Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp
HHT - Cuối ngày 15/4 theo giờ Paris, nhà thờ có lịch sử 850 năm của Thủ đô nước Pháp đã bị đổ sập. Nhà thờ Đức Bà bị thiêu rụi đã khiến người dân nước này suy sụp. Ngay lập tức Tổng thống đã có hành động và lời nói kịp thời.

Được biết, vào 19h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại Thủ đô nước Pháp. Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.

Ngay lập tức toàn bộ lính cứu hỏa của Thủ đô Paris đã vào cuộc để chữa cháy nhưng vì ngọn lửa quá lớn nên nhà thờ Đức Bà đã bị đổ sập. Theo những người thường xuyên lui tới nhà thờ có lịch sử 850 năm này cho biết, trước khi vụ hỏa hoạn xảy ra, nhà thờ đã ở trong tình trạng không tốt suốt một thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn xuất hiện trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải bão lớn.

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 1
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 2
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 3

Trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng cháy rụi một di tích lịch sử được cho là biểu tượng của Paris, ông Macron, Tổng thống Pháp đã hành động ngay lập tức. Ông xúc động nói với truyền thông và người dân: "Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà". Vị tổng thống trẻ tuổi cũng gửi lời cảm ơn đến đội lính cứu hỏa đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất, đó là cứu được những tháp chuông, một cổ vật từ thời trung cổ.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để xây dựng nhà thờ. Ông nói sẽ ngay lập tức lập quỹ để khôi phục lại nhà thờ vào ngày 16/4.

Ông Macron gọi nhà thờ 850 tuổi giữa lòng Paris là 'trái tim trong cuộc đời chúng ta' và là nhà thờ của "toàn bộ người dân Pháp" bất kể tôn giáo nào. Ông cam kết sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay phục dựng lại nhà thờ, khẳng định đây "là điều người dân Pháp mong đợi".

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 4
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 5

Về nguyên nhân dẫn tới vụ cháy, hiện chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Sở cứu hỏa Paris điều 400 lính cứu hỏa chiến đấu suốt nhiều giờ và khống chế được ngọn lửa lúc 0h ngày 16/4, một lính chữa cháy bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Về phía người dân, họ vô cùng đau xót khi cảnh tượng khủng khiếp này lại xảy ra với nhà thờ Đức Bà. Một người suy sụp nói: "Tôi là người Paris, cha và ông nội tôi cũng vậy. Nhà thờ là nơi chúng tôi đưa các con trai tới xem và tôi không thể thực hiện điều đó với con trai mình. Đó là một thảm kịch. Nếu bạn cầu nguyện thì đây là lúc để cầu nguyện".

Được biết, nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889. 

Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 6
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 7
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 8
Hiện trường kinh hoàng của vụ cháy khiến người dân Paris rơi lệ.
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 9
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 10
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 11
Nhà thờ Đức Bà cháy: Giọt nước mắt của người dân và hành động đầu tiên của Tổng thống Pháp ảnh 12
Cảnh tượng bên trong nhà thờ trước khi vụ cháy lớn xảy.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm