Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm"

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm"
HHT - Tóm lại, nếu là người ngại ngùng và kém dứt khoát trong vấn đề xin nghỉ việc, hãy tìm tới start-up Senshi S LL.

Mới 24 tuổi nhưng nữ nhân viên bán bảo hiểm này đã quá mệt mỏi với người sếp suốt ngày mạt sát cấp dưới vì những con số, chỉ tiêu... Người nhân viên thiết kế thì quá kiệt sức với 160 tiếng đồng hồ làm việc ngoài giờ liên tục trong vòng 1 tháng. Thậm chí đến bồi bàn của quán mì ramen nọ cũng đang không chịu nổi cả tấn áp lực đè lên mỗi ngày.

Họ đều có mong muốn được nghỉ việc, nhưng sự ngại ngần trong tâm lý chung của người Nhật đã khiến họ không thể thốt thành lời. Một khúc mắc tâm lý nào đó khiến họ mất đi can đảm để bỏ cuộc. Không thể để tình trạng này diễn ra mãi, họ quyết định cậy nhờ tới Exit - một start-up chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ nghỉ việc.

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm" ảnh 1
Dù tỉ lệ tự tử vì áp lực công việc đã có dấu hiệu khả quan trong những năm gần đây nhưng vấn đề này vẫn là mối lo lớn của chính phủ Nhật Bản. (Ảnh minh hoạ)

"Bỏ việc là một quyết định khiến chúng ta day dứt rất nhiều. Dịch vụ của Senshi S LLC sẽ mang tới cho khách hàng sự nhẹ nhõm bằng cách gánh giúp họ trọng trách nặng nề đó" - Toshiyuki Niino, nhà đồng sáng lập Senshi S LLC - công ty có trụ sở ở Tokyo cho biết.

Có lẽ bạn sẽ bật cười vì hình thức kinh doanh chẳng nơi đâu có ngoài Nhật Bản. Thực vậy, bởi Senshi S LLC sẽ thu một khoản phí từ khách hàng và giúp họ chủ động từ chức/ xin nghỉ việc. Xuất phát từ sự cảm thông cho rất nhiều người lao động Nhật Bản, khi cảm thấy công việc quá căng thẳng nhưng không hề muốn ca thán với đồng nghiệp hoặc xin sếp nghỉ việc, dịch vụ này đã ra đời.

Dự án Exit của Senshi S LLC sẽ thu 450 đô đối với nhân viên toàn thời gian và 350 với nhân viên bán thời gian. Ở lần sử dụng dịch vụ thứ hai, khách hàng sẽ được giảm giá 90 đô.

Exit giúp khách hàng giải quyết các thủ tục, giấy tờ sau nghỉ việc. Những vật dụng cá nhân còn cất ở văn phòng làm việc sẽ được chuyển tới tay khách qua đường bưu điện.

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm" ảnh 2
Đối với nhiều người, trách nhiệm lẫn sự gắn bó với công việc khiến họ không có đủ dứt khoát nói lời chia tay. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều người không hiểu vì sao dịch vụ của Toshiyuki Niino ra đời. Họ cảm thấy khó hiểu khi chuyện nghỉ việc từ khi nào lại khó khăn với nhiều người tới vậy? Thực tế, dự án Exit đã giải quyết khoảng 700 đến 800 trường hợp kể từ khi thành lập. Khách hàng của họ tới từ nhiều quốc gia trên thế giới và hiện con số này vẫn tiếp tục tăng.

Bản thân Toshiyuki Niino đã từng thử sức ở 3 công ty trước khi quyết định chuyển ra kinh doanh riêng ở tuổi 28. Anh hiểu tâm lý của người lao động, những hy vọng họ đặt ra cùng sợi dây tâm lí ràng buộc quyết định rời đi của họ.

Niino từng gặp vô vàn khó khăn khi nộp đơn xin nghỉ việc tại một ngân hàng lớn. Anh phải họp hàng giờ đồng hồ với 5 lãnh đạo cao cấp, liên tục từ chối những yêu cầu ở lại. Người quản lí nhân sự còn chì chiết Niino vì "sự phản bội" này bởi công ty đã đầu tư rất nhiều để nuôi dưỡng một nhân tài trẻ như anh.

Nhật Bản: Muốn bỏ việc nhưng ngại thưa sếp, đã có dịch vụ "xin nghỉ việc giùm" ảnh 3
Toshiyuki Niino (phải) và Yuichiro Okazakiare là hai người đồng sáng lập nên dự án Exit.

"Tôi muốn chứng minh rằng chuyện bỏ việc có thể tích cực hơn bạn nghĩ. Nhân viên chủ động nghỉ việc là đang cứu công ty một bàn đó. Khi người làm công nhận ra họ không còn phù hợp với vị trí này nữa, họ sẽ ra đi để tìm cách thúc đẩy hiệu quả năng lực cá nhân theo hướng mới. Bên cạnh đó, điều này giúp ích nhiều cho tính lưu động của thị trường lao động." - Toshiyuki Niino chia sẻ.

Đó còn chưa kể tới không ít nhân viên cảm thấy quá bế tắc. Họ trầm uất đến nỗi không tự thoát ra được hoàn cảnh và nghĩ tới chuyện tự tử vì áp lực công việc. Bằng cách giúp họ giải quyết vấn đề nghỉ việc, dự án Exit ở một khía cạnh nào đó, đã cứu sống họ. Đây cũng là một điểm sáng nữa của Exit giữa bối cảnh tự tử vì áp lực công việc quá lớn ở Nhật Bản.

Theo JAPAN TODAY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.