Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi

HHT - Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra đã gây nên tranh cãi dữ dội.

Một anh chàng tâm sự tìm thấy bài đăng tuyển dụng quản lý cửa hàng thời trang cao cấp, và mức lương ứng tuyển rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng. Anh chàng quyết định đã thử ứng tuyển thì nhận được email phản hồi của HR yêu cầu làm phỏng vấn online trước. Tuy nhiên, đơn khảo sát khá dài và còn xuất hiện 2 câu hỏi khá khó hiểu:

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 1
Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 2
Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 3 Loạt câu hỏi tuyển dụng khó hiểu. (Ảnh: NB Nguyen)

Câu 1: "Tổng tài sản của bạn đang sở hữu hiện tại là bao nhiêu?" với 4 phương án: Dưới 100 triệu - Từ 100 triệu đến dưới 500 triệu - Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ - Trên 1 tỷ.

Câu 2: Hôm nay có cuộc họp rất quan trọng với công ty mà không ai được phép vắng mặt, nhưng bố/mẹ bạn phải vào viện cấp cứu đột xuất, bạn sẽ làm thế nào?

Bài chia sẻ đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Số đông đều cảm thấy rất khó hiểu trước 2 câu hỏi này. Câu hỏi về tổng tài sản là một chủ đề khá nhạy cảm, trong khi câu hỏi thứ 2 lại đặt ứng viên vào thế khó. Anh chàng cho biết đơn phỏng vấn online khá dài và thiên về câu hỏi tình huống. Anh chàng cũng chia sẻ rằng mình đã không hoàn thành đơn và nếu được chọn cũng sẽ không vào công ty đó.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra cho anh thanh niên. Có người cho rằng, mẫu đơn dài là để nhà tuyển dụng thấy được ứng viên thật sự tâm huyết và trả lời được hết các câu hỏi.

Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp khiến dân mạng tranh cãi ảnh 4 Ảnh minh hoạ từ Internet.

"Câu 1: Công ty thời trang cao cấp và trả bạn mức lương 15 - 20 triệu. Thì yêu cầu với nhân sự cũng phải khác với công ty trung cấp và bình dân. Họ hỏi tổng tài sản của bạn để có thể xem tổng quan về bạn, có phù hợp đẳng cấp công ty không. Dĩ nhiên tất cả đáp án đều ổn, trừ cái trên 1 tỷ. Vì dễ khiến họ nghĩ bạn đi làm vì đam mê, hoặc có ý cợt nhả với công ty.

Câu 2: Một câu hỏi mở, với nhiều đáp án. Quan trọng là bạn xử lý tình huống thế nào, có phù hợp cân đối được cả chuyện công và riêng không? Bạn mà trả lời kiểu: "Tôi kệ bố mẹ tôi, tôi vẫn ngồi họp vì trách nhiệm với công ty" cũng chưa chắc được nhận vì bất hiếu quá.

Mình không nghĩ công ty thời trang cao cấp có kinh nghiệm lại bắt bạn phải ngồi họp trong trường hợp đó. Vì bạn ngồi đấy tinh thần bất ổn nhưng lại lo lắng ở chỗ khác, họp sao được, ảnh hưởng người khác. Suy cho cùng bài test này cũng hay ho ghê".

"Câu 1: Trên 1 tỷ. Câu 2: Dùng tiền để gọi dịch vụ cấp cứu tốt nhất đưa bố/ mẹ đi bệnh viện sau đó gọi Trưởng bộ phận xin phép nghỉ. Câu 2 đã có trường hợp xảy ra bên ngoài rồi nhé. Một anh có vợ đi đẻ gọi điện cho nhân sự thông báo, nhân sự này kêu phải quay clip trực tiếp vợ anh đó đẻ. Rất nhanh nhẹn, anh đã gọi điện thông báo nghỉ việc luôn. Mạng người quan trọng, đừng nên mang ra đùa kiểu đó" - một cư dân mạng chia sẻ trường hợp đã xảy ra thật.

Trong quá trình tuyển dụng, phỏng vấn là một quá trình lựa chọn 2 chiều, giúp công ty tìm ra một nhân viên phù hợp với công ty, và ứng viên cũng được tìm hiểu kỹ hơn về nhà tuyển dụng.

Bởi vậy, cách đặt câu hỏi phỏng vấn rất quan trọng, và cần phải khéo léo để thể hiện được tinh thần của công ty và lọc được ứng viên phù hợp, nếu không, sẽ không thu được ứng viên tài năng và còn gây mù mờ, bối rối như trường hợp trên.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.