Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhà văn Sơn Tùng là tác giả của nhiều tác phẩm hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nổi bật nhất là “Búp sen xanh”, đã qua đời đêm 22/7/2021, hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà văn Sơn Tùng, nguyên phóng viên báo Tiền Phong, nhà văn của những tác phẩm hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã từ trần hồi 23 giờ 5 phút ngày 22/7/2021. Sau hơn 10 năm lâm bệnh nặng do tai biến, tuy được gia đình và các y bác sĩ chữa trị, chăm sóc hết lòng, ông đã qua đời tại nhà riêng.

Nhà văn Sơn Tùng là một nhà văn đặc biệt với nhiều tác phẩm hay về chiến tranh, danh nhân cách mạng, và nổi bật nhất là đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã viết nhiều tiểu thuyết về Bác Hồ, trong đó nổi bật nhất là Búp sen xanh. Cho đến nay đây vẫn là tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam kể lại một cách chân thực, cảm động và trọn vẹn từ thời thơ ấu, thời niên thiếu cho đến tuổi hai mươi của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi bước chân xuống con tàu Đô đốc Latouche-Tréville để ra đi tìm đường cứu nước.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời ảnh 1

Ngoài ra, nhà văn Sơn Tùng còn nhiều tác phẩm xuất sắc khác như Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh, tái hiện lại quãng thời gian Bác đi từ Huế vô Nam, dừng chân dạy học ở trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết). Hay như Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng được chỉnh sửa từ kịch bản phim Hẹn gặp lại Sài Gòn, khắc hoạ tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô gái Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành, từ lúc Nguyễn Tất Thành còn là cậu học sinh trường Quốc học Huế cho tới khi anh rời bến Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời ảnh 2

Những tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng rất có giá trị bởi sự dày công nghiên cứu của ông. Khi viết tác phẩm Búp sen xanh, nhà văn Sơn Tùng đã đến gặp trực tiếp anh chị ruột của Bác để có những tài liệu quý báu về cuộc đời, gia cảnh của Bác. Ông cũng tìm đến những nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi qua, gặp những người từng quen biết Bác như người thuỷ thủ trên tàu, bà Lê Thị Huệ - “mối tình đầu tiên” của Nguyễn Tất Thành… Cùng với đó là sưu tầm nghiên cứu các tư liệu quốc tế, các sách báo viết về Bác, các chồng công văn mật, giấy tờ…

Nhà văn Sơn Tùng thọ 93 tuổi, được an táng tại quê nhà xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời ảnh 6
MỚI - NÓNG
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
HHT - Ngày 16/8, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 38 anh, chị. Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVII đã được bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.