Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhà văn Sơn Tùng là tác giả của nhiều tác phẩm hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nổi bật nhất là “Búp sen xanh”, đã qua đời đêm 22/7/2021, hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà văn Sơn Tùng, nguyên phóng viên báo Tiền Phong, nhà văn của những tác phẩm hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã từ trần hồi 23 giờ 5 phút ngày 22/7/2021. Sau hơn 10 năm lâm bệnh nặng do tai biến, tuy được gia đình và các y bác sĩ chữa trị, chăm sóc hết lòng, ông đã qua đời tại nhà riêng.

Nhà văn Sơn Tùng là một nhà văn đặc biệt với nhiều tác phẩm hay về chiến tranh, danh nhân cách mạng, và nổi bật nhất là đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông đã viết nhiều tiểu thuyết về Bác Hồ, trong đó nổi bật nhất là Búp sen xanh. Cho đến nay đây vẫn là tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam kể lại một cách chân thực, cảm động và trọn vẹn từ thời thơ ấu, thời niên thiếu cho đến tuổi hai mươi của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi bước chân xuống con tàu Đô đốc Latouche-Tréville để ra đi tìm đường cứu nước.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời ảnh 1

Ngoài ra, nhà văn Sơn Tùng còn nhiều tác phẩm xuất sắc khác như Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh, tái hiện lại quãng thời gian Bác đi từ Huế vô Nam, dừng chân dạy học ở trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết). Hay như Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng được chỉnh sửa từ kịch bản phim Hẹn gặp lại Sài Gòn, khắc hoạ tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô gái Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành, từ lúc Nguyễn Tất Thành còn là cậu học sinh trường Quốc học Huế cho tới khi anh rời bến Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời ảnh 2

Những tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng rất có giá trị bởi sự dày công nghiên cứu của ông. Khi viết tác phẩm Búp sen xanh, nhà văn Sơn Tùng đã đến gặp trực tiếp anh chị ruột của Bác để có những tài liệu quý báu về cuộc đời, gia cảnh của Bác. Ông cũng tìm đến những nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi qua, gặp những người từng quen biết Bác như người thuỷ thủ trên tàu, bà Lê Thị Huệ - “mối tình đầu tiên” của Nguyễn Tất Thành… Cùng với đó là sưu tầm nghiên cứu các tư liệu quốc tế, các sách báo viết về Bác, các chồng công văn mật, giấy tờ…

Nhà văn Sơn Tùng thọ 93 tuổi, được an táng tại quê nhà xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” về Bác Hồ đã qua đời ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm