"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi!

"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi!
HHT - Sinh ra đã tập nói tiếng Việt, bạn tự tin mình đã “nắm” tiếng Việt trong lòng bàn tay. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều ngõ ngách đợi bạn khám phá, mời bạn đến fanpage Ngày Ngày Viết Chữ, “kho từ điển” tiếng Việt trên Facebook.

"Bùa yêu" còn có cách gọi bạn chưa hề ngờ tới

Bạn có biết tên gọi khác của “bùa yêu” chính là “thuốc dấu” vì từ “dấu” có nghĩa là “sự thương mến” (yêu dấu); tên “Sài Gòn” xuất phát từ một từ tiếng Khmer nghĩa là “thị trấn trong rừng”; hay cách gọi “thanh mai trúc mã” là vì trẻ con ngày xưa hay dùng cành trúc làm ngựa và chơi cùng quả mơ (mai) xanh; rồi từ “thần tượng” là chỉ các pho tượng mà người xưa thường thờ phụng…

"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi! ảnh 1

Với thông tin thú vị, hình ảnh tinh giản nhưng truyền tải hiệu quả, Ngày Ngày Viết Chữ đã nhận được rất nhiều sự ưa thích của người trẻ dù là một trang “đặc sệt” về ngôn ngữ. Rất nhiều bạn đến với trang đã “mắt chữ O, miệng chữ A” khi phát hiện mình dùng sai một từ bấy lâu nay cứ đinh ninh là đúng.

"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi! ảnh 2
Chị Thùy Dung, admin của Ngày Ngày Viết Chữ.

Chị Thùy Dung, admin của trang, chia sẻ: “Sử dụng đúng từ ngữ sẽ tạo cảm tình với người đối diện. Việt Nam thuộc hệ thống các nước Đồng Văn, do đó ngôn ngữ cũng ít nhiều gắn với những câu chuyện về lịch sử và văn hóa. Ví dụ như khi tìm hiểu từ “hôn” trong “hôn nhân”, chị đã phát hiện ra rất nhiều tập tục cưới hỏi của người xưa”. Hiểu và dùng từ Hán Việt ngon lành cành đào còn giúp teen rất nhiều trong việc học ngôn ngữ từ các nước Đồng Văn khác như Hàn, Nhật, Trung.

Hành trình "vi vu" của con chữ

"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi! ảnh 3

Để “truy lùng” nghĩa của từ ngữ, chị Thùy Dung đã không ngại tra cứu những đầu sách cổ hay hỏi các thầy cô tại trường Đại học cũ. Khi đọc sách, chị không chỉ đọc nội dung tác giả muốn truyền tải mà còn cả ý nghĩa của từ ngữ trong khuôn khổ đó, rồi nghiên cứu lại qua sách vở.

Một “funfact” nho nhỏ về Ngày Ngày Viết Chữ chính là thời gian đăng bài 11:28 phút mỗi ngày. Chị Thùy Dung chia sẻ là đây là “con số đặc biệt ý nghĩa” với chị, vì đó chính là “biến thể” từ ngày sinh 28/11 của anh chàng Dịch Dương Thiên Tỉ - thành viên ban nhạc TFBOYS đình đám, và chị Dung là một Thiên Chỉ Hạc chính hiệu. Cũng vì lí do này, Ngày Ngày Viết Chữ vẫn nhận được tin nhắn từ những bạn Thiên Chỉ Hạc, tiếp thêm động lực cho chị viết bài.

"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi! ảnh 4

Mỗi ngày Ngày Ngày Viết Chữ nhận được rất nhiều tin nhắn, bình luận của các bạn trẻ hỏi thăm về nghĩa của từ. Có những từ, những câu, những cái tên mà ta vô tình bỏ lỡ đi cơ hội khám phá ý nghĩa của nó. “Album chị thích nhất là “Từ không vô nghĩa”, chuyên giải nghĩa những từ như “búa” trong “chợ búa” hay “han” trong “hỏi han”. Cảm giác khi mình hiểu nghĩa của một từ mà mọi người tưởng như không có nghĩa nó thú vị lắm!”, chị Dung hào hứng kể.

"Nhập hội" với trùm "chữ nghĩa" này để nhận ra, vốn tiếng Việt của bạn chỉ bé bằng móng tay thôi! ảnh 5

Khi biết được câu chuyện đằng sau cách gọi “chàng - nàng” hay sự khác nhau giữa từ “phi” trong “phi tần” và “thị phi”, ta sẽ không còn thấy tiếng Việt là một “mớ bòng bong” nữa. Chị Dung bộc bạch: “Mỗi khi nhắc đến ngôn ngữ, nhiều bạn vẫn cho đó là một thứ rất khô khan. Chị mong muốn Ngày Ngày Viết Chữ sẽ góp phần làm tiếng Việt dễ hiểu hơn”.

Teencode và tiếng Việt thời hiện đại

Thời đại mạng xã hội video clip lên ngôi, con chữ nhiều lúc cũng mất đi chỗ đứng. Nhưng chị Dung lại nghĩ là ai cũng có công việc của riêng mình. “Công việc của chị là ngày ngày viết chữ và chị chỉ cần làm đúng việc của mình. Đối với chị, chỉ cần những bạn quan tâm đến ngôn ngữ biết về ngôn ngữ là đủ. Và chị rất vui vì Ngày Ngày Viết Chữ đã giúp được nhiều bạn nhận ra vẻ đẹp của ngôn ngữ”.

Một vấn đề ngôn ngữ liên quan đến teen tụi mình chính là việc sử dụng teencode. Chị Dung cho rằng: “Chữ viết, đặc biệt là chữ viết La-tinh, chính là kí hiệu của cách phát âm. Cùng là chữ “vui”, nếu mình viết thành “dzui” thì người đối diện sẽ biết mình đang đùa. Do đó, nếu sử dụng hợp lí, teencode sẽ giúp teen thể hiện đúng cảm xúc dù đang giao tiếp gián tiếp qua màn hình”. Ngôn ngữ có quy tắc nhưng cũng rất đa dạng, quan trọng là teen phải hiểu rõ những gì mình sử dụng và sử dụng đúng lúc đúng chỗ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.