Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận

HHT - Kết thúc sáng 9/8, hơn 74.000 thí sinh tại TP.HCM hoàn thành bài thi Ngữ văn với tâm lý thoải mái, hài lòng. Các thầy cô cũng nhanh chóng đưa ra những ý kiến nhận xét, phân tích về đề thi.
Kết thúc môn thi Văn của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2020, phóng viên ghi nhận phụ huynh sốt sắng rước con tại điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TP.HCM).
Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 1  Gần 10h, điểm thi THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5, TP.HCM) bắt đầu mở cửa cho thí sinh ra về - Ảnh: Ngọc Long
Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 2 Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi. Ảnh: Ngọc Long
Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 3 Ảnh: Ngọc Long
Trò chuyện với phụ huynh, nhiều teen không kiềm được nụ cười trên gương mặt. Phần lớn các bạn tỏ ra hài lòng với đề thi, nhất là phần Làm văn về bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm vì cho rằng đây là một tác phẩm dễ phân tích, dễ liên hệ với thực tế tình hình chống dịch hiện nay của nước ta.
Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 4 "Đất nước" chính là khởi đầu tốt đẹp giúp thí sinh có tâm lý thoải mái nhất để "chinh chiến" bài thi tiếp theo. - Ảnh: Ngọc Long
Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 5

Ảnh: Ngọc Long

Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 6

Ảnh: Ngọc Long

Trò chuyện cùng bạn Đoan Trang (trường Phổ Thông Năng Khiếu, Q.5, TP.HCM), bạn có những chia sẻ về đề thi cùng sự thoải mái trên gương mặt: "Đề Văn năm nay rất là vừa sức với bản thân mình, và cũng có thể là với các bạn khác. Không chỉ phần đọc hiểu "nhìn vô là hiểu" mà đề Văn học cũng không có gì đánh đố cả, chỉ cần học bài là được à. Đặc biệt ở phần nghị luận, mình được viết theo những cảm nhận của mình chứ không phải học thuộc bài nên rất thoải mái. Tuy biết điểm sẽ tùy giám khảo chấm bài nhưng mình vẫn tự tin mình sẽ nắm điểm được điểm 7 trở lên."

Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 7

Bạn Đoan Trang. Ảnh: Hà Phương

Không chỉ vậy, bạn Khánh Duy (trường Trung học thực hành - ĐHSP, Q.5, TP.HCM) cũng có những chia sẻ tương tự: "Đề không chỉ dễ hiểu và thoải mái mà đặc biệt phần nghị luận văn học còn có trích thơ cho thí sinh nên mình rất tự tin. Thật ra trước khi thi mình cũng đặt mục tiêu hết rồi, nếu thi phần truyện thì chắc cũng cỡ 3 điểm, nhưng nếu thi phần thơ giống thế này thì ăn chắc 5 điểm trở lên rồi."

Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 8

Bạn Khánh Duy. Ảnh: Hà Phương

Nói về đề thi Văn kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2020, thầy Phan Duy Khôi - giáo viên môn Ngữ Văn trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6, TP.HCM) đánh giá đề năm nay: "Mình cho rằng đây là một đề bài rất phù hợp với tính chất kì thi tốt nghiệp THPT. Ngữ liệu đọc hiểu không quá dài, vấn đề sáng rõ nên học sinh có thể dễ dàng trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Tuy nhiên học sinh cần chú ý phần nghị luận xã hội. Yêu cầu học sinh nghị luận "sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày", học sinh không nên đi lan man mà cần hướng vào làm rõ ý nghĩa vấn đề." 

Trần Thị Mỹ Trang - giáo viên môn Văn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM) nêu ý kiến: "Đề đúng định hướng, câu đọc hiểu học sinh có thể giành điểm dễ dàng. Tuy nhiên, phần nghị luận văn học hơi dài."
Sáng nay, thí sinh đã hoàn tất bài thi Ngữ văn trong 120 phút, bắt đầu từ 7h35. Bài thi Toán học bắt đầu vào 14h30 với 90 phút làm bài. Ngày 10/8, thí sinh tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Kết quả thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để các trường đại học tiến hành tuyển sinh.
Nhận định đề thi Văn THPT: Teen mừng như “trúng tủ”, thầy cô vẫn lo lắng về phần Nghị luận ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm