Nhật Bản: 60% người trẻ ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành

Nhật Bản: 60% người trẻ ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành
HHT - Một cuộc khảo sát mới cho thấy khoảng 60% người trẻ ở Nhật Bản ủng hộ kế hoạch của chính phủ hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống còn 18 vào tháng 4/2022.
Nhật Bản: 60% người trẻ ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành ảnh 1
Từ tháng 4/2022, những người 18 tuổi ở Nhật sẽ được xác định là người trưởng thành. Ảnh: REUTERS

Cuộc khảo sát nói trên do Tổ chức Nippon tiến hành qua mạng từ ngày 7-9/9 với sự hợp tác của một công ty nghiên cứu thị trường. Hơn 800 người trong độ tuổi từ 17-19 đưa ra câu trả lời hợp lệ trong cuộc khảo sát.

Khi được hỏi họ tự xem mình là trẻ con hay người trưởng thành, 62,9% chọn trẻ con. Tuy nhiên, 60,3% ủng hộ kế hoạch của Chính phủ hạ độ tuổi trưởng thành, lập luận khi được xác định là người trưởng thành, mọi người sẽ có trách nhiệm hơn.

Kết quả khảo sát còn cho thấy 66,1% cho rằng độ tuổi có thể bị nêu danh và công bố ảnh khuôn mặt khi phạm tội là 18 tuổi hoặc thậm chí có thể thấp hơn. Hiện nay, những tội phạm dưới 20 tuổi sẽ không bị tiết lộ danh tính và ảnh khuôn mặt.

Hồi tháng 6, quốc hội Nhật thông qua dự luật sửa đổi hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18. Dự luật này có hiệu lực từ tháng 4/2022 và đây là lần sửa đổi đầu tiên kể từ khi luật xác định tuổi trưởng thành tại Nhật được ban hành vào năm 1876.

Theo đó, người từ 18 tuổi trở lên có thể kết hôn, ký hợp đồng và làm thủ tục vay tiền mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ bị cấm hút thuốc lá, uống rượu bia và đánh bạc cho đến khi 20 tuổi.

Luật hiện hành quy định người dưới 20 tuổi chỉ được kết hôn khi cha mẹ đồng ý với độ tuổi tối thiểu là 18 đối với nam và 16 với nữ.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

Tội phạm ở "điểm nóng Majorca" nhắm vào du khách, những cảnh báo nào đã được đưa ra?

HHT - Một số nước có công dân hay tới du lịch ở Tây Ban Nha, và ngay chính đất nước Tây Ban Nha, đều từng đưa ra lời nhắc nhở đối với du khách, rằng tội phạm ở một số điểm nóng du lịch nhất là Majorca (Mallorca), hay nhằm vào du khách có vẻ giàu có. Những cảnh báo nào từng được đưa ra?
Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.