Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, ứng dụng Azota - nền tảng tạo đề thi, giao bài tập online phổ biến nhất hiện nay - lại tiếp tục nhận về “cơn mưa phẫn nộ” từ nhiều người dùng khi ứng dụng này thông báo cập nhật tính năng giám sát 360 độ bằng công nghệ AI để chống gian lận trong thi cử.

Trong suốt thời gian dạy và học online vừa qua, Azota được sử dụng rộng rãi trong các trường học bởi nhiều tính năng hữu ích như: Tiết kiệm thời gian giao và chấm bài, thao tác đơn giản, thống kê và theo dõi kết quả học tập dễ dàng,... Điều quan trọng là tính minh bạch trong quá trình thi trực tuyến được ứng dụng Azota đảm bảo. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng nhận về nhiều đánh giá 1 sao từ học sinh - sinh viên bởi thường xuyên bị lỗi, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và thi cử của các bạn.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 1

Azota - ứng dụng liên quan đến học tập “hot” nhất thời điểm hiện tại nhưng lại vấp phải một làn sóng phản ứng tiêu cực từ nhiều học sinh, sinh viên. Nguồn: Internet.

Cộng đồng mạng mới đây lại càng “dậy sóng” hơn sau thông báo ứng dụng Azota đã cập nhật thêm tính năng giám sát 365 độ bằng công nghệ AI nhằm nhận diện toàn bộ các trường hợp và tình huống có dấu hiệu gian lận trong thi cử, với mục đích tạo nên sự công bằng và nâng cao chất lượng học tập.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 2

Bên dưới bài đăng là những bình luận trái chiều dành cho ứng dụng Azota. Nguồn: Internet.

Những bình luận phản đối gay gắt đều cho rằng tính năng này sẽ xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Đồng thời, những hệ thống như vậy thường không cho phép người ngoài kiểm tra mã nguồn. Hơn nữa, chúng thường sử dụng các thuật toán còn nhiều sai sót, định kiến, dễ dẫn đến trường hợp AI tùy ý tố cáo học sinh gian lận mà không đưa ra được bằng chứng rõ ràng.

Làn sóng chỉ trích nặng nề dành cho ứng dụng và nhà sáng lập trên các hội nhóm đã đặt ra một nghịch lý “Phần mềm chống gian lận thi cử lại không được kiểm soát nghiêm?”.

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục đã và đang hỗ trợ rất nhiều cho vấn đề học tập của học sinh - sinh viên, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chính sự nghiêm khắc này từ ứng dụng đã phần nào cải thiện được sự chủ động của học sinh - sinh viên, giúp các teen suy nghĩ đúng đắn hơn trong việc học tập, thay vì dựa vào việc học online để gian lận.

Bên cạnh những hạn chế của ứng dụng, thì một trong những nguyên nhân tạo nên làn sóng "tẩy chay" đến từ việc nhiều học sinh - sinh viên chỉ vì gặp trở ngại trong việc tiến hành những hành vi gian lận của bản thân. Một số đông netizen đã liên tục chỉ trích ứng dụng một cách tiêu cực, bão 1 sao trên hệ thống hay thả phẫn nộ khắp các thông tin liên quan đến Azota, thậm chí công kích cả nhà sáng lập ra ứng dụng này.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 3

Tạo ra sự công bằng trong thi cử đánh giá kết quả là một điều đáng được ủng hộ thay vì những bình luận tiêu cực. Nguồn: Internet.

Việc dạy và học trực tuyến luôn đối mặt với rất nhiều bất cập và một trong những lo ngại nhất là việc công bằng thi cử, tránh gian lận được đảm bảo như thế nào. Chính vì vậy, Azota cũng chỉ đang làm đúng nhiệm vụ của mình trong việc duy trì sự công bằng trong giáo dục.

Giá trị giáo dục chưa bao nằm trọn ở những con điểm, mà là sự tích lũy kiến thức sau một quá trình. Khi có được sự chủ động trong kiến thức thì tất cả mọi ứng dụng giám sát cũng không phải là trở ngại.

Nhận về làn sóng "anti" dữ dội chỉ vì nâng cấp công nghệ AI, liệu có bất công cho Azota? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.
Hành trình chắp cánh ước mơ du học học bổng châu Âu cùng nhà đồng sáng lập du học USaS

Hành trình chắp cánh ước mơ du học học bổng châu Âu cùng nhà đồng sáng lập du học USaS

Võ Thị Kiều Trinh với xuất phát điểm là cô nữ sinh trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khuyên tỉnh Vĩnh Long, có thành tích học tập xuất sắc trong 12 năm liền. Sau đó, trở thành sinh viên tại trường Đại học Tài chính Marketing - ngành Truyền thông Marketing; cô tiếp tục đạt được nhiều thành tích học tập tốt và giành được nhiều suất học bổng học tập tại trường.