Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?

Thông tin nam nhân viên khách sạn 63 tuổi tại Yên Bái là ca bệnh đầu tiên lây nhiễm tại Việt Nam sau 1 tháng là F1 của nhóm chuyên gia Ấn Độ được ghi nhận sáng nay khiến nhiều người lo lắng về biến thể virus SARA-CoV-2 từ Ấn Độ. Nhiều nước trong khu vực như Indonesia cũng phát hiện những bệnh nhân mới nhiễm chủng virus này. Trong khi tình hình ở Ấn Độ đang cực kỳ bi thảm, người ta trở nên sợ hãi “biến thể kép”, được cho là “thủ phạm” đằng sau “cơn bão COVID-19” này.

Biến thể kép này là gì?

Vào tháng 1, một biến thể lạ của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch ở Ấn Độ.

Biến thể này được thấy là tương tự với những biến thể ở Anh và Nam Phi, và cả ở California (Mỹ). Điều khác biệt là biến thể ở Ấn Độ, được gọi là B.1.617, có hai đột biến đồng thời: E484Q (giống các biến thể ở Anh và Nam Phi) và L452R (giống biến thể ở California).

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 1

Một nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân dưới ánh đèn pin của điện thoại di động do mất điện. Ảnh: Bloomberg.

B.1.617 có nguy hiểm hơn không?

Cả hai đột biến của B.1.617 đều nằm ở protein gai, là phần mà virus dùng để bám và xâm nhập tế bào trong cơ thể người. Những đột biến này có thể khiến biến thể kép ở Ấn Độ dễ lây nhiễm hơn và “né” được kháng thể.

Tiến sĩ Anurag Agrawal, Giám đốc Viện nghiên cứu gene và Sinh học tích hợp của Ấn Độ, nói với hãng tin Bloomberg rằng đột biến L452R có thể tăng khả năng lây nhiễm của virus lên 20% và làm giảm hiệu quả của kháng thể tới hơn 50%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có đủ dữ liệu để khẳng định rằng biến thể kép này gây bệnh nặng hơn so với những biến thể trước đây.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 2

Số ca nhiễm mới và ca tử vong ở Ấn Độ đều liên tiếp phá kỷ lục thế giới trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, Kristian Andersen, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Viện Nghiên cứu Scripps (California, Mỹ), nói rằng, việc gọi là “biến thể kép” không có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, vì “SARS-CoV-2 biến đổi suốt, nên có rất nhiều biến thể kép ở khắp mọi nơi”, chứ không phải bây giờ mới có một biến thể kép ở Ấn Độ.

Hơn nữa, B.1.617 không phải chỉ mang 2 đột biến, mà còn có hơn 10 đột biến nữa. Chỉ có điều, nó mang 2 đột biến “nổi tiếng hơn” những đột biến còn lại của chính nó mà thôi.

Lực lượng Đặc nhiệm COVID Maharashtra thì nói rằng, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng do số người nhiễm là rất lớn, nên trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 3

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đang ngồi nghỉ trên lối đi của một bệnh viện công ở Kolkata. Ảnh: AFP.

Vậy biến thể kép có phải là “thủ phạm” gây ra “sóng thần COVID-19” ở Ấn Độ?

Nhiều chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu virus nói rằng, biến thể kép có thể là một trong những yếu tố đẩy Ấn Độ vào cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, tất cả đều nhấn mạnh rằng họ chưa thể khẳng định điều đó.

Bởi hiện tại, những biến thể từng được biết đến trước đây, như B.1.1.7 (được phát hiện đầu tiên ở Anh) và P.1 (được phát hiện đầu tiên ở Brazil) cũng vẫn đang lây lan ở Ấn Độ, mặc dù tại nhiều bang, số ca nhiễm B.1.617 chiếm 50 - 60% (trong tổng số ca nhiễm), theo NDTV. Cho nên, rất khó nói là biến thể kép, hay những biến thể cũ, hay việc lơ là trong phòng dịch, hay tất cả những điều đó là “thủ phạm”.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 4

Xác bệnh nhân tử vong vì COVID-19 được chuyển từ xe cấp cứu vào một khu hỏa táng ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Biến thể kép đã xuất hiện ở các nước khác chưa?

Câu trả lời là rồi. Anh và Brazil đều đã tìm thấy bằng chứng về biến thể kép của Ấn Độ đang lây lan nhanh tại nước họ. Khoảng 10 nước khác đã báo cáo là có biến thể kép, bao gồm Mỹ, Đức, Úc, New Zealand, Singapore…

Ở Việt Nam, sáng nay (27/4) đã nhận một ca dương tính ở Yên Bái sau khi tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ. Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đang tiến hành giải trình tự gene virus gây bệnh lấy từ các bệnh nhân nhập cảnh từ Ấn Độ. Có những dấu hiệu cho thấy chủng virus này có biến thể được coi là "biến thể kép".

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 5

Nguồn oxy ở Ấn Độ đang thiếu trầm trọng. Ảnh: PTI.

Các loại vắc-xin hiện tại có chống được biến thể kép không?

Hiện chưa biết chắc chắn là các loại vắc-xin hiện tại có hiệu quả thế nào với biến thể kép. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, có thể biến thể kép giỏi chống lại vắc-xin hơn những biến thể cũ.

Với rất nhiều điều còn chưa thể được khẳng định do thiếu dữ liệu, hiện các quốc gia vẫn coi các biện pháp phòng dịch như cũ (giữ vệ sinh, giữ khoảng cách, hạn chế đi lại/ tụ tập…) là quan trọng nhất mà thôi.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?