Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, ứng dụng Azota - nền tảng tạo đề thi, giao bài tập online phổ biến nhất hiện nay - lại tiếp tục nhận về “cơn mưa phẫn nộ” từ nhiều người dùng khi ứng dụng này thông báo cập nhật tính năng giám sát 360 độ bằng công nghệ AI để chống gian lận trong thi cử.

Trong suốt thời gian dạy và học online vừa qua, Azota được sử dụng rộng rãi trong các trường học bởi nhiều tính năng hữu ích như: Tiết kiệm thời gian giao và chấm bài, thao tác đơn giản, thống kê và theo dõi kết quả học tập dễ dàng,... Điều quan trọng là tính minh bạch trong quá trình thi trực tuyến được ứng dụng Azota đảm bảo. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng nhận về nhiều đánh giá 1 sao từ học sinh - sinh viên bởi thường xuyên bị lỗi, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và thi cử của các bạn.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 1

Azota - ứng dụng liên quan đến học tập “hot” nhất thời điểm hiện tại nhưng lại vấp phải một làn sóng phản ứng tiêu cực từ nhiều học sinh, sinh viên. Nguồn: Internet.

Cộng đồng mạng mới đây lại càng “dậy sóng” hơn sau thông báo ứng dụng Azota đã cập nhật thêm tính năng giám sát 365 độ bằng công nghệ AI nhằm nhận diện toàn bộ các trường hợp và tình huống có dấu hiệu gian lận trong thi cử, với mục đích tạo nên sự công bằng và nâng cao chất lượng học tập.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 2

Bên dưới bài đăng là những bình luận trái chiều dành cho ứng dụng Azota. Nguồn: Internet.

Những bình luận phản đối gay gắt đều cho rằng tính năng này sẽ xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Đồng thời, những hệ thống như vậy thường không cho phép người ngoài kiểm tra mã nguồn. Hơn nữa, chúng thường sử dụng các thuật toán còn nhiều sai sót, định kiến, dễ dẫn đến trường hợp AI tùy ý tố cáo học sinh gian lận mà không đưa ra được bằng chứng rõ ràng.

Làn sóng chỉ trích nặng nề dành cho ứng dụng và nhà sáng lập trên các hội nhóm đã đặt ra một nghịch lý “Phần mềm chống gian lận thi cử lại không được kiểm soát nghiêm?”.

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục đã và đang hỗ trợ rất nhiều cho vấn đề học tập của học sinh - sinh viên, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chính sự nghiêm khắc này từ ứng dụng đã phần nào cải thiện được sự chủ động của học sinh - sinh viên, giúp các teen suy nghĩ đúng đắn hơn trong việc học tập, thay vì dựa vào việc học online để gian lận.

Bên cạnh những hạn chế của ứng dụng, thì một trong những nguyên nhân tạo nên làn sóng "tẩy chay" đến từ việc nhiều học sinh - sinh viên chỉ vì gặp trở ngại trong việc tiến hành những hành vi gian lận của bản thân. Một số đông netizen đã liên tục chỉ trích ứng dụng một cách tiêu cực, bão 1 sao trên hệ thống hay thả phẫn nộ khắp các thông tin liên quan đến Azota, thậm chí công kích cả nhà sáng lập ra ứng dụng này.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 3

Tạo ra sự công bằng trong thi cử đánh giá kết quả là một điều đáng được ủng hộ thay vì những bình luận tiêu cực. Nguồn: Internet.

Việc dạy và học trực tuyến luôn đối mặt với rất nhiều bất cập và một trong những lo ngại nhất là việc công bằng thi cử, tránh gian lận được đảm bảo như thế nào. Chính vì vậy, Azota cũng chỉ đang làm đúng nhiệm vụ của mình trong việc duy trì sự công bằng trong giáo dục.

Giá trị giáo dục chưa bao nằm trọn ở những con điểm, mà là sự tích lũy kiến thức sau một quá trình. Khi có được sự chủ động trong kiến thức thì tất cả mọi ứng dụng giám sát cũng không phải là trở ngại.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn các trường đại học phía Nam năm 2022: Ổn định, không quá chênh lệch so với năm ngoái

Điểm chuẩn các trường đại học phía Nam năm 2022: Ổn định, không quá chênh lệch so với năm ngoái

HHT - Các trường Đại học công lập phía Nam lần lượt công bố phương thức xét tuyển bằng điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Cụ thể, điểm chuẩn trung bình của các trường ĐH Ngoại Thương, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM... chênh lệch không quá nhiều so với năm ngoái.