Nhập môn “cuộc chiến vô cực” thu phục ba “ông trùm” trường chuyên

Nhập môn “cuộc chiến vô cực” thu phục ba “ông trùm” trường chuyên
HHT - Trường chuyên luôn trong “tầm ngắm" của teen THCS trong các kì thi tuyển sinh lớp 10. Thế nhưng, bạn đã “nằm lòng” bí kíp chinh phục bộ ba trường chuyên “quyền lực” ở TP.HCM?

30 giây “bày binh bố trận”

Ở TP.HCM, Phổ Thông Năng Khiếu (PTNK), THPT chuyên Lê Hồng Phong (LHP)THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TĐN) là “bộ ba quyền lực” luôn được teen và phụ huynh “chọn mặt” gửi tương lai. Ngoài ra, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (NTH) và trường THPT Gia Định (GĐ) cũng là hai trường có các lớp chuyên thuộc hàng “tinh tú” nhất thành phố, và thí sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng chuyên tại hai trường này.

Nhập môn “cuộc chiến vô cực” thu phục ba “ông trùm” trường chuyên ảnh 1

Thế nhưng, mỗi trường đều có tiêu chí “chiêu mộ anh tài” riêng. Chẳng hạn như, để vào PTNK, chúng mình phải trải qua kì thi tuyển sinh được tổ chức riêng, với đề thi do chính nhà trường biên soạn. Trong khi để “xí” một chân tại LHP, TĐN, GĐ, NTH, chúng mình phải dùng điểm trong kì thi tuyển sinh THPT của Sở GD&ĐT để xét tuyển. Chính vì thế, để nắm chắc trong tay “tấm vé” đặt chân vào trường chuyên, chúng mình phải có “chiến thuật” riêng đối với từng “ông trùm”!

“Nhảy phóc” qua kì thi tuyển sinh thành phố

Hai điểm mới nổi bật trong kì thi tuyển sinh lớp 10 năm nay: Đề thi Toán sẽ tăng số lượng câu hỏi, trong đó có nhiều câu cần thí sinh áp dụng kiến thức thực tế; ngoài ra, không còn điểm cộng HSG thành phố vào tổng điểm thi tuyển sinh.

Để trở thành “tân binh” trung học của LHP, TĐN, GĐ, NTH, nhất định bạn phải xuất sắc “tối ưu hoá” điểm số trong bài thi của Sở GD&ĐT. Một trong những thay đổi khiến teen lớp 9 hoang mang nhất chính là môn Toán sẽ có nhiều câu vận dụng kiến thức thực tế. Theo đề minh hoạ được công bố bởi Sở GD&ĐT TP.HCM, các câu Toán thực tế đã chiếm 7 trên tổng số 10 câu của đề bài.

Nhập môn “cuộc chiến vô cực” thu phục ba “ông trùm” trường chuyên ảnh 2

Bạn Tuệ Anh (lớp 9A8, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) chia sẻ: “Thay vì chỉ cần áp dụng công thức, hướng giải là có thể ra kết quả, thì những câu Toán thực tế lại yêu cần học sinh giải quyết các bài Toán khi đặt trong các tình huống thường ngày như: Tính tiền điện, tiền lời, tiền lỗ,... Đôi khi, đề bài cũng áp dụng cả kiến thức của môn khác Vật lý như tính tiêu cự, độ dài quãng đường,... nữa cơ!”.

Bên cạnh đó, để làm được các những bài toán vận dụng, các bạn học sinh còn phải “gánh” luôn cả những phần được lược bỏ. Bạn Thiên Phúc (lớp 9A8, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) kể: “Tớ nghe các anh chị “tiền bối” kể những phần phía sau chương trình như tính độ dài cung, diện tích hình viên phân sẽ không nằm trong chương trình thi. Tuy nhiên, năm nay bọn tớ vẫn phải học hết để chuẩn bị cho mọi câu toán vận dụng”.

Tuy nhiên, khoan vội lo lắng! Một trong những mấu chốt để chinh phục mọi câu hỏi vận dụng chính là phân tích và hiểu rõ đề bài. Bạn Thiên Phúc tấm tắc: “Tớ thấy dạng này chỉ khó ở chổ đề dài, đọc hơi rắc rối và khó hiểu. Nhưng khi đã nắm được điều kiện, dữ liệu đề bài cho và yêu cầu của đề thì mọi thứ lại quay về như bình thường, dễ như trở bàn tay! Ngoài ra, đề vẫn sẽ “cập nhật” các công thức liên quan đối với những câu vận dụng kiến thức các môn khác”.

Nhập môn “cuộc chiến vô cực” thu phục ba “ông trùm” trường chuyên ảnh 3

Chế độ cộng điểm khuyến khích cho các teen có giải Học sinh giỏi thành phố sẽ được huỷ bỏ trong kì thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019. Tức là, tất cả các thí sinh khi thi vào lớp 10 chuyên sẽ ngang nhau ở vạch xuất phát, không hề có trường hợp một bạn được “cứu sống” vào phút chót nhờ điểm cộng kì thi HSG.

“Đánh nhanh thắng nhanh”, chinh phục đề tuyển sinh riêng

PTNK sẽ có lịch thi sớm hơn kì thi tuyển sinh của thành phố. Chính vì vậy, chúng mình sẽ không phải lo “đuối sức” vì phải làm quá nhiều bài thi trong cùng một quãng thời gian ngắn đâu!

Bên cạnh đó, thoạt nhìn qua đề thi riêng của PTNK, chúng mình sẽ “giật bắn mình” khi thấy đề Văn yêu cầu phân tích một tác phẩm hoàn toàn không nằm trong chương trình, đề Anh với những bài đọc dài hay đề Toán với những hệ phương trình “khó nhằn”. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh trước đề thi “vạn biến”! Thực chất, PTNK luôn tìm kiếm học sinh với tư duy “bên ngoài chiếc hộp”, biết phân tích và “bung lụa” sáng tạo.

Bạn Huy Nguyễn (lớp 12 Văn, trường Phổ Thông Năng Khiếu) kể: “Mình vẫn còn nhớ như in đề Văn chuyên: Hãy giới thiệu tác giả là trụ đỡ tinh thần của em. Trong khi mọi người chỉ toàn kể về những tác giả quen thuộc trong sách giáo khoa thì tớ lại đặt bút kể về nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và cách chị “thổi” cảm hứng vào tâm hồn văn chương của tớ thông qua những truyện ngắn đậm chất Nam Bộ. Tớ đã giành được tấm vé vào trường chuyên đây!”. Hãy “ghi điểm” bằng sự sáng tạo, câu chuyện và quan điểm cá nhân.

Nhập môn “cuộc chiến vô cực” thu phục ba “ông trùm” trường chuyên ảnh 4

Còn đối với môn Toán, hãy tạm gác lại nỗi sợ hãi! Thầy Vương Trung Dũng (giáo viên Toán trường Phổ thông Năng Khiếu) “mách nước” cho các teen muốn thi vào PTNK: “Khi gặp những bài khó, nếu đã hình dung ra được hướng giải thì cứ ghi ra. Vì làm sai không bị trừ điểm, vì chấm theo barem, đúng tới đâu được điểm tới đó”. Không những thế, bạn vẫn có thể hoàn toàn “chế biến” ra cách giải riêng của bản thân, miễn là đáp án đúng và lời giải thuyết phục!

“Mách nhỏ” cho những “chiến binh” phương xa

THPT chuyên Lê Hồng Phong và Phổ thông Năng Khiếu là hai trường có thể nhận các tân binh từ các tỉnh thành ngoài TP.HCM, bởi lẽ trường LHP là trường chuyên của phía Nam, trường PTNK thuộc Đại học Quốc gia.

Để thi vào PTNK và LHP, các bạn cần điền hồ sơ đăng ký dự thi có bán tại trường (với PTNK thì hồ sơ có bán ở cả hai cơ sở), hoặc tải xuống từ website: ptnk.edu.vn (trường PTNK) hoặc thpt-lehongphong-tphcm.edu.vn (trường LHP). Với cả hai trường này, bạn đều cần nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, các hồ sơ gửi online hoặc gửi bưu điện đều không hợp lệ.

Tin vui cho những teen ở “phương xa" chính là trường PTNK còn có cả cơ sở 2 nằm trong khu vực làng Đại học, quận Thủ Đức. Đây chính là “điểm đến” của các bạn học sinh ở các khu lân cận.

MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.