Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Vy Oanh tranh luận gay gắt về chủ đề "khán giả nuôi nghệ sĩ"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tâm thư bày tỏ về quan điểm "mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả" - chủ đề thu hút sự quan tâm của công chúng những ngày qua.

Cụ thể, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ: "Với mình, làm nghệ sĩ là một ngành nghề đặc biệt, là một sự may mắn, là được lựa chọn, nghệ sĩ và khán giả đó là một mối quan hệ rất tình cảm chứ không phải đơn giản là người bán - người mua.

Đó là nguyên nhân vì sao những nghệ sĩ có sản phẩm với chất lượng nghệ thuật cao, đôi khi rất cao, nhưng lại ít người quan tâm ủng hộ. Còn một số nghệ sĩ có sản phẩm thuần giải trí không có giá trị nghệ thuật nhưng vẫn được rất nhiều khán giả yêu mến, ủng hộ, bỏ tiền mua sản phẩm, mua quà, mua hoa, mua vé xem show."

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Vy Oanh tranh luận gay gắt về chủ đề "khán giả nuôi nghệ sĩ" ảnh 1

Bài đăng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thu hút nhiều bình luận.

Anh cũng khẳng định, chính vì điều này mà trách nhiệm của nghệ sĩ là mang đến những món ăn tinh thần tốt nhất cho khán giả, sống chuẩn mực và truyền bá những quan điểm đúng đắn, có văn hoá. Ngược lại, khán giả có trách nhiệm ủng hộ và yêu mến nghệ sĩ của mình một cách văn minh nhất, tôn trọng tác quyền, bên cạnh đó còn phải khách quan, nhận thức rõ đúng sai và phê bình những nghệ sĩ chưa tốt, những sản phẩm chưa tốt.

"Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như Cha Mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình... Nghệ sĩ sai khán giả có quyền tẩy chay, khán giả sai nghệ sĩ có quyền lên tiếng trách móc nhưng không được nói 'không cần khán giả'" - nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Vy Oanh tranh luận gay gắt về chủ đề "khán giả nuôi nghệ sĩ" ảnh 2

Bên cạnh những quan điểm đồng tình, ca sĩ Vy Oanh lại cho rằng câu chuyện mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đang nói đã bị đẩy xa để khán giả và nghệ sĩ xích mích nhau chứ chưa ai nói câu "không cần khán giả".

Vy Oanh tỏ bày: "Ý mọi người nếu cảm thấy phải nuôi, làm khán giả phiền lụy thì từ nay đừng nuôi nữa, cứ sòng phẳng nếu thích thì hãy nghe, không thích thì đừng xem. Như vậy cũng hay sẽ lọc bớt những sản phẩm không chất lượng. Ai có thực lực thì trụ được, không thì phải chịu. Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần nhau... Không thể phủ nhận tình cảm của khán giả và biết ơn vì điều đó nhưng cũng không thể phủ nhận công sức lao động của nghệ sĩ vì không dưng ai tự mang tiền đến cho, cứ ngồi không hưởng thụ".

Cuối cùng, Vy Oanh cho rằng tất cả là mối quan hệ cộng sinh, có thể mang ơn nhau về sự yêu mến, về tình cảm nhưng không thể lấy đó làm thước đo cho từ "nuôi": "Không có gì đúng tuyệt đối cũng không gì là sai tuyệt đối, chỉ là biết nghĩ cho nhau mà thôi".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Vy Oanh tranh luận gay gắt về chủ đề "khán giả nuôi nghệ sĩ" ảnh 3

Nam nhạc sĩ hồi đáp lại quan điểm của ca sĩ Vy Oanh.

Vấn đề mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả hiện đang trở thành đề tài tranh cãi "chín người mười ý". Câu chuyện xuất phát từ nhận định "khán giả không nuôi nghệ sĩ" do đạo diễn - nhà biên kịch Bùi Quốc Bảo đưa ra. Theo đó, anh cho rằng nghệ sĩ cũng là người lao động chân chính nên chuyện được yêu mến cũng là lẽ hiển nhiên. Vấn đề này đang dần trở thành đề tài nhạy cảm, bất kỳ ai đưa ra bàn bạc đều vướng phải những luận điểm phản bác khác nhau, thậm chí gần nhất vợ chồng nghệ sĩ Thu Trang - Tiến Luật đã phải lên tiếng giải thích sau khi bị xuyên tạc bình luận về chủ đề trên.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Vy Oanh tranh luận gay gắt về chủ đề "khán giả nuôi nghệ sĩ" ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm