Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm"

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm"
HHT - Tóm lại, nếu là người ngại ngùng và kém dứt khoát trong vấn đề xin nghỉ việc, hãy tìm tới start-up Senshi S LL.

Mới 24 tuổi nhưng nữ nhân viên bán bảo hiểm này đã quá mệt mỏi với người sếp suốt ngày mạt sát cấp dưới vì những con số, chỉ tiêu... Người nhân viên thiết kế thì quá kiệt sức với 160 tiếng đồng hồ làm việc ngoài giờ liên tục trong vòng 1 tháng. Thậm chí đến bồi bàn của quán mì ramen nọ cũng đang không chịu nổi cả tấn áp lực đè lên mỗi ngày.

Họ đều có mong muốn được nghỉ việc, nhưng sự ngại ngần trong tâm lý chung của người Nhật đã khiến họ không thể thốt thành lời. Một khúc mắc tâm lý nào đó khiến họ mất đi can đảm để bỏ cuộc. Không thể để tình trạng này diễn ra mãi, họ quyết định cậy nhờ tới Exit - một start-up chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ nghỉ việc.

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm" ảnh 1
Dù tỉ lệ tự tử vì áp lực công việc đã có dấu hiệu khả quan trong những năm gần đây nhưng vấn đề này vẫn là mối lo lớn của chính phủ Nhật Bản. (Ảnh minh hoạ)

"Bỏ việc là một quyết định khiến chúng ta day dứt rất nhiều. Dịch vụ của Senshi S LLC sẽ mang tới cho khách hàng sự nhẹ nhõm bằng cách gánh giúp họ trọng trách nặng nề đó" - Toshiyuki Niino, nhà đồng sáng lập Senshi S LLC - công ty có trụ sở ở Tokyo cho biết.

Có lẽ bạn sẽ bật cười vì hình thức kinh doanh chẳng nơi đâu có ngoài Nhật Bản. Thực vậy, bởi Senshi S LLC sẽ thu một khoản phí từ khách hàng và giúp họ chủ động từ chức/ xin nghỉ việc. Xuất phát từ sự cảm thông cho rất nhiều người lao động Nhật Bản, khi cảm thấy công việc quá căng thẳng nhưng không hề muốn ca thán với đồng nghiệp hoặc xin sếp nghỉ việc, dịch vụ này đã ra đời.

Dự án Exit của Senshi S LLC sẽ thu 450 đô đối với nhân viên toàn thời gian và 350 với nhân viên bán thời gian. Ở lần sử dụng dịch vụ thứ hai, khách hàng sẽ được giảm giá 90 đô.

Exit giúp khách hàng giải quyết các thủ tục, giấy tờ sau nghỉ việc. Những vật dụng cá nhân còn cất ở văn phòng làm việc sẽ được chuyển tới tay khách qua đường bưu điện.

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm" ảnh 2
Đối với nhiều người, trách nhiệm lẫn sự gắn bó với công việc khiến họ không có đủ dứt khoát nói lời chia tay. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều người không hiểu vì sao dịch vụ của Toshiyuki Niino ra đời. Họ cảm thấy khó hiểu khi chuyện nghỉ việc từ khi nào lại khó khăn với nhiều người tới vậy? Thực tế, dự án Exit đã giải quyết khoảng 700 đến 800 trường hợp kể từ khi thành lập. Khách hàng của họ tới từ nhiều quốc gia trên thế giới và hiện con số này vẫn tiếp tục tăng.

Bản thân Toshiyuki Niino đã từng thử sức ở 3 công ty trước khi quyết định chuyển ra kinh doanh riêng ở tuổi 28. Anh hiểu tâm lý của người lao động, những hy vọng họ đặt ra cùng sợi dây tâm lí ràng buộc quyết định rời đi của họ.

Niino từng gặp vô vàn khó khăn khi nộp đơn xin nghỉ việc tại một ngân hàng lớn. Anh phải họp hàng giờ đồng hồ với 5 lãnh đạo cao cấp, liên tục từ chối những yêu cầu ở lại. Người quản lí nhân sự còn chì chiết Niino vì "sự phản bội" này bởi công ty đã đầu tư rất nhiều để nuôi dưỡng một nhân tài trẻ như anh.

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm" ảnh 3
Toshiyuki Niino (phải) và Yuichiro Okazakiare là hai người đồng sáng lập nên dự án Exit.

"Tôi muốn chứng minh rằng chuyện bỏ việc có thể tích cực hơn bạn nghĩ. Nhân viên chủ động nghỉ việc là đang cứu công ty một bàn đó. Khi người làm công nhận ra họ không còn phù hợp với vị trí này nữa, họ sẽ ra đi để tìm cách thúc đẩy hiệu quả năng lực cá nhân theo hướng mới. Bên cạnh đó, điều này giúp ích nhiều cho tính lưu động của thị trường lao động." - Toshiyuki Niino chia sẻ.

Đó còn chưa kể tới không ít nhân viên cảm thấy quá bế tắc. Họ trầm uất đến nỗi không tự thoát ra được hoàn cảnh và nghĩ tới chuyện tự tử vì áp lực công việc. Bằng cách giúp họ giải quyết vấn đề nghỉ việc, dự án Exit ở một khía cạnh nào đó, đã cứu sống họ. Đây cũng là một điểm sáng nữa của Exit giữa bối cảnh tự tử vì áp lực công việc quá lớn ở Nhật Bản.

Theo JAPAN TODAY
MỚI - NÓNG
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
HHT - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".

Có thể bạn quan tâm

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry - Meghan: Bản cập nhật hé lộ thêm điều gì?

HHT - Cuốn sách “Tìm kiếm tự do” về cặp đôi Harry và Meghan đã tạo được nhiều tiếng vang từ khi mới ra mắt. Giờ đây, bản cập nhật của cuốn sách này lại sắp được tung ra, với những nội dung mới. Liệu những nội dung mới đó có lại gây ồn ào, hoặc lại đề cập đến Hoàng gia Anh?
Netizen thắc mắc khi Kate Middleton được ghi là “Công chúa” dù không có dòng dõi Hoàng gia

Netizen thắc mắc khi Kate Middleton được ghi là “Công chúa” dù không có dòng dõi Hoàng gia

HHT - Ai cũng biết tước vị của Kate Middleton là Nữ Công tước xứ Cambridge và điều này thì không ai phản đối. Nhưng mới đây, một loại giấy tờ được “khui” lại, cho thấy Kate được ghi là Công chúa (Princess). Mà đây là giấy do chính William xác nhận. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, đặt câu hỏi rằng có phải William đã… tự phong tước vị cho vợ mình.