Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?

Thông tin nam nhân viên khách sạn 63 tuổi tại Yên Bái là ca bệnh đầu tiên lây nhiễm tại Việt Nam sau 1 tháng là F1 của nhóm chuyên gia Ấn Độ được ghi nhận sáng nay khiến nhiều người lo lắng về biến thể virus SARA-CoV-2 từ Ấn Độ. Nhiều nước trong khu vực như Indonesia cũng phát hiện những bệnh nhân mới nhiễm chủng virus này. Trong khi tình hình ở Ấn Độ đang cực kỳ bi thảm, người ta trở nên sợ hãi “biến thể kép”, được cho là “thủ phạm” đằng sau “cơn bão COVID-19” này.

Biến thể kép này là gì?

Vào tháng 1, một biến thể lạ của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch ở Ấn Độ.

Biến thể này được thấy là tương tự với những biến thể ở Anh và Nam Phi, và cả ở California (Mỹ). Điều khác biệt là biến thể ở Ấn Độ, được gọi là B.1.617, có hai đột biến đồng thời: E484Q (giống các biến thể ở Anh và Nam Phi) và L452R (giống biến thể ở California).

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 1

Một nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân dưới ánh đèn pin của điện thoại di động do mất điện. Ảnh: Bloomberg.

B.1.617 có nguy hiểm hơn không?

Cả hai đột biến của B.1.617 đều nằm ở protein gai, là phần mà virus dùng để bám và xâm nhập tế bào trong cơ thể người. Những đột biến này có thể khiến biến thể kép ở Ấn Độ dễ lây nhiễm hơn và “né” được kháng thể.

Tiến sĩ Anurag Agrawal, Giám đốc Viện nghiên cứu gene và Sinh học tích hợp của Ấn Độ, nói với hãng tin Bloomberg rằng đột biến L452R có thể tăng khả năng lây nhiễm của virus lên 20% và làm giảm hiệu quả của kháng thể tới hơn 50%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có đủ dữ liệu để khẳng định rằng biến thể kép này gây bệnh nặng hơn so với những biến thể trước đây.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 2

Số ca nhiễm mới và ca tử vong ở Ấn Độ đều liên tiếp phá kỷ lục thế giới trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, Kristian Andersen, nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Viện Nghiên cứu Scripps (California, Mỹ), nói rằng, việc gọi là “biến thể kép” không có nhiều ý nghĩa về mặt khoa học, vì “SARS-CoV-2 biến đổi suốt, nên có rất nhiều biến thể kép ở khắp mọi nơi”, chứ không phải bây giờ mới có một biến thể kép ở Ấn Độ.

Hơn nữa, B.1.617 không phải chỉ mang 2 đột biến, mà còn có hơn 10 đột biến nữa. Chỉ có điều, nó mang 2 đột biến “nổi tiếng hơn” những đột biến còn lại của chính nó mà thôi.

Lực lượng Đặc nhiệm COVID Maharashtra thì nói rằng, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng do số người nhiễm là rất lớn, nên trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 3

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đang ngồi nghỉ trên lối đi của một bệnh viện công ở Kolkata. Ảnh: AFP.

Vậy biến thể kép có phải là “thủ phạm” gây ra “sóng thần COVID-19” ở Ấn Độ?

Nhiều chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu virus nói rằng, biến thể kép có thể là một trong những yếu tố đẩy Ấn Độ vào cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, tất cả đều nhấn mạnh rằng họ chưa thể khẳng định điều đó.

Bởi hiện tại, những biến thể từng được biết đến trước đây, như B.1.1.7 (được phát hiện đầu tiên ở Anh) và P.1 (được phát hiện đầu tiên ở Brazil) cũng vẫn đang lây lan ở Ấn Độ, mặc dù tại nhiều bang, số ca nhiễm B.1.617 chiếm 50 - 60% (trong tổng số ca nhiễm), theo NDTV. Cho nên, rất khó nói là biến thể kép, hay những biến thể cũ, hay việc lơ là trong phòng dịch, hay tất cả những điều đó là “thủ phạm”.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 4

Xác bệnh nhân tử vong vì COVID-19 được chuyển từ xe cấp cứu vào một khu hỏa táng ở Bangalore, Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Biến thể kép đã xuất hiện ở các nước khác chưa?

Câu trả lời là rồi. Anh và Brazil đều đã tìm thấy bằng chứng về biến thể kép của Ấn Độ đang lây lan nhanh tại nước họ. Khoảng 10 nước khác đã báo cáo là có biến thể kép, bao gồm Mỹ, Đức, Úc, New Zealand, Singapore…

Ở Việt Nam, sáng nay (27/4) đã nhận một ca dương tính ở Yên Bái sau khi tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ. Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết đang tiến hành giải trình tự gene virus gây bệnh lấy từ các bệnh nhân nhập cảnh từ Ấn Độ. Có những dấu hiệu cho thấy chủng virus này có biến thể được coi là "biến thể kép".

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 5

Nguồn oxy ở Ấn Độ đang thiếu trầm trọng. Ảnh: PTI.

Các loại vắc-xin hiện tại có chống được biến thể kép không?

Hiện chưa biết chắc chắn là các loại vắc-xin hiện tại có hiệu quả thế nào với biến thể kép. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, có thể biến thể kép giỏi chống lại vắc-xin hơn những biến thể cũ.

Với rất nhiều điều còn chưa thể được khẳng định do thiếu dữ liệu, hiện các quốc gia vẫn coi các biện pháp phòng dịch như cũ (giữ vệ sinh, giữ khoảng cách, hạn chế đi lại/ tụ tập…) là quan trọng nhất mà thôi.

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép” ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
Hoa hậu Khánh Vân hé lộ việc đầu tiên cô làm khi tới Mỹ khiến BGK Miss Universe cười ngất
HHT - Trong phần Phỏng vấn cùng BGK cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) lần thứ 69, khi được hỏi “Việc đầu tiên bạn làm khi đặt chân tới Mỹ là gì?”, Hoa hậu Khánh Vân đã khiến BGK cười nghiêng ngả vì có câu trả lời thú vị, vui vẻ, khiến cho buổi phỏng vấn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.