Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng"

Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng"
HHT - Trong ngày 24/8 vừa qua, diễn viên bốn chân cho dự án phim điện ảnh "Cậu Vàng" đã lộ diện, chú chó chiến thắng ở vòng casting là một chú chó Shiba Inu, giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Cậu Vàng là dự án phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm văn học Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Chính vì vậy, kết quả này đã nhận được những luồng ý kiến khác nhau, vấn đề xoay quanh xuất xứ của diễn viên bốn chân này. Nhiều ý kiến cho rằng chọn một chú chó Shiba Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản vào vai một chú chó sống trong bối cảnh Việt Nam nghèo đói là vô lý.

Theo nguyên tác, hoàn cảnh của Lão Hạc rất nghèo, đói khổ, đến mức cuối tác phẩm lão phải bán cả Cậu Vàng đi. Nhưng chú chó Shiba Inu được nhận vai trông khá mập mạp, thần sắc lại vui vẻ tung tăng. Nhiều cư dân mạng Việt Nam bình luận rằng nên chọn một giống chó cỏ sáng sủa, ngoại hình dân dã thì phù hợp với hình ảnh Cậu Vàng hơn.

Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng" ảnh 1
Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng" ảnh 2

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng để tìm kiếm một diễn viên bốn chân biết nghe lời, hợp tác với máy quay phim là chuyện không hề dễ dàng. Bởi vậy, biểu hiện của Bé Vàng - chú chó Shiba Inu chiến thắng buổi casting đã cho thấy chú rất chịu hợp tác. Điều này sẽ giảm tải áp lực không nhỏ cho đoàn làm phim.

Nếu dự án phim điện ảnh Cậu Vàng bám sát nguyên tác, đất diễn của Cậu Vàng chỉ là một người bạn thân thiết bên cạnh Lão Hạc thì việc lựa chọn diễn viên bốn chân sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu bộ phim điện ảnh này quyết định thay đổi góc kể chuyện, đẩy Cậu Vàng trở thành trung tâm của toàn bộ câu chuyện, thì đòi hỏi dành cho “khuyển diễn viên” sẽ phức tạp và khắt khe hơn.

Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng" ảnh 3
Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng" ảnh 4

Đại diện truyền thông dự án - Ông Nguyễn Hữu Việt phản hồi trước các luồng ý kiến: “Lời đầu tiên, đại diện truyền thông cho đoàn phim Cậu Vàng, chân thành cám ơn sự quan tâm và đóng góp ý kiến của đông đảo khán giả.

Việc chọn chủ đề văn học và lấy nhân vật Cậu Vàng làm trung tâm dự án điện ảnh, từ đầu chúng tôi đã hình dung đây là một hướng đi khó, nhưng vẫn quyết tâm thực hiện dự án này để tri ân nhà văn Nam Cao và thực hiện tâm nguyện còn dang dở của NSND Bùi Cường. Qua sự phản hồi của đông đảo khán giả, góp thêm một niềm tin cho đoàn phim Cậu Vàng rằng các tác phẩm văn học đậm chất Việt Nam, vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng một bộ phận khán giả yêu văn học trong thời đại nền văn hóa mở ngày nay". 

Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng" ảnh 5

Ông nói thêm: "Việc chọn Bé Vàng, giống chó không phải thuần Việt vào vai chính trong tác phẩm, đây là điều chúng tôi cũng cân nhắc kỹ lưỡng. Vì đây là bộ phim khá đặc biệt, một chú chó được đưa lên làm nhân vật trung tâm nên chú chó đó phải hội tụ rất nhiều yếu tố từ ngoại hình đến các kỹ năng. Trong hai năm qua chúng tôi đã gửi hai chú chó thuần Việt vào các trung tâm huấn luyện để chuẩn bị cho vai diễn. Nhưng sau quá trình huấn luyện cả hai đều không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên. Vì vậy chúng tôi mới quyết định tổ chức buổi casting này để chọn ra chú chó phù hợp nhất. Về việc tạo hình cho nhân vật cậu Vàng trong phim thì chúng tôi đã có bộ phận chuyên môn để xử lý làm sao để cậu Vàng xuất hiện với hình ảnh gần gũi, chân thật và giống chó Việt nhất.

Ngoài ra, do đây là tác phẩm điện ảnh phóng tác từ tác phẩm văn học, nên sẽ có nhiều yếu tố sáng tạo để mang đến khán giả một bộ phim hấp dẫn nhất nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa và con người Việt. Cũng trong đợt casting này, ngoài bé Vàng chúng tôi cũng may mắn chọn được 2 chú chó 100% thuần Việt có ngoại hình, vóc dáng tương đồng như Bé Vàng để hỗ trợ. Vai diễn của cậu Vàng trong phim khá phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khối lượng thời gian ghi hình rất dài nên chúng tôi phải có phương án dự phòng cho vai này để giảm thiểu rủi ro đau ốm trong suốt quá trình thực hiện.

Tất cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian hơn 10 năm nay, từ khâu kịch bản của NSDN Bùi Cường đến các khâu khác của đạo diễn Trần Vũ Thủy và ê-kip, cam kết sẽ mang đến cho khán giả một tác phẩm điện ảnh chỉn chu, nghiêm túc truyền tải được giá trị nhân văn, văn hóa con người Việt Nam.”

Nhà sản xuất phản hồi tranh cãi về vai diễn của chú chó Nhật trong phim "Cậu Vàng" ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Karina aespa gặp sự cố trang phục 5 lần 7 lượt, fan phẫn nộ vì stylist "phớt lờ"

Karina aespa gặp sự cố trang phục 5 lần 7 lượt, fan phẫn nộ vì stylist "phớt lờ"

HHT - Sự phẫn nộ của người hâm mộ hiện tại không phải là giọt nước tràn ly, mà đã "tràn lớn" từ lâu nhưng stylist của aespa vẫn chưa có động thái cẩn trọng hơn. Karina liên tục gặp vấn đề với trang phục khi trình diễn, lần trước là chất liệu cứng gây thương tích, lần này là chiếc áo bị rách khiến cô suýt gặp nạn "hớ hênh".