Nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway lĩnh án 2 năm tù

Nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway lĩnh án 2 năm tù
HHT - Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh này, tài xế Doãn Quý Phiến lĩnh 15 tháng tù.

Sáng 14/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo khiến nam sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quyên trên xe đưa đón.

Theo đó, nhân viên đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy lĩnh 24 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh này, tòa tuyên tài xế Doãn Quý Phiến 15 tháng tù. Còn giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về dân sự, tòa buộc Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà - đơn vị ký hợp đồng đưa đón học sinh - phải bồi thường cho phía bị hại gần 250 triệu và ghi nhận ông Phiến đã bồi thường 20 triệu đồng cho gia đình nạn nhân. Còn trường Gateway và bị cáo Thủy đã tự thỏa thuận với gia đình bị hại nên tòa không đề cập trách nhiệm dân sự. 

Nhân viên đưa đón học sinh trường Gateway lĩnh án 2 năm tù ảnh 1
Ba bị cáo tại tòa. Ảnh: N.H.

Căn cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan và hình ảnh camera tại trường Gateway và bãi đỗ xe ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền, HĐXX có đủ cơ sở xác định toàn bộ diễn biến vụ án.

Theo đó, sáng 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái ôtô chở Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (7 tuổi). Lúc lên xe, bé trai này ngồi ở hàng ghế thứ 4 sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Lê Hoàng Long ngủ trên xe. Bà Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên Long trên ôtô.

Sau đó, tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá.

Tại trường Gateway, bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh học sinh và thông báo nhà trường hỗ trợ. Tòa sơ thẩm nhận định hành vi liên tiếp của 3 bị cáo dẫn đến việc cháu Long tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Xét vai trò phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đánh giá Nguyễn Bích Quy là nhân viên giám sát xe buýt đã được phổ biến, tập huấn kỹ năng dành cho monitor đưa đón. Tuy nhiên, sáng 6/8, bị cáo không kiểm tra lại xe nên không phát hiện cháu Long ngủ trên xe. Sau đó, bà Quy đóng cửa để cho tài xế lái xe về bãi đỗ. Hành vi của bị cáo là vô ý, cẩu thả vì nghĩ rằng cháu Long đã ra khỏi xe.

Bị cáo Doãn Quý Phiến vì quá tin tưởng việc bà Quy không kiểm tra xe vì nghĩ rằng các học sinh xuống hết. Tài xế không có biện pháp bảo đảm tính mạng cho hành khách trên xe, thể hiện qua việc không rà soát lại khoang hành khách, không vệ sinh hay kiểm tra trong xe. Hành vi của bị cáo Phiến là vô ý vì thiếu quan sát. Hành vi của 2 bị cáo Phiến và Quy diễn ra độc lập nhưng có mối liên hệ nhân quả với nhau và gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn bị cáo Thủy đã được tập huấn, cam kết khi học sinh vắng mặt phải cập nhật sĩ số lên bảng và phần mềm quản lý học sinh và thông báo cho phụ huynh. Tuy nhiên, ngày 6/8, bị cáo Thủy đã không thực hiện những nội dung này.

Link báo gốc: https://news.zing.vn/nhan-vien-dua-don-hoc-sinh-gateway-linh-2-nam-tu-post1036158.html

Theo NEWS ZING
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm