Nhật Bản: 60% người trẻ ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành

Nhật Bản: 60% người trẻ ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành
HHT - Một cuộc khảo sát mới cho thấy khoảng 60% người trẻ ở Nhật Bản ủng hộ kế hoạch của chính phủ hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống còn 18 vào tháng 4/2022.
Nhật Bản: 60% người trẻ ủng hộ hạ độ tuổi trưởng thành ảnh 1
Từ tháng 4/2022, những người 18 tuổi ở Nhật sẽ được xác định là người trưởng thành. Ảnh: REUTERS

Cuộc khảo sát nói trên do Tổ chức Nippon tiến hành qua mạng từ ngày 7-9/9 với sự hợp tác của một công ty nghiên cứu thị trường. Hơn 800 người trong độ tuổi từ 17-19 đưa ra câu trả lời hợp lệ trong cuộc khảo sát.

Khi được hỏi họ tự xem mình là trẻ con hay người trưởng thành, 62,9% chọn trẻ con. Tuy nhiên, 60,3% ủng hộ kế hoạch của Chính phủ hạ độ tuổi trưởng thành, lập luận khi được xác định là người trưởng thành, mọi người sẽ có trách nhiệm hơn.

Kết quả khảo sát còn cho thấy 66,1% cho rằng độ tuổi có thể bị nêu danh và công bố ảnh khuôn mặt khi phạm tội là 18 tuổi hoặc thậm chí có thể thấp hơn. Hiện nay, những tội phạm dưới 20 tuổi sẽ không bị tiết lộ danh tính và ảnh khuôn mặt.

Hồi tháng 6, quốc hội Nhật thông qua dự luật sửa đổi hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18. Dự luật này có hiệu lực từ tháng 4/2022 và đây là lần sửa đổi đầu tiên kể từ khi luật xác định tuổi trưởng thành tại Nhật được ban hành vào năm 1876.

Theo đó, người từ 18 tuổi trở lên có thể kết hôn, ký hợp đồng và làm thủ tục vay tiền mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ bị cấm hút thuốc lá, uống rượu bia và đánh bạc cho đến khi 20 tuổi.

Luật hiện hành quy định người dưới 20 tuổi chỉ được kết hôn khi cha mẹ đồng ý với độ tuổi tối thiểu là 18 đối với nam và 16 với nữ.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

HHT - Năm nay dường như có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến tàu thuyền. Tại Olympic Tokyo 2020, một “tai nạn” liên quan đến một con tàu nhỏ đã xảy ra khi các vận động viên vừa bắt đầu thi đấu, khiến khán giả và các nhà bình luận đều “đứng tim”. Kết quả là phần thi đó phải hoãn và VĐV phải thực hiện lại.
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

HHT - Tại Olympic 2020 đã có một sự việc rất thú vị khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là hâm mộ Cristiano Ronaldo, bật cười. Đó là một VĐV đấu kiếm 18 tuổi đã có kiểu ăn mừng giống y hệt đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, không thể nhầm đi đâu được.
Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

HHT - Sau khi truyền thông ở Anh liên tục đăng thắc mắc rằng tại sao con gái của nhà Harry và Meghan vẫn không có trong danh sách kế vị trên trang web của Hoàng gia Anh, dù bé đã gần được 2 tháng tuổi, thì Hoàng gia đã trả lời bằng hành động. Tên của bé Lilibet đã được thêm vào danh sách kế vị. Bé Lilibet được ghi tước vị là gì và Hoàng gia giải thích ra sao về sự chậm trễ này?