Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi

HHT - Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra đã gây nên tranh cãi dữ dội.

Một anh chàng tâm sự tìm thấy bài đăng tuyển dụng quản lý cửa hàng thời trang cao cấp, và mức lương ứng tuyển rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng. Anh chàng quyết định đã thử ứng tuyển thì nhận được email phản hồi của HR yêu cầu làm phỏng vấn online trước. Tuy nhiên, đơn khảo sát khá dài và còn xuất hiện 2 câu hỏi khá khó hiểu:

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 1
Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 2
Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 3 Loạt câu hỏi tuyển dụng khó hiểu. (Ảnh: NB Nguyen)

Câu 1: "Tổng tài sản của bạn đang sở hữu hiện tại là bao nhiêu?" với 4 phương án: Dưới 100 triệu - Từ 100 triệu đến dưới 500 triệu - Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ - Trên 1 tỷ.

Câu 2: Hôm nay có cuộc họp rất quan trọng với công ty mà không ai được phép vắng mặt, nhưng bố/mẹ bạn phải vào viện cấp cứu đột xuất, bạn sẽ làm thế nào?

Bài chia sẻ đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Số đông đều cảm thấy rất khó hiểu trước 2 câu hỏi này. Câu hỏi về tổng tài sản là một chủ đề khá nhạy cảm, trong khi câu hỏi thứ 2 lại đặt ứng viên vào thế khó. Anh chàng cho biết đơn phỏng vấn online khá dài và thiên về câu hỏi tình huống. Anh chàng cũng chia sẻ rằng mình đã không hoàn thành đơn và nếu được chọn cũng sẽ không vào công ty đó.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra cho anh thanh niên. Có người cho rằng, mẫu đơn dài là để nhà tuyển dụng thấy được ứng viên thật sự tâm huyết và trả lời được hết các câu hỏi.

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 4 Ảnh minh hoạ từ Internet.

"Câu 1: Công ty thời trang cao cấp và trả bạn mức lương 15 - 20 triệu. Thì yêu cầu với nhân sự cũng phải khác với công ty trung cấp và bình dân. Họ hỏi tổng tài sản của bạn để có thể xem tổng quan về bạn, có phù hợp đẳng cấp công ty không. Dĩ nhiên tất cả đáp án đều ổn, trừ cái trên 1 tỷ. Vì dễ khiến họ nghĩ bạn đi làm vì đam mê, hoặc có ý cợt nhả với công ty.

Câu 2: Một câu hỏi mở, với nhiều đáp án. Quan trọng là bạn xử lý tình huống thế nào, có phù hợp cân đối được cả chuyện công và riêng không? Bạn mà trả lời kiểu: "Tôi kệ bố mẹ tôi, tôi vẫn ngồi họp vì trách nhiệm với công ty" cũng chưa chắc được nhận vì bất hiếu quá.

Mình không nghĩ công ty thời trang cao cấp có kinh nghiệm lại bắt bạn phải ngồi họp trong trường hợp đó. Vì bạn ngồi đấy tinh thần bất ổn nhưng lại lo lắng ở chỗ khác, họp sao được, ảnh hưởng người khác. Suy cho cùng bài test này cũng hay ho ghê".

"Câu 1: Trên 1 tỷ. Câu 2: Dùng tiền để gọi dịch vụ cấp cứu tốt nhất đưa bố/ mẹ đi bệnh viện sau đó gọi Trưởng bộ phận xin phép nghỉ. Câu 2 đã có trường hợp xảy ra bên ngoài rồi nhé. Một anh có vợ đi đẻ gọi điện cho nhân sự thông báo, nhân sự này kêu phải quay clip trực tiếp vợ anh đó đẻ. Rất nhanh nhẹn, anh đã gọi điện thông báo nghỉ việc luôn. Mạng người quan trọng, đừng nên mang ra đùa kiểu đó" - một cư dân mạng chia sẻ trường hợp đã xảy ra thật.

Trong quá trình tuyển dụng, phỏng vấn là một quá trình lựa chọn 2 chiều, giúp công ty tìm ra một nhân viên phù hợp với công ty, và ứng viên cũng được tìm hiểu kỹ hơn về nhà tuyển dụng.

Bởi vậy, cách đặt câu hỏi phỏng vấn rất quan trọng, và cần phải khéo léo để thể hiện được tinh thần của công ty và lọc được ứng viên phù hợp, nếu không, sẽ không thu được ứng viên tài năng và còn gây mù mờ, bối rối như trường hợp trên.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.