Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị
HHT - Nhật hoàng Akihito hôm nay 30/4 đã thoái vị, khép lại triều đại Bình Thành thông qua một buổi lễ ngắn gọn chỉ kéo dài trong 10 phút. 
Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị ảnh 1
Nhật hoàng Akihito tại lễ thoái vị (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, Nhật hoàng Akihito vào 17h ngày 30/4 (giờ địa phương) đã tuyên bố thoái vị và có bài phát biểu cuối cùng trước công chúng trên danh nghĩa nhà vua, trong một buổi lễ lịch sử ở Tokyo. Ông là Nhật hoàng đầu tiên thoái vị trong hơn 200 năm qua.

Nhật hoàng 85 tuổi đã thông báo từ bỏ ngai vàng sau khi ông cho biết mình không còn đủ sức khỏe để hoàn thành nghĩa vụ cao quý của một nhà vua.

Thái tử Naruhito sẽ kế thừa ngai vàng từ cha vào ngày 1/5, chính thức đưa Nhật Bản từ triều đại Bình Thành sang Lệnh Hòa. Tại Nhật Bản, nhà vua không có quyền lực về mặt chính trị, nhưng được coi là biểu tượng dân tộc.

Trong bài phát biểu cuối cùng trong buổi lễ kéo dài chỉ khoảng 10 phút, Nhật hoàng Akihito cho biết ông “cầu mong Nhật Bản và thế giới sẽ hòa bình và thịnh vượng”.

“Tôi biết ơn sâu sắc những người đã chấp nhận tôi là biểu tượng và ủng hộ tôi. Cùng với Hoàng hậu, tôi thật tâm kỳ vọng rằng triều đại Lệnh Hòa sẽ bình an và phát triển. Tôi cầu nguyện cho niềm hạnh phúc của nhân dân Nhật Bản và toàn thế giới”, Nhật hoàng phát biểu.  

Triều đại Bình Thành của Nhật hoàng Akihito là một triều đại mà Nhật Bản trải qua nhiều khó khăn và biến động, tuy nhiên Nhật hoàng đã hoàn thành xuất sắc cương vị của một nhà vua. Ông đã đưa hình ảnh Hoàng gia trở nên gần gũi hơn với người dân. Hình ảnh ông và Hoàng hậu xuất hiện an ủi và động viên những người dân gặp khó khăn hay thiên tai đã chạm đến trái tim của người dân Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị ảnh 2
Nhật hoàng thực hiện lễ trình tổ tiên vào sáng nay (Ảnh: Getty)

Trước đó, vào buổi sáng, Nhật hoàng Akihito đã thực hiện nghi lễ trình diện tổ tiên ở đền thờ Thần Mặt Trời Amaterasu Omikami và 2 đền thờ khác, bao gồm các cựu hoàng đế và những vị Thần đạo.

Buổi lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito diễn ra tại phòng Matsu-no-Ma thuộc cung điện Hoàng gia ở Tokyo, có sự tham gia của Nhật hoàng Akihito cùng Hoàng hậu Michiko, cùng gần 330 người khác.

Sáng ngày 1/5, Thái tử Naruhito sẽ nhận 3 báu vật hoàng gia và chính thức trở thành Nhật hoàng thứ 126 của đất nước Mặt Trời mọc.

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị ảnh 3
Người dân đứng trước cung điện Hoàng gia ở Tokyo trước thềm lễ thoái vị (Ảnh: Getty)
Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị ảnh 4
Thái tử Naruhito (Ảnh: Reuters)
Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.