Nhầm lẫn tai hại sau thảm họa động đất, Facebook bị chỉ trích kịch liệt

Nhầm lẫn tai hại sau thảm họa động đất, Facebook bị chỉ trích kịch liệt
HHT - Mới đây, Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi khi đã vô tình đăng các hình ảnh "chúc mừng" sau khi xảy ra trận động đất chết người vào hôm Chủ Nhật. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên Facebook mắc phải lỗi "kém duyên" đến vậy.
Nhầm lẫn tai hại sau thảm họa động đất, Facebook bị chỉ trích kịch liệt ảnh 1
Indonesia đang phải gánh chịu tới 3 trận động đất liên tiếp, khiến nhiều công trình bị phá nát và hàng chục nghìn người mất chỗ ở

Hòn đảo Lombok thuộc Indonesia đang rơi vào cảnh hoang tàn sau ba trận động đất liên tiếp diễn ra vào các ngày 29/7, 5/8 và 9/8, khiến hơn 300 người chết. Nhân viên cứu hộ cho đến nay vẫn đang vật lộn để tiếp cận một số khu vực bị tàn phá bởi trận động đất, và theo CNN, có ít nhất 20.000 người đang cần sự giúp đỡ.

Trên mạng xã hội, hàng triệu người trên toàn thế giới đã đăng tải các thông điệp đầy cảm thông, thương tiếc đến những gia đình gặp nạn trong vụ động đất, cũng như lời chúc tới họ vì đã may mắn sống sót. Tuy nhiên sự kiện này đã vô tình kích hoạt một phản ứng bất thường và hoàn toàn không phù hợp từ Facebook.

Cụ thể, nhiều bài đăng liên quan tới chủ đề động đất tại Indonesia đã bị mạng xã hội Facebook "hiểu nhầm" thành một chủ đề hưởng ứng lễ hội hay tiệc sinh nhật nào đó, với phần bình luận bên dưới được gắn kèm các hiệu ứng bóng bay và hoa giấy, khiến người dùng vô cùng phẫn nộ.

Theo Herman Saksono, một nghiên cứu gia về tương tác giữa con người và máy tính, mạng xã hội Facebook dường như đã lệ thuộc quá nhiều vào trí tuệ nhân tạo AI trong việc phân tích, nhận dạng các bài đăng dựa theo từ khóa, nhưng bộ công cụ lại chưa hoàn thiện.

Cụ thể, Saksono cho biết Facebook có lẽ đã nhầm cụm từ "Congrats" (có nghĩa là Chúc mừng!), nhưng trong tiếng Indonesia lại có nghĩa là "Selamat" (có nghĩa là "Hãy sống sót"). "Sau những trận động đất liên tiếp tại Lombok, người dùng Facebook muốn gửi tới thông điệp "Tôi hy vọng các bạn sẽ sống sót". Nhưng Facebook lại hiểu nhầm nó thành từ "Chúc mừng", và hiển thị một loạt hiệu ứng đi kèm trong mục bình luận", Saksono lý giải.

Nhầm lẫn tai hại sau thảm họa động đất, Facebook bị chỉ trích kịch liệt ảnh 2
Nhiều bình luận có chủ đề liên quan tới trận động đất tại Indonesia nhưng lại bị Facebook gắn kèm hình ảnh "chúc mừng" với bóng bay và hoa giấy.

Được biết, Facebook đã công khai gửi lời xin lỗi sau sự cố nhầm lẫn nêu trên. Một phát ngôn viên của họ cho biết: "Tính năng này (các hình ảnh hoạt họa được kích hoạt theo từ khóa) có sẵn trên Facebook, nhưng chúng tôi rất tiếc là nó đã xuất hiện trong một bối cảnh không phù hợp. Hiện nay, tính năng này đã được tạm thời vô hiệu hóa cục bộ",

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên mạng xã hội Facebook gặp phải lỗi "kém duyên" trước các vụ thiên tai gây chấn động toàn cầu, để rồi chịu sự chỉ trích kịch liệt từ cộng đồng mạng.

Vào tháng 10 năm ngoái, cơn bão Maria tàn phá hòn đảo Puerto Rico, giết chết hơn 1.000 người, và đặt các cư dân sinh sống tại đây vào điều kiện vô cùng hiểm nghèo. Đây cũng là một trong những vụ thiên tai khủng khiếp bậc nhất từng ghi nhận tại nước Mỹ.

Vào đúng thời điểm đó, CEO Mark Zuckerberg trong một lần giới thiệu dự án VR mà Facebook đang triển khai mang tên Spaces - thiết bị cho phép tái hiện môi trường 3D xung quanh theo ý muốn, đã sử dụng bối cảnh không gian tại chính hòn đảo Puerto Rico.

Thậm chí, Mark Zuckerberg còn để lộ biểu cảm thích thú và niềm nở khi bắt tay những người xung quanh. Có lẽ vị CEO của Facebook dường như quên mất mình đang đứng trong không gian tại hòn đảo vừa xảy ra vụ thiên tai khủng khiếp với nhiều cây cầu bị ngập, và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.