đề nhập ngũ của BTS".

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt ảnh 3

Hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ kết luận nào liên quan đến việc xem xét miễn giảm hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế dành cho BTS. Lãnh đạo Hàn Quốc cũng đã mở cuộc khảo sát để lấy ý kiến công chúng về vấn đề này. Nếu không có bất kỳ điều gì thay đổi trong điều luật về nghĩa vụ quân sự, khả năng cao BTS vẫn sẽ nhập ngũ như những công dân khác. Jin, anh cả của nhóm có thể sẽ là người đầu tiên nhập ngũ vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm sau.

Công ty chủ quản của nhóm - BigHit Music, cũng như tập đoàn HYBE cũng đã lên kế hoạch sẵn cho trường hợp này. BTS đang bước vào chương mới trong sự nghiệp, tập trung cho hoạt động solo. Vì vậy, việc nhập ngũ luân phiên có thể được áp dụng và các thành viên sẽ thay nhau ra mắt sản phẩm để giữ nhiệt, trước khi tái xuất với đội hình chính thức khi tất cả hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm