"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G

"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G
HHT - Cùng là dùng đũa để ăn thức ăn phương Tây, thế nhưng trong khi "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn được netizen bênh vực thì cô nàng người mẫu trong đoạn quảng cáo mới đây của D&G lại phải hứng chịu cả "lâu đài đá" đến từ cư dân mạng.

Trong suốt hơn 1 tuần vừa qua, những ồn ào liên quan đến việc hãng thời trang danh tiếng Dolce&Gabbana (D&G) bị "phong sát" tại Trung Quốc do phân biệt chủng tộc đang là một sự kiện nóng hổi và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Mọi chuyện bắt đầu từ khi video quảng cáo cho show diễn The Great Show được đăng tải trên tài khoản Instagram của chính nhà mốt D&G. Trong video là một cô gái mặc thiết kế của D&G đang "vật lộn" dùng đũa để ăn các món truyền thống nước Ý như spaghetti hay pizza. Không chỉ là những biểu cảm hài hước gây tranh cãi của cô gái trong đoạn clip về cách sử dụng đũa, dòng caption trong bài đăng còn khiến nhiều người dân Trung Quốc cho rằng nhà mốt nổi tiếng đang có thái độ coi thường nền văn hóa truyền thống nước này. 

Đoạn clip quảng cáo cho show diễn The Great Show của D&G.

Sự việc ngày càng nghiêm trọng hơn khi một người dùng mạng xã hội đã chụp lại được nội dung những lời nói mang tính miệt thị nặng nề người Trung Quốc của tài khoản Instagram chính thức của nhà thiết kế này. Dù cho sau đó đại diện thương hiệu D&G đã lên tiếng giải thích khi cho biết tài khoản Instagram của hãng đã bị "hack" và những tin nhắn công kích chỉ là giả mạo, tuy nhiên làn sóng phẫn nộ từ netizen Trung Quốc trên khắp thế giới vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. 

"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G ảnh 1
Người dân Trung Quốc cùng nhau tẩy chay hãng thời trang D&G.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng thương hiệu suốt nhiều ngày qua của D&G, một nhân vật khác cũng trở thành nạn nhân bị cư dân mạng Trung Quốc công kích không thương tiếc, đó chính là nữ người mẫu xuất hiện trong đoạn quảng cáo. Sau khi làn sóng tẩy chay D&G bùng nổ, rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích, thậm chí còn mở một cuộc truy tìm danh tính cô gái này.

"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G ảnh 2
Nữ người mẫu xuất hiện trong đoạn quảng cáo của D&G bị truy lùng.

Sau khoảng thời gian "lùng sục", netizen xứ Trung đã tìm được cô gái này có tên Tả Dã, là người mẫu trẻ ký hợp đồng với một công ty quản lý tại thành phố Quảng Đông. Dù sau đó phía công ty này đã lên tiếng cho biết họ cũng kịch liệt phản đối và chống lại việc lăng mạ, sỉ nhục từ phía D&G đối với người Trung Quốc; cũng như việc họ không hề biết về kịch bản, nội dung lồng tiếng của D&G. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể xoa dịu dư luận mà còn khiến cơn giận dữ của cư dân mạng nước này tiếp tục được đẩy lên đỉnh điểm. Cụ thể, nhiều người cho rằng Tả Dã không sàng lọc kịch bản một cách cẩn thận, chưa ý thức được diễn xuất của mình cũng như không nhận ra nội dung mang tính kỳ thị và phân biệt văn hoá. 

"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G ảnh 3
Chỉ ít ngày sau khi sự việc diễn ra, Tả Dã đã phải hứng chịu nhiều bình luận chỉ trích nặng nề.
"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G ảnh 4
Nhiều người thậm chí còn cho rằng nữ người mẫu biết sai nhưng vẫn làm.

Bên cạnh đó, cư dân mạng bắt đầu lục lại hình ảnh nàng "Thị hậu TVB" Xa Thi Mạn năm xưa cũng từng dùng đũa để ăn pizza khi tham gia bộ phim Kẻ đánh thuê

Những tưởng Xa Thị Mạn lần này sẽ trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của làn sóng phẫn nộ đang cao trào này, thế nhưng khá bất ngờ cô lại nhận được rất nhiều lời bảo vệ. Phần lớn ý kiến cho rằng Xa Thi Mạn chỉ đang diễn theo kịch bản và những hình ảnh này không hề gây phản cảm như đoạn quảng cáo của D&G. "Người Trung Quốc không tức giận về đôi đũa bị sử dụng sai. Chúng tôi tức giận vì họ biến đôi đũa trở thành công cụ để miệt thị người Trung Quốc" - một bình luận lên tiếng.

"Nhàn Phi" Xa Thi Mạn bị lôi vào ồn ào miệt thị người Trung Quốc của hãng thời trang D&G ảnh 5
Cùng dùng đũa ăn pizza nhưng Xa Thi Mạn lại được bênh vực vì nội dung khác nhau.
Theo Ảnh: Tổng hợp từ nhiều nguồn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm