Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp
HHT - Cuối ngày 15/4 theo giờ Paris, nhà thờ có lịch sử 850 năm của Thủ đô nước Pháp đã bị đổ sập. Nhà thờ Đức Bà bị thiêu rụi đã khiến người dân nước này suy sụp. Ngay lập tức Tổng thống đã có hành động và lời nói kịp thời.

Được biết, vào 19h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại Thủ đô nước Pháp. Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Ngay lập tức toàn bộ lính cứu hỏa của Thủ đô Paris đã vào cuộc để chữa cháy nhưng vì ngọn lửa quá lớn nên nhà thờ Đức Bà đã bị đổ sập. Theo những người thường xuyên lui tới nhà thờ có lịch sử 850 năm này cho biết, trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, nhà thờ đã ở trong tình trạng không tốt suốt một thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn xuất hiện trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải bão lớn.

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 1

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 2

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 3

Trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng cháy rụi một di tích lịch sử được cho là biểu tượng của Paris, ông Macron, Tổng thống Pháp đã hành động ngay lập tức. Ông xúc động nói với truyền thông và người dân: "Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà". Vị tổng thống trẻ tuổi cũng gửi lời cảm ơn đến đội lính cứu hỏa đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất, đó là cứu được những tháp chuông, một cổ vật từ thời trung cổ.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để xây dựng nhà thờ. Ông nói sẽ ngay lập tức lập quỹ để khôi phục lại nhà thờ vào ngày 16/4.

Ông Macron gọi nhà thờ 850 tuổi giữa lòng Paris là 'trái tim trong cuộc đời chúng ta' và là nhà thờ của "toàn bộ người dân Pháp" bất kể tôn giáo nào. Ông cam kết sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay phục dựng lại nhà thờ, khẳng định đây "là điều người dân Pháp mong đợi".

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 4

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 5

Về nguyên nhân dẫn tới vụ cháy, hiện chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Sở cứu hỏa Paris điều 400 lính cứu hỏa chiến đấu suốt nhiều giờ và khống chế được ngọn lửa lúc 0h ngày 16/4, một lính chữa cháy bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Về phía người dân, họ vô cùng đau xót khi cảnh tượng khủng khiếp này lại xảy ra với nhà thờ Đức Bà. Một người suy sụp nói: "Tôi là người Paris, cha và ông nội tôi cũng vậy. Nhà thờ là nơi chúng tôi đưa các con trai tới xem và tôi không thể thực hiện điều đó với con trai mình. Đó là một thảm kịch. Nếu bạn cầu nguyện thì đây là lúc để cầu nguyện".

Được biết, nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889. 

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 6

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 7

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 8
Hiện trường kinh hoàng của vụ cháy khiến người dân Paris rơi lệ.

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 9

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 10

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 11

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 12
Cảnh tượng bên trong nhà thờ trước khi vụ cháy lớn xảy.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?