Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Rất nhiều người đang cảm thấy “bị lừa” khi người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen (cũng) có giá trị) - một phong trào nhận được nhiều tiền quyên góp từ mọi người - đã mua liền mấy căn nhà đắt tiền. Mới đây nhất là một căn nhà giá 1,4 triệu đôla (hơn 32 tỷ đồng) ở khu hạng sang toàn người da trắng.

Người đứng đầu hội Black Lives Matter (BLM - Mạng sống của người da đen (cũng) có giá trị) ở thành phố New York đang kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vấn đề tài chính của toàn bộ phong trào/ tổ chức này. Lý do là vì người đồng sáng lập BLM vừa mua căn nhà giá 1,4 triệu đôla (hơn 32 tỷ đồng) ở một khu xa xỉ tại Los Angeles.

Người đồng sáng lập đó là Patrisse Cullors, 37 tuổi, một phụ nữ da màu. Ngôi nhà 1,4 triệu đôla mà cô vừa mua nằm ở khu Topanga Canyon sang trọng, nơi mà 88% cư dân là người da trắng.

Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng ảnh 1

Patrisse Cullors, người đồng sáng lập phong trào BLM. Ảnh: Valerie Macon/ AFP/ Getty Images.

Không chỉ thế, tờ Bưu điện New York còn tiết lộ rằng, Cullors đã mua 3 căn nhà khác trong những năm gần đây, với tổng giá trị khoảng 3 triệu đôla (hơn 69 tỷ đồng).

Trong khi đó, hãng tin AP cho biết, phong trào BLM đã nhận được các khoản quyên góp lên tới 90 triệu đôla (hơn 2.000 tỷ đồng) vào năm ngoái, nhưng không rõ là liệu Cullors có nhận lương từ phong trào hay tổ chức của họ không.

Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng ảnh 2

Ngôi nhà xa xỉ mà Cullors mới mua ở khu toàn người da trắng. Ảnh: MLS.

Tất cả những điều này khiến Hawk Newsome, người đứng đầu BLM ở thành phố New York, thấy rất tức giận, tin rằng Cullors cần bị điều tra tài chính. Newsome đặt ra câu hỏi rằng, liệu có bao nhiêu tiền trong số các khoản quyên góp được sử dụng cho các mục đích vì người da màu. Ông nói: “Thật đáng buồn vì điều này khiến mọi người nghi ngờ giá trị của cả phong trào”.

Trong số các bất động sản mà Cullors mua gần đây có một trang trại rộng gần 13.000m2 ở Georgia với giá 415.000 đôla (hơn 9,5 tỷ đồng) - được mua vào năm ngoái, và hai ngôi nhà nữa ở Los Angeles.

Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng ảnh 3

Năm ngoái, Cullors đã mua một trang trại rộng mênh mông ở Georgia. Ảnh: Realtor.

Nhưng đến căn nhà 1,4 triệu đôla có cả bể bơi ở khu toàn người da trắng thì Cullors mới khiến cho người khác “nóng mắt”. Nhiều nhà phê bình chỉ trích rằng, việc sống trong ngôi nhà triệu đô ở khu dân cư như thế là trái ngược hoàn toàn với hình ảnh mà trước nay Cullors vẫn dựng lên, rằng mình chỉ thực hiện các sứ mệnh vì công bằng xã hội. Đặc biệt, việc Cullors vung tiền mua những bất động sản xa xỉ khiến người khác thấy khó hiểu, khi mà các tổ chức vì người da màu đang cố gắng mua từng cái ghế cho những người da màu vô gia cư để họ khỏi phải nằm ngủ trên mặt đất.

Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng ảnh 4

Bên trong căn nhà sang trọng của Cullors. Ảnh: MLS.

Nhiều người cũng chỉ trích Cullors là “giả tạo”, họ viết: “Cô ta có nhiều lựa chọn về nơi mình sống. Nhưng cô ta chọn nơi có nhiều người da trắng nhất ở California. Có lẽ để cô ta tiếp tục than phiền về những người da trắng đó (như cô ta vẫn làm trước đây)”. Còn những người nặng lời hơn thì gọi Cullors là “lừa đảo”.

Hiện Cullors chưa phản hồi về vấn đề này.

Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm