Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi

HHT - Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra đã gây nên tranh cãi dữ dội.

Một anh chàng tâm sự tìm thấy bài đăng tuyển dụng quản lý cửa hàng thời trang cao cấp, và mức lương ứng tuyển rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng. Anh chàng quyết định đã thử ứng tuyển thì nhận được email phản hồi của HR yêu cầu làm phỏng vấn online trước. Tuy nhiên, đơn khảo sát khá dài và còn xuất hiện 2 câu hỏi khá khó hiểu:

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 1
Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 2
Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 3 Loạt câu hỏi tuyển dụng khó hiểu. (Ảnh: NB Nguyen)

Câu 1: "Tổng tài sản của bạn đang sở hữu hiện tại là bao nhiêu?" với 4 phương án: Dưới 100 triệu - Từ 100 triệu đến dưới 500 triệu - Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ - Trên 1 tỷ.

Câu 2: Hôm nay có cuộc họp rất quan trọng với công ty mà không ai được phép vắng mặt, nhưng bố/mẹ bạn phải vào viện cấp cứu đột xuất, bạn sẽ làm thế nào?

Bài chia sẻ đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Số đông đều cảm thấy rất khó hiểu trước 2 câu hỏi này. Câu hỏi về tổng tài sản là một chủ đề khá nhạy cảm, trong khi câu hỏi thứ 2 lại đặt ứng viên vào thế khó. Anh chàng cho biết đơn phỏng vấn online khá dài và thiên về câu hỏi tình huống. Anh chàng cũng chia sẻ rằng mình đã không hoàn thành đơn và nếu được chọn cũng sẽ không vào công ty đó.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra cho anh thanh niên. Có người cho rằng, mẫu đơn dài là để nhà tuyển dụng thấy được ứng viên thật sự tâm huyết và trả lời được hết các câu hỏi.

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 4 Ảnh minh hoạ từ Internet.

"Câu 1: Công ty thời trang cao cấp và trả bạn mức lương 15 - 20 triệu. Thì yêu cầu với nhân sự cũng phải khác với công ty trung cấp và bình dân. Họ hỏi tổng tài sản của bạn để có thể xem tổng quan về bạn, có phù hợp đẳng cấp công ty không. Dĩ nhiên tất cả đáp án đều ổn, trừ cái trên 1 tỷ. Vì dễ khiến họ nghĩ bạn đi làm vì đam mê, hoặc có ý cợt nhả với công ty.

Câu 2: Một câu hỏi mở, với nhiều đáp án. Quan trọng là bạn xử lý tình huống thế nào, có phù hợp cân đối được cả chuyện công và riêng không? Bạn mà trả lời kiểu: "Tôi kệ bố mẹ tôi, tôi vẫn ngồi họp vì trách nhiệm với công ty" cũng chưa chắc được nhận vì bất hiếu quá.

Mình không nghĩ công ty thời trang cao cấp có kinh nghiệm lại bắt bạn phải ngồi họp trong trường hợp đó. Vì bạn ngồi đấy tinh thần bất ổn nhưng lại lo lắng ở chỗ khác, họp sao được, ảnh hưởng người khác. Suy cho cùng bài test này cũng hay ho ghê".

"Câu 1: Trên 1 tỷ. Câu 2: Dùng tiền để gọi dịch vụ cấp cứu tốt nhất đưa bố/ mẹ đi bệnh viện sau đó gọi Trưởng bộ phận xin phép nghỉ. Câu 2 đã có trường hợp xảy ra bên ngoài rồi nhé. Một anh có vợ đi đẻ gọi điện cho nhân sự thông báo, nhân sự này kêu phải quay clip trực tiếp vợ anh đó đẻ. Rất nhanh nhẹn, anh đã gọi điện thông báo nghỉ việc luôn. Mạng người quan trọng, đừng nên mang ra đùa kiểu đó" - một cư dân mạng chia sẻ trường hợp đã xảy ra thật.

Trong quá trình tuyển dụng, phỏng vấn là một quá trình lựa chọn 2 chiều, giúp công ty tìm ra một nhân viên phù hợp với công ty, và ứng viên cũng được tìm hiểu kỹ hơn về nhà tuyển dụng.

Bởi vậy, cách đặt câu hỏi phỏng vấn rất quan trọng, và cần phải khéo léo để thể hiện được tinh thần của công ty và lọc được ứng viên phù hợp, nếu không, sẽ không thu được ứng viên tài năng và còn gây mù mờ, bối rối như trường hợp trên.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?