Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chấp nhận lời xin lỗi từ phía nhà sản xuất "Quỳnh Búp Bê"

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chấp nhận lời xin lỗi từ phía nhà sản xuất "Quỳnh Búp Bê"
HHT - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh đã nhận được lời xin lỗi từ phía đại diện của VTV và đạo diễn bộ phim "Quỳnh Búp Bê" sau khiếu nại về vấn đề tác quyền cho ca khúc "Nhật kí của mẹ".

Trong tập 19 bộ phim Quỳnh Búp Bê vừa phát sóng, nhân vật Quỳnh (Phương Oanh đóng) được mọi người yêu cầu hát trong lúc đi từ thiện và cô đã chọn ca khúc Nhật ký của mẹ khi nhớ về đứa con thất lạc của mình. Phân đoạn nhiều cảm xúc này đã lấy được nước mắt không ít khán giả.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chấp nhận lời xin lỗi từ phía nhà sản xuất "Quỳnh Búp Bê" ảnh 1
Phân đoạn nhiều cảm xúc trong phim khi nhân vật Quỳnh bật khóc hát Nhật ký của mẹ.

Tuy nhiên về phía chủ nhân của ca khúc là nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, bên cạnh việc rất vui khi bài hát của mình được xuất hiện trong một bộ phim truyền hình đang gây sốt thì anh không khỏi bức xúc vì chưa được xin phép trước khi sử dụng. Anh viết trên trang cá nhân: "Giá như trước khi dùng, có ai đó đại diện gọi cho tôi một tiếng để thông báo, tôi sẽ vui vẻ đồng ý và sẽ lấy tác quyền tượng trưng. Thậm chí, đôi khi tôi còn không lấy tác quyền khi thấy được sự quý mến và trân trọng của người gọi hoặc vì tính chất nhân văn của chương trình. Điều này khá nhiều người trong nghề có thể xác nhận. Đằng này, khi phim phát sóng, mình vẫn không hề hay biết".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chấp nhận lời xin lỗi từ phía nhà sản xuất "Quỳnh Búp Bê" ảnh 2
Dòng trạng thái bức xúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Ngay sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc Nhật ký của mẹ tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Trong đơn, anh viết: "Trong thời gian qua, tôi đã phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 19 đã sử dụng ca khúc Nhật ký của mẹ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chấp nhận lời xin lỗi từ phía nhà sản xuất "Quỳnh Búp Bê" ảnh 3
Đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa chia sẻ trên trang cá nhân việc chấp nhận lời xin lỗi từ phía VTV khi sử dụng ca khúc của anh vào bộ phim Quỳnh búp bê mà chưa có sự xin phép. Nam nhạc sĩ viết: "Mình rất vui khi có đại diện VTV đã gọi điện chân thành xin lỗi và rút kinh nghiệm ngay sáng nay! Mình xin ghi nhận và trân trọng cuộc gọi này!".

Chia sẻ thêm trước truyền thông, anh bày tỏ: "Ngày hôm qua, 24/10, đại diện VTV và đạo diễn Mai Hồng Phong đã gọi cho tôi và gửi lời xin lỗi chân thành. Họ thừa nhận rằng do còn hạn chế hiểu biết về bản quyền nên xảy ra sai sót. Tôi trân trọng 2 cuộc gọi và chấp nhận lời xin lỗi này.

Lời xin lỗi được gọi đến đúng lúc nên tôi không khiếu kiện gì thêm. Mọi việc còn lại sẽ uỷ thác cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam giải quyết giúp tôi.

Chuyện xảy ra vừa qua không lớn với tôi nhưng đây như một hồi chuông nhắc nhở các đơn vị sản xuất, làm phim khác. Trước khi dùng bất kỳ một bài hát của nhạc sĩ nào dưới bất kỳ hình thức hay đưa vào phân cảnh nào cũng phải có sự đồng ý của tác giả hoặc trực tiếp liên hệ với Trung tâm bản quyền để đóng phí tác quyền. Nguyên tắc làm nghệ thuật là phải tôn trọng giá trị sáng tạo của người khác".

Nhật ký của mẹ được Nguyễn Văn Chung sáng tác năm 2008 do nữ ca sĩ Hiền Thục trình bày. Ca khúc từng nhận được giấy khen của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục.

MV Nhật ký của mẹ - Nguyễn Văn Chung.

Theo Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn, FBNV
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm