Nhật Bản: Chiến dịch kêu gọi bãi bỏ quy định tóc thẳng, màu đen ở học sinh

Nhật Bản: Chiến dịch kêu gọi bãi bỏ quy định tóc thẳng, màu đen ở học sinh
HHT - Một chiến dịch thu thập chữ ký nhằm thay đổi quy định về mái tóc của học sinh tại các nhà trường Nhật Bản đã thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Tại hầu hết các trường công lập ở Nhật Bản, học sinh được yêu cầu để tóc thẳng, màu đen. Các em không được phép nhuộm, ép hoặc làm xoăn tóc. Những trường hợp học sinh có tóc sáng màu hoặc xoăn tự nhiên được yêu cầu nhuộm đen hoặc ép tóc thẳng.

Một số ngôi trường thậm chí yêu cầu học sinh có mái tóc sáng màu đưa ra bằng chứng cho thấy đây là màu tóc tự nhiên của mình. Trong trường hợp này, nhà trường vẫn có quyền đình chỉ học tập nếu học sinh không chịu nhuộm tóc theo quy định.

Nhật Bản: Chiến dịch kêu gọi bãi bỏ quy định tóc thẳng, màu đen ở học sinh ảnh 1
Học sinh tại hầu hết các trường công tại Nhật Bản được yêu cầu để tóc thẳng, màu đen.

Một chiến dịch thu thập chữ ký nhằm kêu gọi các trường học bãi bỏ quy định này bắt đầu vào tháng 10/2017, khi một nữ sinh tại Osaka kiện ngôi trường nơi cô theo học vì bị yêu cầu nhuộm đen mái tóc màu nâu tự nhiên của mình.

Chiến dịch do một nữ sinh khởi xướng nhằm khiến xã hội Nhật Bản có quan niệm sâu sắc và rộng mở hơn về vấn đề màu tóc của học sinh, nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều học sinh là con lai hoặc người nước ngoài theo học tại các trường học.

Tới nay, chiến dịch đã thu được 12.000 chữ ký và nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều bậc phụ huynh, học sinh và giáo viên cũng như các tổ chức. Những chữ ký này sẽ được gửi tới lãnh đạo thành phố có thẩm quyền và người đứng đầu Sở giáo dục của thành phố.

Nghiên cứu do một hãng mỹ phẩm chăm sóc tóc thực hiện cho thấy 1 trên 13 học sinh trung học sơ sở và phổ thông tại Nhật Bản từng được yêu cầu nhuộm tóc đen.

Nghiên cứu cũng cho thấy 87% giáo viên được phỏng vấn cho rằng quy định về màu tóc của học sinh cần được thay đổi.

Một số ý kiến của những người ủng hộ chiến dịch cho biết: “Các trường không nên yêu cầu học sinh thay đổi ngoại hình tự nhiên của các em. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng các quyền con người. Sự khác biệt của từng cá nhân nên được tôn trọng”.

“Thấu hiểu rằng mỗi chúng ta đều khác nhau và chấp nhận sự đa dạng đó nên là bài học lớn nhất mà các nhà trường có thể dạy cho học sinh của mình”, một ý kiến cho biết.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm