Nhật Bản: Thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi rơi trúng mái nhà

Nhật Bản: Thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi rơi trúng mái nhà
HHT - Theo thông tin được công bố từ đài NHK (Nhật Bản), một thiên thạch có tuổi đời 4,5 tỷ năm đã rơi trúng mái nhà một người dân ở Komaki, cách Tokyo 250 km về phía Tây Nam.

Thiên thạch này khi xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái Đất đã nổ và chia thành nhiều mảnh nhỏ trước khi “hạ cánh” vào mái nhà một người dân.

Ngay sau đó, lực lượng chuyên gia đã tới hiện trường để xác minh. Các chuyên gia từ Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản đã xác nhận, tảng đá vừa được phát hiện là một thiên thạch thực sự.

Nhật Bản: Thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi rơi trúng mái nhà ảnh 1
Một trong những miếng thiên thạch được người dân phát hiện mang đi giám định vừa qua.

Hiện tại, chưa có công bố liên quan đến thiệt hại về người nhưng theo thông tin từ cư dân địa phương thì tảng đá thiên thạch mới chỉ có va chạm với mái nhà và gây ra tiếng động lớn khi va chạm.

Trước đó, tảng thiên thạch đã chia thành ít nhất ba phần sau khi bước vào bầu khí quyển của Trái Đất. Các miếng thiên thạch nhỏ được tìm thấy có kích thước rơi vào khoảng từ 4 - 10,5 cm.

Ngay sau khi phát hiện sự bất thường của vụ va chạm trên mái nhà và những mẫu đá lạ, chủ nhà đã mang đến bảo tàng để giám định. Kết quả các chuyên gia đưa ra đó là những miếng thiên thạch của một thiên thạch lớn hơn, có tuổi đời khoảng 4,5 tỷ năm tuổi.

Thực tế, các trường hợp mảnh thiên thạch rơi trúng vào các khu dân cư đến nay không phải quá nhiều. Mặc dù có tới hàng ngàn thiên thạch nhỏ rơi xuống Trái Đất mỗi năm, hầu hết chúng rơi vào các khu rừng không có người ở và rơi xuống biển.

Hiếm hoi có vụ nổ thiên thạch vào năm 2013 đã gây thiệt hại lớn tại Nga khiến hơn 1.000 người bị thương và làm hư hại hàng nghìn tòa nhà.

Một khối thiên thạch ngày 15/2/2013 từ vũ trụ đã lao xuống vùng Chelyabinsk, Nga. Tảng thiên thạch này đã bốc cháy trong khí quyển, gây nên tiếng nổ lớn kèm theo ánh sáng chói lòa trên bầu trời.

Xung chấn từ vụ nổ lớn khiến hàng vạn cửa sổ trong vùng vỡ tan. Có tới hơn 3.700 công trình, tòa nhà hư hại do thiên thạch rơi. Cửa sổ của khoảng 700 trường học, hơn 200 bệnh viện và các công trình bị vỡ vì sức ép lớn.

Theo NASA, thiên thạch rơi tại Nga có khối lượng tới 10.000 tấn, chiều rộng 17 m. Đường bay của nó tạo với mặt đất một góc 20 độ. Nó nổ tung ở độ cao 20-25 km, giải phóng khoảng 300 kiloton năng lượng, tương đương sức công phá của 20 - 25 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm